Loài chim bất ngờ tái sinh sau 136.000 năm tuyệt chủng

21/05/2020, 17:30 GMT+07:00

Khu vực đảo san hô Aldabra (Ấn Độ Dương) là nơi một loài chim không biết bay đã từng sinh sống và phát triển mạnh hàng trăm nghìn năm về trước.

Chúng thuộc họ gà nước với bộ lông sẫm màu, dưới cổ có một lớp lông trắng và kích thước cơ thể tương đương với một chú gà bây giờ. Tuy là chim nhưng con vật này lại hoàn toàn không biết bay. Chúng thường được gọi là gà nước cổ trắng Aldabra.

 
Ngoại hình của loài gà nước cổ trắng Aldabra vừa được "hồi sinh" (Ảnh: Science)
Ngoại hình của loài gà nước cổ trắng Aldabra vừa được "hồi sinh" (Ảnh: Science)

>>Xem thêm: Nếu bạn chưa hiểu thế nào là "tuyệt chủng", hãy nhìn lại cái chết của chú tê giác cuối cùng này​

Hành trình di cư khắc nghiệt của tổ tiên loài gà nước cổ trắng

Gà nước cổ trắng Aldabra có nguồn gốc từ Madagascar – nơi tổ tiên của chúng quần cư thành đàn trong suốt một thời gian dài. Sau quá trình phát triển, quần thể chim tại Madagascar gia tăng đáng kể, chúng bắt đầu hành trình di cư về miền đông Phi châu để tìm nơi cư trú mới. Cũng chính tại đây, đàn chim đã tách ra làm ba nhóm khác nhau: một bay ngược về phía tây châu Phi; một di chuyển lên hướng bắc; nhóm cuối cùng rẽ hướng bay về vùng biển phía nam của Ấn Độ Dương.

 
Gà nước cổ trắng Madagasca - tổ tiên của loài gà nước cổ trằng Aldabra. (Ảnh: Seychelles Islands Foundation)
Gà nước cổ trắng Madagasca - tổ tiên của loài gà nước cổ trằng Aldabra. (Ảnh: Seychelles Islands Foundation)

Hành trình đi tìm vùng đất mới của giống chim này đã gặp phải nhiều trở ngại có phần tàn khốc của thiên nhiên. Tại tây Phi, nhóm chim nhanh chóng biến mất bởi sự xuất hiện của nhiều loài ăn thịt. Trên Ấn Độ Dương, loài chim nhỏ bé kiệt sức vì chặng đường quá dài nên đã lần lượt ngã xuống trước khi đến được với vùng đất hứa. Nhóm bay về phía bắc may mắn hơn, chúng tìm được nơi định cư và sinh sống ổn định trên các đảo Aldabra, Réunion và Mauritius.

Sự tuyệt chủng của một giống loài

Như đã đề cập, tổ tiên của gà nước cổ trắng Aldabra thuộc họ gà nước, đa phần các chi, loài của họ này đều biết bay. Tuy nhiên, do môi trường tự nhiên tại đảo Aldabra gần như không có sự tồn tại của bất kỳ loài thú săn mồi nào, vì vậy, việc bay lượn để kiếm ăn hoặc tìm nơi trú ẩn đã là điều không còn cần thiết. Đôi cánh của chúng dần nhỏ lại và khả năng bay được cho là cũng theo đó mà mất đi.

 
Đảo san hô Aldabra nhìn từ trên cao (Ảnh: Wikipedia)
Đảo san hô Aldabra nhìn từ trên cao (Ảnh: Wikipedia)

Trớ trêu trêu thay, mẹ thiên nhiên lại một lần nữa khắc nghiệt với những chú chim này. Khoảng 136.000 năm trước, mực nước biển trên trái đất dâng cao. Toàn bộ Aldabra và quần thể gà nước cổ trắng tại hòn đảo này bị nhấn chìm dưới đáy biển. Sự kiện này tưởng chừng như đã là dấu chấm hết cho một giống loài. Thế nhưng, hơn mười thiên niên kỷ sau, điều kỳ diệu đã xuất hiện.

