Loại củ lạ tại Việt Nam: Bà con khen ngon, chuyên gia cảnh báo đừng ăn

10:30 26/12/2021

Thời gian gần đây, cư dân mạng Việt Nam bất ngờ lan truyền hình ảnh về một loại củ có vẻ ngoài giống với khoai tây nhưng lại mọc trên cành chẳng khác gì trái cây. Ngay lập tức, đã có rất nhiều bình luận trái chiều xoay quanh loại củ kì lạ này, có người cho rằng chúng ăn rất ngon, số khác lại khẳng định có độc, con người không nên sử dụng. Để giải đáp thắc mắc cho mọi người, các chuyên gia đã đưa ra lời giải thích chính xác nhất.

 
Loại củ có hình dáng kì lạ khiến nhiều người không dám ăn thử. (Ảnh: 24h)
Loại củ có hình dáng kì lạ khiến nhiều người không dám ăn thử. (Ảnh: 24h)

Doanh Nghiệp và Tiếp Thị đăng tải, thực chất loại củ này đã xuất hiện rất lâu tại Việt Nam. Bà con thường gọi chúng với cái tên "khoai tây dây leo" hoặc "khoai tây không khí", có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi, cận sa mạc Sahara. Tuy có vẻ bề ngoài khá giống khoai tây và củ đậu, thế nhưng chúng không hình thành củ dưới lòng đất mà mọc trên dây, cây thân leo phát triển thành giàn. 


Cận cảnh những cây xoài kì lạ của Việt Nam.

Tại Florida, Mỹ, loại củ này cũng xuất hiện khá nhiều, tuy nhiên hầu hết người dân đều không ăn chúng. Thay vào đó, khoai tây không khí lại được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp dược phẩm. Còn ở một số nơi khác trên thế giới như Sahara, Nam Thái Bình Dương, Bắc Úc, chúng lại được xem là một loại rau dại độc hại, có thể xâm lấn, phá hủy nhiều giống cây trồng khác.

 
Ở từng nơi trên thế giới, khoai tây không khí lại được sử dụng với những mục đích khác nhau. (Ảnh: Dân Việt)
Ở từng nơi trên thế giới, khoai tây không khí lại được sử dụng với những mục đích khác nhau. (Ảnh: Dân Việt)

 
Một trong những hình thù kì lạ của giống khoai tây này. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Một trong những hình thù kì lạ của giống khoai tây này. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Việt Nam ta cũng có rất nhiều nơi xuất hiện loại khoai tây kỳ lạ này. Theo nhiều người dân, loại củ này chỉ cần gọt đi lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp màu xanh là có thể ăn được. Vị của chúng khá đắng, nếu để một thời gian sau rồi luộc lên thì khi ăn sẽ ngon, dẻo và cho hương vị lạ lẫm hơn. Tuy nhiên, khuyến cáo của nhiều nhà khoa học lại hoàn toàn ngược lại.

Cụ thể, chia sẻ với Doanh Nghiệp và Bạn Đọc, các chuyên gia cho rằng, bà con không nên sử dụng khoai tây không khí một cách tuỳ tiện nếu chưa biết rõ cách sử dụng và đặc tính của chúng. Đến nay, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bên trong loại khoai tây đặc biệt này chứa một số chất độc. Nếu không cẩn thận, con người sẽ vô tình bị tổn hại về sức khoẻ.

Thực tế trước đây cũng đã từng có một cô gái đã tìm ra loại củ lạ rất giống với khoai tây không khí. Tuy nhiên, khi đăng tải lên mạng xã hội, cô được nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng vì chúng có độc.

 
Theo nhiều chuyên gia, rất có thể loại củ kì lạ này có chứa chất độc. (Ảnh: Pestcontrol)
Theo nhiều chuyên gia, rất có thể loại củ kì lạ này có chứa chất độc. (Ảnh: Pestcontrol)

Trong cuộc sống có rất nhiều loại củ quả kì lạ mà con người chưa hiểu biết hết. Vì vậy, nếu chưa hiểu rõ về đặc tính cũng như các chất bên trong của chúng, bà con không nên tự ý sử dụng bừa bãi để tránh vô tình rước hoạ vào thân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG LOẠI QUẢ VỪA LẠ VỪA ĐẮT Ở VIỆT NAM

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều loại quả lạ với hình dáng độc đáo. Chúng có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng khi về Việt Nam lại có giá khá cao. 

- Dâu anh đào: Khác với trái dâu bình thường, loại quả này không đỏ mọng và có màu sắc biến đổi theo mùa. Thông thường, chúng có màu hồng phớt vào mùa xuân, sau đó dần chuyển sang sắc trắng khi đông cận kề. Tại Nhật Bản, nếu muốn mua một kg dâu anh đào, mọi người sẽ phải mất đến 5 triệu đồng. Còn ở Việt Nam, chúng lại được bán theo hộp nhỏ 200g, giá 1 triệu đồng/hộp.

- Hồng đen: Tuy là trái cây nhưng loại quả này lại được đánh giá có hương vị gần giống với socola. Vì vậy, có rất nhiều người Việt Nam mê mẩn loại quả đặc biệt này. Không chỉ lạ lùng, chúng còn rất giàu dinh dưỡng và được bình chọn là 1 trong 10 loại quả tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Tuy nhiên giá thành của hồng đen tại Việt Nam cũng khá cao, khoảng 400 nghìn đồng – 500 nghìn đồng/kg.