Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trị giá hơn 12 tỷ đồng

25/02/2021, 13:40 GMT+07:00

Để hỗ trợ việc đưa vaccine Covid-19 về Việt Nam cũng như giảm chi phí cho người dân, lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được cơ quan chức năng quyết định miễn thuế nhập khẩu. Giá trị lô hàng đầu tiên có mặt tại Việt Nam lên đến hơn 12 tỷ đồng.

 
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: Macleans)
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: Macleans)

>>> Xem thêm: Phát hiện 5 người dương tính trên tàu hàng đi qua Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá trị của lô vaccine đầu tiên về Việt Nam

Theo Vnexpress, sáng 24/2, máy bay chở lô vaccine của AstraZeneca với hơn 117.000 liều đã cập cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là lô vaccine đầu tiên về Việt Nam trong số 30 triệu liều đã được Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đặt mua trong năm 2021.

 
Lô vaccine được hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Báo quốc tế)
Lô vaccine được hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Báo quốc tế)

Theo thông tin từ Zing, lô hàng này có giá trị hơn 12 tỷ đồng và được miễn thuế nhập khẩu, chỉ nộp thuế giá trị gia tăng là 5% giá trị lô hàng. Như vậy, trung bình vaccine Covid-19 có giá nhập về cảng là 102.000 đồng/liều.

Được biết, khi về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lô vaccine này thuộc diện miễn kiểm tra hàng hóa và được nhanh chóng hoàn thành các thủ tục thông quan đưa về nơi bảo quản ở kho lạnh tại đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

 
Nhân viên giám sát quá trình vận chuyển vaccine Covid-19 (Ảnh: Báo kinh tế trung ương)
Nhân viên giám sát quá trình vận chuyển vaccine Covid-19 (Ảnh: Báo kinh tế trung ương)

>>> Xem thêm: Hà Nội tròn 1 tuần không có ca nhiễm mới

Tiến hành kiểm định lô vaccine Covid-19

Theo VTC News, hiện Viện kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã lấy mẫu xét nghiệm lô vaccine này để tiến hành kiểm định, bảo đảm an toàn trước khi đưa ra sử dụng tiêm chủng mở rộng. Dự kiến, kết quả kiểm định sẽ có sau khoảng 1 tuần kể từ ngày lấy mẫu.

Vaccine của AstraZeneca được kỳ vọng là sẽ đẩy lùi Covid-19 tại Việt Nam trong thời điểm này, tuy nhiên trong cuộc họp của Bộ Y tế với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vaccine phòng Covid-19, các chuyên gia cũng đã nhấn mạnh không có vaccine nào đảm bảo 100% mức độ an toàn.

Vaccine được đưa ra khỏi sân bay (Ảnh: Báo hải quan)Vaccine được đưa ra khỏi sân bay (Ảnh: Báo hải quan)

>>> Xem thêm: Lô vaccine Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam

Cũng giống như nhiều loại vaccine khác, người tiêm vaccine của AstraZeneca có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: đau, nóng, đỏ, ngứa, sưng hoặc bầm tím tại vị trí tiêm; mệt mỏi; ớn lạnh hoặc sốt; đau đầu; buồn nôn; đau khớp, cơ; chóng mặt, chán ăn, đau bụng, sưng hạch bạch huyết, đổ mồ hôi nhiều, ngứa da, phát ban… 

Tuy nhiên các tác dụng phụ này được xem là dấu hiệu cho thấy vaccine đang hoạt động với cơ thể người. Vì vậy người dân không cần quá lo lắng và nên tiếp tục theo dõi những diễn biến này. Nếu có bất thường nên nhanh chóng báo cho đơn vị y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SẼ SỚM TIÊM VACCINE CHO NGƯỜI DÂN Ở VÙNG CÓ DỊCH

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, với gần 200 liều vaccine đã về Việt Nam, cơ quan chức năng sẽ sớm tiến hành tiêm cho người dân. Tuy nhiên Thủ tướng cũng nhấn mạnh không được chủ quan, lơ là vì nghĩ đã có vaccine.

Đồng thời, về kế hoạch tiêm, Thủ tướng cho biết chiến lược là sẽ tiêm cho toàn dân, nhưng cần có thứ tự ưu tiên bởi chưa thể đủ số lượng ngay lúc này. Theo đó, nguyên tắc được đưa ra là đối tượng nguy cơ cao được ưu tiên trước, sau đó đến người ở vùng có dịch và vùng không có dịch sẽ được tiêm sau.

Xem thêm tại đây!