Mẹo Mua Sắm: Loa karaoke gia đình tốt, âm thanh chuẩn phục vụ nhu cầu giải trí

23/11/2018, 18:59 GMT+07:00

Ngày nay hầu như các gia đình và các bạn trẻ đều rất thích hát karaoke mỗi khi tụ tập tiệc tùng. Để đáp ứng cho nhu cầu giải trí ngày càng cao thì hầu như ai cũng muốn trang bị sẵn một dàn loa để có thể thỏa sức khoe giọng. Bài viết này sẽ đưa ra những tiêu chí giúp bạn chọn được dàn loa ưng ý.

Các tiêu chí khi lựa chọn loa karaoke

  • Độ nhạy

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu cần cân nhắc kỹ vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ lớn âm thanh phát ra từ loa. Nó cũng quyết định khả năng kết hợp của loa với amply. Loa có độ nhạy càng cao thì amply sẽ càng tốn ít công suất.

  • Công suất của loa

Loa có 2 dạng công suất:

  1. Công suất đỉnh (PMPO): là công suất tối đa mà loa có thể lên được trong một thời gian ngắn.
  2. Công suất định mức (RMS): là nguồn hoạt động thông thường, phát liên tục mà không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Mẹo Mua Sắm: Loa karaoke gia đình tốt, âm thanh chuẩn phục vụ nhu cầu giải trí

Bạn cần phân biệt rõ 2 thông số này để có thể xác định đúng công suất hoạt động thực tế của loa. Với dàn loa gia đình, bạn chỉ cần trang bị 2 loa với công suất vào khoảng 150W mỗi loa, ghép cùng amply thích hợp là đã đủ để phục vụ trong không gian từ 25-40m2.

Bạn nên xem xét độ lớn của không gian nơi mà bạn muốn đặt loa để chọn loại loa có công suất phù hợp, không nên quá lớn so với không gian.

  • Độ ồn của môi trường và độ ồn của loa

Ngoài các tiếng ồn từ ngoại cảnh thì bản thân những chiếc loa cũng tạo ra tiếng ồn riêng. Vì vậy khi lắp đặt hệ thống dàn loa, bạn nên ước lượng mức độ ồn trong không gian và độ ồn phát ra từ loa để có thể tính toán và cân nhắc về độ nhạy cần thiết của loa, đảm bảo cho âm thanh rõ nhất.

Mẹo Mua Sắm: Loa karaoke gia đình tốt, âm thanh chuẩn phục vụ nhu cầu giải trí

Thông thường, nguồn phát cần có cường độ âm lớn hơn môi trường khoảng 6dB thì mới có thể nghe âm thanh rõ ràng, và nếu muốn nghe hay hơn thì phải là 10-20dB. Bạn cũng nên lưu ý đến hao hụt cường độ do khoảng cách gây ra.

Đặc biệt lưu ý không nên để cường độ cao hơn nguồn 125dB vì sẽ làm tổn hại đến tai.

  • Đáp tuyến tần số

Loa có đáp tuyến tần số càng rộng thì sẽ có khả năng thể hiện được nhiều dải tần âm thanh hơn, giúp thiết bị nghe được nhiều thể loại nhạc hơn. Tuy nhiên không phải loa nào cũng có đáp tuyến tần số rộng, bạn có thể xem xét theo yêu cầu và mong muốn để chọn loa mạnh ở dải tần cụ thể (mid, treble hay bass).

  • Kích thước dàn loa

Thiết bị loa karaoke chuyên nghiệp thường được cấu thành bởi nhiều củ loa nhỏ đặt bên trong, giúp thiết bị thể hiện được các dải tần âm thanh. Có 4 loại phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), Midrange (tái tạo dải trung) và Subwoofer (tái tạo dải siêu thấp).

Mẹo Mua Sắm: Loa karaoke gia đình tốt, âm thanh chuẩn phục vụ nhu cầu giải trí

Loa thùng thường được dùng ở các sự kiện sẽ có Tweeter và Woofer đủ để đáp ứng được mục đích sử dụng cơ bản. Loa sub thì chỉ có subwoofer thể hiện dải tần siêu trầm nhằm nâng cao độ tinh tế cho dàn loa karaoke gia đình.

Mẹo Mua Sắm: Loa karaoke gia đình tốt, âm thanh chuẩn phục vụ nhu cầu giải trí

Mỗi củ loa thể hiện dải tần khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Tweeter thể hiện dải cao sẽ có kích thước rất nhỏ để có thể dao động với tốc độ rất cao, ngược lại, Woofer với kích thước lớn hơn sẽ tái hiện âm thanh thấp hơn. Vì vậy thông thường thì loa sub với củ loa 5 tấc (bass 50) thường được ưu tiên lựa chọn hơn so với củ loa 4 tấc (bass 40).

  • Kích thước và trọng lượng loa

Tuy không phải là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh nhưng bạn cũng cần lưu ý đến khi chọn mua loa vì nó sẽ góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng. Kích thước loa phải phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu phòng quá nhỏ thì bạn cũng có thể chọn loa bluetooth để thay thế cho các dàn loa cầu kỳ, phức tạp.

Bạn nên cân nhắc xem mình sẽ đặt loa trên mặt sàn hay treo tường để xem xét về trọng lượng của loa. Ngoài ra, các loại loa có trọng lượng cao cũng sẽ mang lại âm thanh ổn định và chuẩn xác hơn so với loa có trọng lượng nhẹ.

  • Chất liệu thùng loa

Loa thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, và mỗi loại chất liệu cũng sẽ mang đến những chất âm thanh khác nhau. Tùy mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại chất liệu phù hợp.

Mẹo Mua Sắm: Loa karaoke gia đình tốt, âm thanh chuẩn phục vụ nhu cầu giải trí

Phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất là loại loa làm bằng gỗ vì nó được nhiều người đánh giá là cho ra âm thanh tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn sẽ chọn được chiếc loa phù hợp để phục vụ nhu cầu giải trí gia đình, hoặc các buổi tiệc tùng với bạn bè.