Lô vaccine “made in Vietnam” xuất xưởng: Sớm tự chủ vaccine

26/11/2021, 12:10 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã không ngừng đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. Để đảm bảo nguồn cung, ngoài việc ngoại giao vaccine, nước ta còn rất nỗ lực thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine nội địa. Sau bao cố gắng, đến nay, lô vaccine "made in Việt Nam" đầu tiên gồm 1,05 liều đã xuất xưởng.

 
Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do nước ta sản xuất. (Ảnh: Thanh Niên)
Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do nước ta sản xuất. (Ảnh: Thanh Niên)

Xuất xưởng lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất

Thanh Niên đăng tải, lô vaccine này do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế - sản xuất nhượng quyền. Trước đó, ngày 26/8, khi ở giai đoạn đầu từ bán thành phẩm vaccine, lô Sputnik V mã số SV-030721M đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định và đánh giá. Qua đó cho thấy sản phẩm này đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Sắp tới, lô vaccine do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân theo đúng thoả thuận với Viện Gamalaya. Đây là một bước ngoặt lớn cho ngành y tế của nước ta. Bởi nó không chỉ đáp ứng nhu cầu của Việt Nam mà còn có tiềm năng đưa chúng ta trở thành trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực và thế giới. 

 
Lô vaccine Sputnik V đầu tiên được VABIOTECH tiếp nhận tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)
Lô vaccine Sputnik V đầu tiên được VABIOTECH tiếp nhận tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)

Sputnik V của Nga là loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép. Hiện tại có gần 100 quốc gia đã phê duyệt loại vaccine này. Từ dữ liệu tiêm chủng của các nước, có thể thấy hiệu quả của Sputnik V khá cao, góp phần ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm. 

Hiện tại, viện Gamalaya của Nga cũng đang đưa vào sản xuất đại trà vaccine Sputnik Light. So với Sputnik V, loại vaccine này được mong đợi với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Điển hình như chỉ việc tiêm một liều, chi phí, thời gian sản xuất, vận chuyển ít hơn...

Đáng nói, thông tin từ viện Gamalaya cho biết, cả Sputnik V và Light đều có hiệu quả cao, khả năng chống biến thể Delta - loại biến thể đang gây ra nỗi kinh hoàng tại nhiều nước - ở mức 83% đến 94%. Ngay cả Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko cũng từng khẳng định: "Sputnik V là vaccine phòng ngừa hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại biến chủng Delta không chỉ tại Nga mà còn trên toàn thế giới."


Thuốc thử nghiệm dạng hít có tỉ lệ chữa khỏi Covid-19 khá cao, đạt kì vọng lớn.

Về chất lượng của 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 "made in Việt Nam", phía Nga đã thẩm định và đánh giá rằng sản phẩm này đáp ứng tiêu chuẩn theo yêu cầu. Sau Sputnik V, VABIOTECH sẽ sản xuất Sputnik Light - một sản phẩm được phát triển từ gốc thành tố 1 của Sputnik V. VABIOTECH cũng sẵn sàng sản xuất 5 triệu liều vaccine Sputnik V hoặc Sputnik Light mỗi tháng.

 
Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Lượng F0 vượt quá công suất hoạt động, một bệnh viện phải kê ghế bố

Hơn 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Nhật về Việt Nam

Bên cạnh việc sản xuất vaccine nội địa, hiện nay nước ta cũng đang làm rất tốt công tác ngoại giao vaccine. Nhờ đó, Việt Nam đã có thể tiếp nhận hàng loạt lô vaccine ngừa Covid-19 lớn từ các quốc gia trên thế giới. Điển hình như mới đây, nước ta vừa nhận hơn 1.540.000 liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ.

Cụ thể, VnExpress đăng tải, vào tối ngày 25/11 vừa qua, lô vaccine AstraZeneca do Nhật Bản tặng đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài bằng chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Cũng tại sân bay, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đã trao số vaccine này cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. 

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được 5,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế do Nhật Bản tặng. 

 
Một trong những lô vaccine ngừa Covid-19 Nhật Bản gửi tặng Việt Nam. (Ảnh: Báo Điện Tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)
Một trong những lô vaccine ngừa Covid-19 Nhật Bản gửi tặng Việt Nam. (Ảnh: Báo Điện Tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)

>>Có thể bạn quan tâm: F0 liên tục tăng, Việt Nam đang triển khai sản xuất Molnupiravir

Ngoài việc tiêm chủng đủ liều vaccine, bà con cũng phải chủ động nâng cao sức khoẻ, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh mà Bộ Y tế đề ra. Như vậy mới có thể bảo vệ sức khoẻ tối đa nhất. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MSD VÀ PFIZER ĐỒNG Ý NHƯỢNG QUYỀN SẢN XUẤT THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 CHO VIỆT NAM

Trong công văn gửi đến Hiệp Hội Doanh nghiệp dược Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã nhắc đến việc nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19. Theo đó, Cục đề nghị hiệp hội sớm thông báo đến các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu liên hệ với Tập đoàn dược phẩm MSD hoặc MPP để nộp hồ sơ trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid (chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir).

Trước đó, ngày 20/11, Cục Quản lý Dược cũng đã có công văn gửi đến Công ty Pfizer. Qua đó đề nghị công ty này hỗ trợ các cơ sở sản xuất dược phẩm của Việt Nam trong việc trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện của Pfizer.

Ngay sau đó, phía Pfizer đã nhanh chóng phản hồi lại. Công ty này cho biết MPP đã cung cấp thông tin để cơ sở sản xuất liên hệ và đăng ký trực tiếp với MPP về việc để trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện của Pfizer.