Loa bluetooth phát nổ ở Việt Nam sau 2 năm sử dụng

14:55 09/03/2021

Theo Zing đưa tin, trên một trang fanpage chuyên bán thiết bị âm thanh có hơn 50.000 lượt theo dõi đăng tải hình ảnh một chiếc loa bluetooth bị hư hỏng nặng do phát nổ. 

Đính kèm hình ảnh, người đăng tải đưa ra cảnh báo: “Bạn nào đang dùng loa bluetooth khoảng một năm rưỡi đến 2 năm nên cẩn thận. Những mẫu loa này dùng pin dạng tép, dễ bị phồng. Khi sạc đầy, hên thì pin nó ngắt, xui thì gặp sự cố như hình.”

 
Chiếc loa bị hư hỏng do cháy nổ. (Ảnh: Zing)
Chiếc loa bị hư hỏng do cháy nổ. (Ảnh: Zing)

Chia sẻ về việc này, anh N.N.T., chủ cửa hàng loa ở Gò Vấp, TP.HCM cho biết, những mẫu loa bluetooth hiện đều dùng pin dạng cell, có thể tự ngắt khi pin sạc đầy. Tuy nhiên, đối với những mẫu loa ra mắt từ 2018 trở về trước thì đa số không có tính năng này do dùng pin dạng tép. 

Ông T. cũng đưa ra khuyến cáo thêm với người dùng: "Khi sử dụng, người dùng nên chú ý những dấu hiệu cho thấy loa bắt đầu chai pin, cần thay mới như phát ra âm thanh bị rè, tụt pin nhanh. Tuy nhiên, một số người thấy sạc vẫn dùng được, liên tục cắm, không thay pin nên mới dẫn đến các sự cố cháy nổ.”

 
Người dùng cần sử dụng loa đúng cách để tránh gây ra sự cố đáng tiếc. (Ảnh: VNExpress)
Người dùng cần sử dụng loa đúng cách để tránh gây ra sự cố đáng tiếc. (Ảnh: VNExpress)

Đại diện phía nhà sản xuất của chiếc loa bị phát nổ nói trên cho biết, mẫu thiết bị đã ra mắt từ năm 2016, không có tính năng AC Mode như dòng loa trong nhà (Home Audio) để dùng nguồn trực tiếp. Do đó, việc vừa sạc vừa dùng hay cắm sạc cố định có thể gây ra hiện tượng tăng nhiệt độ pin, làm tăng nguy cơ gây hại.

Vị đại diện này cũng đưa ra lời khuyên như sau: "Người dùng nên sạc pin bằng dây cáp tặng kèm sản phẩm với nguồn sạc thấp từ củ sạc 5V-1A. Bên cạnh đó, người dùng có thể dùng nguồn sạc từ cổng USB máy tính hoặc laptop nếu sản phẩm không đi kèm củ sạc. Không nên sử dụng củ sạc nhanh hoặc nguồn sạc có công suất lớn cho loa."

 
Cần sạc đúng cách để loa bluetooth được bền. (Ảnh: VNN)
Cần sạc đúng cách để loa bluetooth được bền. (Ảnh: VNN)

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên Việt Nam phát hiện việc liên quan đến loa bluetooth phát nổ. Năm 2019, anh Đ.T.H, sống tại Hà Nội cho hay, chiếc loa Marshall Kilburn của anh cũng phát nổ. Khi phát nổ, anh không hề cắm sạc vào thiết bị và cũng không kết nối để nghe nhạc. 

Mặc dù không gây ra thiệt hại về người, song nó khiến phòng bếp, điều hòa và trần nhà anh H hư hại. Chiếc loa bluetooth cũng không còn nguyên vẹn. Được biết, sau đó anh đã liên lạc đến hãng và họ cho rằng do lỗi người dùng không sử dụng đúng cách. 

 
Một chiếc mic karaoke loa bluetooth bị hư hại do phát nổ. (Ảnh: VNN)
Một chiếc mic karaoke loa bluetooth bị hư hại do phát nổ. (Ảnh: VNN)

Là một trong những vật dụng quen thuộc với khá nhiều người, việc loa bluetooth phát nổ có thể gây ra những hậu quả khó lường. Hi vọng người dân khi sử dụng thiết bị điện tử cần cẩn thận hơn, tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!