Lóa mắt trước “tuyệt kĩ” đội 10 tô mì của “sư phụ” 66 tuổi

24/02/2017, 15:00 GMT+07:00

Đi ăn mì mà gặp cảnh này thực khách có thót tim không?

Không biết “sư phụ” này có thâm niên trong nghề xiếc không nhỉ?

Một quán ăn đông khách đâu chỉ nhờ món ăn ngon, công thức độc quyền hay đặc sắc, mà còn nằm ở những “chiêu trò” phục vụ nữa. Và cứ nhìn cảnh một cụ ông đội trên đầu một chiếc khay dài chứa rất nhiều tô đĩa thức ăn, đi thoăn thoắt như không có chuyện gì quả thật là một “chiêu câu khách” đặc sắc.

Ông Chen ChangFa, 66 tuổi, có thể đội 10 tô thức ăn đặt trên một khay dài khoảng 2m, giao đến từng khách hàng mà không làm đổ hay vỡ một cái nào, trong suốt 38 năm nay.

Từ thời nhà Thanh, cửa hiệu của gia đình ông Chen tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phục vụ thức ăn cho những người dân làng. Bên cạnh thức ăn ngon, phục vụ thức ăn bằng đầu cũng là một yếu tố thu hút thực khách xa gần đến với cửa hiệu. Được biết, phong cách phục vụ độc nhất vô nhị này là một nét truyền thống đã tồn tại 200 năm nay của gia đình ông Chen. Ông là thế hệ thứ 9 tiếp quản và gìn giữ nó.


Ông Chen di chuyển thoăn thoắt với 10 chiếc đĩa trên đầu. (Ảnh: DailyMail)
Ông Chen di chuyển thoăn thoắt với 10 chiếc đĩa trên đầu. (Ảnh: DailyMail)


Ông Chen có thể vận chuyển 18 đĩa thức ăn trong vòng chưa đến 20 phút mà không làm vỡ cái nào. (Ảnh: DailyMail)
Ông Chen có thể vận chuyển 18 đĩa thức ăn trong vòng chưa đến 20 phút mà không làm vỡ cái nào. (Ảnh: DailyMail)

Truyền thống này được gọi là “Da Pen”, là một “đặc sản” của làng Xiantan thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Theo Cục Văn hóa Hợp Giang, “Da Pen” là một truyền thống bắt nguồn từ năm 1700. Da Pen giúp nhà hàng phục vụ thức ăn cho khác trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhân viên phục vụ bàn sẽ đội khay thức ăn trên đầu để thêm dễ dàng luồn lách giữa các khoảng trống hẹp trong đám đông.

Để có thể di chuyển linh hoạt nhưng vẫn giữ thăng bằng tốt, ông Chen mang một đôi dép cói, đầu quấn một chiếc khăn trắng và rồi đặt chiếc khay dài 2m, có thể chịu trọng lượng 10kg (khoảng 10 tô hoặc dĩa thức ăn) lên đầu. “Tôi luôn mặc như thế này dù đông hay hè, bởi việc này giúp tôi ‘giữ’ thức ăn trên đầu dễ dàng hơn” – ông Chen chia sẻ.

Theo tờ Huanqiu, ông Chen đã phục vụ 300.000 tô thức ăn theo cách độc lạ như thế trong suốt 38 năm qua. Thậm chí, ông Chen còn thường xuyên được hàng xóm mời đến đám cưới, tiệc tùng để trình diễn kĩ năng có một không hai này.


“Da Pen” là truyền thống có tuổi thọ lên đến 2 thế kỉ và chỉ có thể tìm thấy ở làng Xiantan thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: DailyMail)
“Da Pen” là truyền thống có tuổi thọ lên đến 2 thế kỉ và chỉ có thể tìm thấy ở làng Xiantan thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: DailyMail)


Ông Chen quấn một chiếc khăn trên đầu để cố định chiếc khay dài. (Ảnh: DailyMail)
Ông Chen quấn một chiếc khăn trên đầu để cố định chiếc khay dài. (Ảnh: DailyMail)

Ông Chen được huấn luyện để có thể đội bất kì loại thức ăn hay chén dĩa nào trên đầu, dù cho đó là một tô mì, đĩa thịt hay bát canh. Ông Chen có thể đội 18 đĩa thức ăn lên đầu và mang đến cho khách trong vòng chưa đến 20 phút mà không làm đổ ra ngoài hay vỡ một chiếc nào. Theo ông, chìa khóa để đạt đến trình độ “tuyệt kĩ Da Pen” nằm ở việc điều khiển và phối hợp giữa các chuyển động của cơ thể, sự tập trung và cả thể lực.

“Tôi bắt đầu học kĩ năng này từ hồi 27 tuổi và đã vận chuyển hơn 10.000 đĩa thức ăn mỗi năm. Tôi chưa bao giờ làm vỡ một chiếc đĩa hay tô nào” – ông Chen “khoe”.

Khoảng 30 năm trước, ông Chen đã truyền bí kíp lại cho “đệ tử” là ông Yang GuangXiang – chủ của một quán chè đậu phụ trong làng. “Kỉ lục” của ông Yang là đội 14 chén chè cùng lúc.


“Đệ tử” của ông Chen là ông Yang Guangxiang, 60 tuổi, đã “tầm sư học đạo” được 30 năm. (Ảnh: DailyMail)
“Đệ tử” của ông Chen là ông Yang Guangxiang, 60 tuổi, đã “tầm sư học đạo” được 30 năm. (Ảnh: DailyMail)


Ông Yang sở hữu một cửa hiệu chuyên bán chè đậu phụ. Ông có thể đội 14 chén chè cùng lúc. (Ảnh: DailyMail)
Ông Yang sở hữu một cửa hiệu chuyên bán chè đậu phụ. Ông có thể đội 14 chén chè cùng lúc. (Ảnh: DailyMail)

Ông Yang, 60 tuổi, chia sẻ rằng ông đã luyện tập đội khay trên đường hàng năm liền và giờ đây, ông có thể đi nhanh, đứng lên ngồi xuống, thậm chí đứng một chân với khay chè trên đầu. “Tôi muốn truyền lại tuyệt kĩ này cho thế hệ sau và tôi vẫn sẽ đội khay như thế này cho đến khi nào không thể làm được nữa thì thôi” – ông Yang nói.