>>Xem thêm: 9 loài động vật tưởng chừng như đã tuyệt chủng cho đến khi được tìm thấy thêm một lần nữa​

“Phép mầu” của tạo hóa

Vài ngàn năm trước, khi mực nước biển dần hạ thấp, Aldabra một lần nữa nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Chính từ đây, loài gà nước cổ trắng Aldabra ngỡ đã trở thành lịch sử bỗng nhiên “tái xuất”. Theo David Martill, nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học Portsmouth, nguyên nhân của “phép màu” này bắt nguồn từ việc một số bầy chim bản xứ ở Madagascar, tổ tiên cách hệ của những chú gà nước cổ trắng Aldabra, đã một lần nữa di cư đến vùng đảo san hô tuyệt đẹp này. Dưới ảnh hưởng của các điều kiện tương tự, chúng một lần nữa tiến hóa.

 
Loài chim tưởng chừng đã tuyệt chủng bất ngờ "tái xuất" sau 136.000 năm (Ảnh: 24H)
Loài chim tưởng chừng đã tuyệt chủng bất ngờ "tái xuất" sau 136.000 năm (Ảnh: 24H)

Hai lần tách biệt, mỗi lần cách nhau hàng trăm nghìn năm, giống loài này đã tạo nên một kỳ tích “vô tiền khoáng hậu” trong thế giới loài chim. Quá trình tiến hóa của chúng diễn ra độc lập, nói theo chuyên môn, đây chính là tiến hóa lặp lại. Các nhà khoa học đã đối chiếu với hóa thạch của giống gà nước cổ trắng Aldabra cũ, kết quả cho thấy tất cả các đặc điểm sinh học và cơ chế tiến hóa đều hoàn toàn giống nhau.

 
Sự tương đồng của mẫu xương mới và hóa thạch của gà nước cổ trắng Aldabra​ sau hàng trăm nghìn năm. (Ảnh: CNN)
Sự tương đồng của mẫu xương mới và hóa thạch của gà nước cổ trắng Aldabra​ sau hàng trăm nghìn năm. (Ảnh: CNN)

>>Xem thêm: Top 12 loài động vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Xét trong toàn bộ giới tự nhiên, hiện tượng này của gà nước cổ trắng Aldabra đặc biệt hiếm gặp. Đây cũng là trường hợp duy nhất được phát hiện từ trước đến nay riêng đối với loài chim trên thế giới. Hy vọng rằng, sau lần tiến hóa trở lại này, quần thể chim Aldabra sẽ phát triển lớn mạnh và tồn tại lâu dài để tạo thêm sự đa dạng giống loài cho trái đất.

Đừng quên theo dõi những tin tức thú vị được cập nhật hằng ngày tại YAN nhé!

Những loài động vật đã tuyệt chủng có khả năng được hồi sinh

Trong suốt quá trình lịch sử, dưới tác động của các yếu tố khác nhau, nhiều chủng loài động vật đã tuyệt chủng. Dù quá trình này diễn ra một cách tự nhiên hay do tác động của con người, đây cũng là một sự tổn thất lớn đối với hệ sinh thái.

Ngày nay, với sự tiến bộ ngày càng vượt bậc của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ sinh hoạt, nhiều loài động vật đã biến mất có hy vọng được tái sinh. Điều này bắt nguồn từ những mẫu xét nghiệm mà các nhà khoa học phân lọc được từ những tàn dư trong quá khứ. Chính từ đây, các cá thể sẽ được nuôi cấy nhân tạo từ dạng tế bào để một lần nữa xuất hiện trên trái đất.

Hiện nay, tê giác lông vàng, đà điểu khổng lồ, hổ răng kiếm… là những loài được đánh giá là có triển vọng cao nhất.

Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Hãy theo dõi và chia sẻ những chuyện lạ hằng ngày cùng YAN nha!