"Há hốc mồm" với hình dạng của loài cá hệt như sinh vật ngoài hành tinh

25/12/2018, 11:40 GMT+07:00

Con cá có ngoại hình như một sinh vật ở… ngoài hành tinh này lại giống hệt nhân vật hư cấu trong phim hoạt hình của Tim Burton. Điều này khiến ai xem qua cũng nổi cả gai óc.

Tim Burton là một đạo diễn, nhà sản xuất và đồng thời cũng là nghệ sĩ hoạt hình người Mỹ. Ông là tác giả của nhiều bộ phim hoạt hình kinh điển và gần đây, bộ phim The Nightmare Before Christmas của ông sản xuất năm 1993 được nhắc đến nhiều hơn khi xuất hiện loài cá giống hệt một nhân vật trong tác phẩm.


Loài cá có hình dạng kỳ lạ như sinh vật ở... ngoài hành tinh.
Loài cá có hình dạng kỳ lạ như sinh vật ở... ngoài hành tinh.

Nhân vật được nhắc đến trong bộ phim chính là chú chó ma Zero, sở hữu cái mõm và tai dài, thân hình mỏng như một tờ giấy, vậy mà lại có con cá mang hình hài giống hệt nó. Tin được không cơ chứ?


Đây là chó ma Zero hư cấu trong phim của tác giả Tim Burton.
Đây là chó ma Zero hư cấu trong phim của tác giả Tim Burton.

Thực tế, loài cá này có tên khoa học là Harriotta Haeckeli, sống ở độ sâu 2.600m ngoài khơi Greenland, đảo Canary và vùng biển New Zealand. Tuy nhiên, khảo sát vào năm 2013 của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy rằng chúng lại rất phổ biến. Theo ghi nhận, nó xuất hiện cả những vùng biển ngoài khơi của Mỹ.

Hình dạng khó tin của loài cá này là có lý do, nó cũng đã được các nhà khoa học lý giải. Vì sống ở rất sâu dưới đáy biển lại không có ánh sáng Mặt Trời chạm đến, phần mũi cá đã tiến hóa để kéo dài ra. Bên trong có chứa rất nhiều thụ thể thần kinh, nhằm giúp chúng quan sát và theo dõi con mồi. Phần sống lưng, đặc biệt là vây cá có những chiếc gai độc dùng để tự vệ. Trong số những loài cá mũi dài thì đây là cá nhỏ nhất từ trước đến nay với chiều dài chưa đầy 72cm.

Đến hiện tại, chưa có bất cứ thông tin gì liên quan đến việc loài cá này bị đe dọa về mặt số lượng, tuy nhiên nhiều tổ chức cho rằng chúng đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ con người. Nhìn lại hình dạng cả con cá kỳ lạ này, nhiều người tỏ vẻ sợ hãi nhưng một số khác cũng cho rằng trông nó lạ và khá thú vị.