Loại côn trùng đầy ruộng không ai bắt, nay có giá nửa triệu đồng/kg

03/08/2021, 20:05 GMT+07:00

Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ khi nhìn mức giá của loại côn trùng này. Được biết, 1kg châu chấu cốm và ve sầu non có giá lên đến nửa triệu đồng/kg.

Mặc dù tại một số quốc gia, châu chấu được coi là loài côn trùng phá hoại mùa màng, gây tổn thất lớn đến nông nghiệp. Nhưng tại nước ta, có một loại châu chấu được giới đại gia săn lùng, sẵn sàng chi nửa triệu đồng để sở hữu 1kg nhưng không phải để làm thức ăn mà vì mục đích khác. Đó là châu chấu cốm.

 
Loại côn trùng này có kích thước nhỏ. (Ảnh: Dân Việt)
Loại côn trùng này có kích thước nhỏ. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ với Dân Trí, anh Đ.T.L., người chuyên đi săn loại côn trùng này cho biết, châu chấu cốm là những con còn non, chưa có cánh, thường sống tập trung tại cánh đồng hoang. Mùa của châu chấu cốm thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Thời gian này, anh L. cùng anh trai đều dành 3 buổi/tuần đến các cánh đồng để vợt bắt, sau đó đem bán với giá lên đến gần nửa triệu đồng/kg. Các khách hàng của anh chủ yếu là giới nhà giàu có niềm đam mê nuôi chim cảnh.

Hôm nào may mắn, gặp trúng ổ châu chấu thì chỉ sau vài giờ là hai anh em đã vợt được khoảng 7 - 10kg. Nếu không may thì phải mất 4 - 5 tiếng mới được 3 - 5kg”, anh L. tâm sự. Khi vợt xong, anh sẽ cho số châu chấu vào từng túi lưới rồi nhặt sạch rác, chân và râu, sau đó bảo quản ngay trong ngăn đông tủ lạnh để đảm bảo độ tươi.

 
Châu chấu cốm được làm sạch. (Ảnh: Vietnamnet)
Châu chấu cốm được làm sạch. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo người đàn ông này, nếu chế biến thành mồi nhậu hoặc thức ăn sẽ không ngon, nhưng do chứa nhiều dinh dưỡng như diệp lục, chất béo, protein…nên chúng được khá nhiều người yêu chim “săn lùng”. Anh L. cũng cho biết, mỗi con chim của “đại gia” có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng, do đó, việc bỏ ra nửa triệu đồng để mua 1kg thức ăn cho con vật yêu thích là điều không có gì khó hiểu.

Theo Dân Việt, anh D.V.C, một đại gia nức tiếng tại Hà Nội, người sở hữu đàn chim cảnh đột biến “khủng” có giá lên đến 10 tỷ đồng chia sẻ, năm nào anh cũng mua từ 10 - 12kg châu chấu cốm với giá từ 450.000 – 500.000 đồng/kg. Theo anh C., ngoài châu chấu cốm, anh còn đặt mua thêm loại cám riêng, trứng kiến, sâu lột cùng một số loại hoa quả khác để làm thức ăn cho đàn chim của mình.

 
Ve sầu non được đóng gói để tung ra thị trường. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Ve sầu non được đóng gói để tung ra thị trường. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Ngoài châu chấu cốm, thời gian gần đây tại nước ta còn nổi lên một loại côn trùng khác có giá đắt gấp đôi thịt bò đó là ve sầu non. Theo Vietnamnet, hàng năm, cứ vào dịp hè, nhiều tiểu thương lại rao bán ve sầu non với giá thành từ 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Chị N.H, người chuyên bán ve sầu non tại TP.Hà Nội cho biết, đây vốn là món ăn dân dã ở nhiều làng quê, nay bỗng trở thành đặc sản nơi thị thành. Được biết, địa điểm tiêu thụ chủ yếu là các quán nhậu, nhà hàng, quán chuyên đặc sản đồ rừng.

 
Ve sầu non rang với ớt, sả. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Ve sầu non rang với ớt, sả. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Lý giải về mức giá đắt đỏ này, chị H. tiết lộ, ve sầu vốn lột xác trong đêm nên người thợ phải đi bắt khá vất vả. Thậm chí, có nhóm từ 3 – 4 người đi cả buổi mà chỉ bắt được 1 – 2kg ve. Do hiểu những người săn bắt phải tốn nhiều công sức và thời gian; đây lại là món ăn thơm ngon hấp dẫn nên nhiều khách hàng luôn sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để thưởng thức chúng.

Có thể thấy, có những loại côn trùng tưởng chừng đơn giản nhưng lại sở hữu giá trị không ngờ. Còn bạn, bạn đã nếm thử ve sầu non hoặc mua châu chấu cốm cho chim ăn chưa? Chia sẻ cùng YAN nhé!

LOẠI HẠT RỤNG ĐẦY SÂN KHÔNG AI NHẶT, NAY SỞ HỮU GIÁ TRỊ KHÔNG NGỜ

Trước đó, cộng đồng mạng từng xôn xao bàn tán về thông tin hạt bàng được bán ra thị trường với mức giá đắt đỏ. Theo một đầu mối thu gom hạt bàng ở Côn Đảo, loại hạt này sau khi thu mua phải được phơi nắng, chờ đến thật khô rồi đem đi chế biến thành mứt.

Quá trình chế biến mứt hạt bàng không quá cầu kì nhưng yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi khi chặt đôi quả, người làm phải cân bằng được lực chặt dao, không được chặt quá sâu mà chỉ cắt một phần, sau đó dùng tay tách, đảm bảo không làm vỡ hạt. Sau đó, người chế biến sẽ đem chúng rang lên và làm thành mứt.

Hiện, một kg hạt bàng thành phẩm được bán với giá nửa triệu đồng.

Đón xem TẠI ĐÂY!