Lo ngại biến chủng nCoV mới, nhiều nước đồng loạt đưa ra cảnh báo khẩn

26/11/2021, 16:00 GMT+07:00

Mới đây, ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về biến chủng mới của SARS-CoV-2 có tên là B.1.1.529. Dù chỉ mới được phát hiện chưa bao lâu, thế nhưng biến chủng này lại đang có nguy cơ lan rộng hơn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường. Hiện tại, nhiều nước trên khắp thế giới cũng đã phải đưa ra lời cảnh báo về biến chủng mới này. 

 
Biến chủng mới đang khiến nhiều quốc gia lo ngại. (Ảnh: VOV)
Biến chủng mới đang khiến nhiều quốc gia lo ngại. (Ảnh: VOV)

VnExpress đăng tải, vào ngày 25/11 vừa qua, chính phủ Israel đã đưa ra thông báo cấm công dân tới các quốc gia miền nam châu Phi và ngược lại. Nguyên nhân là bởi khu vực này vừa mới phát hiện biến chủng B.1.1.529.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bà con, Israel đã phải liệt Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini vào danh sách đỏ, chỉ khu vực có nguy cơ Covid-19 cao. Bất kỳ người nước ngoài nào đến từ 7 quốc gia trên cũng không được nhập cảnh vào Israel. Còn công dân phải cách ly 7-14 ngày khi về nước.

Trong ngày 26/11 này, Bộ Y tế Israel cũng đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 đầu tiên, là một người trở về từ Malawi. Ngoài ra còn có hai trường hợp nữa vừa từ nước ngoài trở về, cũng thuộc diện nghi ngờ nhiễm biến chủng này.


Cảnh báo biến chủng nCoV với nhiều đột biến mới.

Không chỉ Israel, nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng đang đề phòng trước sự xuất hiện của biến chủng mới. Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, ông Rajesh Bhushan cũng đã gửi thư tới chính quyền các bang, cảnh báo về biến chủng B.1.1.529. Trong thư, vị Bộ trưởng nêu rõ mức độ nguy hiểm của biến chủng này. Theo đó, B.1.1.529 có số lượng đột biến cao đáng kể và có khả năng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh quốc gia này đang nới lỏng việc đi lại.

Bộ trưởng Bhushan cũng nhấn mạnh, tất cả khách quốc tế đến từ các nước "có nguy cơ" khi nhập cảnh vào Ấn Độ phải trải qua quá trình sàng lọc và xét nghiệm nghiêm ngặt. Ông yêu cầu các quan chức y tế địa phương phải đảm bảo gửi mẫu của những trường hợp dương tính với biến chủng mới tới cơ sở giải trình tự gen INSACOG.

 
Công tác phòng dịch được triển khai nghiêm ngặt tại sân bay Ấn Độ. (Ảnh: CNN)
Công tác phòng dịch được triển khai nghiêm ngặt tại sân bay Ấn Độ. (Ảnh: CNN)

Mới đây, ông Scott Morrison, Thủ tướng Australia cũng đưa ra lời cảnh báo về biến chủng mới. Theo đó, ông cho biết, tuy B.1.1.529 chưa được coi là biến chủng "đáng lo ngại", thế nhưng điều này có thể thay đổi nên vẫn phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ. Thời gian tới, Australia cũng sẽ lưu ý phản ứng từ các nước khác với biến chủng B.1.1.529 này.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết, quốc gia này chưa có kế hoạch hạn chế việc đi lại với Nam Phi. Giải thích về điều đó, vị Bộ trưởng nói: "Tại thời điểm này, đi lại giữa Nam Phi và Australia rất ít, chúng ta cũng có tỷ lệ tiêm chủng rất cao".

Còn tại Singapore, Bộ Y tế nước này cũng đã áp lệnh hạn chế nhập cảnh với du khách từng đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe trong vòng 14 ngày qua. Riêng với công dân Singapore và thường trú nhân nước này nếu trở về từ 7 quốc gia châu Phi trên sẽ phải thực hiện cách ly 7 ngày theo đúng quy định.

Trong thông báo, Bộ Y tế Singapore nhấn mạnh: "Đã có những báo cáo gần đây về biến chủng B.1.1.529, có thể đang lưu hành ở Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Giới khoa học đang tìm hiểu về biến chủng này, đánh giá về nguy cơ liệu biến chủng mới có lây nhiễm cao hơn chủng Delta, tăng nguy cơ trở nặng hay làm giảm hiệu quả của vaccine hay không".

 
Singapore cẩn trọng trước sự xuất hiện của biến chủng B.1.1.529. (Ảnh: Reuters)
Singapore cẩn trọng trước sự xuất hiện của biến chủng B.1.1.529. (Ảnh: Reuters)

Báo Chính Phủ đăng tải, ngày 25/11 vừa qua, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó Covid-19 của WHO cho biết, hiện nay nhóm nghiên cứu của tổ chức đang xem xét liệu B.1.1.529 có trở thành biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại hay không. Sau khi có kết quả rõ ràng, WHO sẽ đặt tên cho biến chủng theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Phát biểu tại cuộc họp, vị tiến sĩ cho biết: "Chúng tôi chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng tôi biết là biến chủng này có lượng lớn đột biến. Điều đáng lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus".

Hiện tại, cơ quan này vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến của biến chủng B.1.1.529. Trong ngày 26/11 này, tổ chức WHO cũng sẽ mở một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về tác động tiềm tàng của biến chủng này tới vaccine và phương pháp điều trị.

 
Các chuyên gia trên thế giới vẫn đang theo dõi sát sao biến chủng B.1.1.529. (Ảnh: EuroNews)
Các chuyên gia trên thế giới vẫn đang theo dõi sát sao biến chủng B.1.1.529. (Ảnh: EuroNews)

Theo những gì các nhà khoa học trên thế giới tìm hiểu, biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống SARS-CoV-2. Các đột biến protein gai này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, đồng thời khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Ngày 11/11, biến chủng này lần đầu được phát hiện ở Botswana. Ngoài Châu Phi, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết biến chủng B.1.1.529 này đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong (Trung Quốc). 

 
Thời điểm này, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang tăng cường tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Thời điểm này, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang tăng cường tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, ngay cả ở Việt Nam, chúng ta cũng cần phải nâng cao ý thức phòng ngừa Covid-19, luôn tuân thủ những quy định do Bộ Y tế đề ra. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÌM RA PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC TẤT CẢ BIẾN CHỦNG NCOV, CẢ DELTA

Thời gian vừa qua, ngành y tế thế giới đã không ngừng nỗ lực để tìm ra phương pháp có thể đẩy lùi Covid-19. Nhờ đó đã có thể tìm được nhiều phát hiện mới có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa Covid-19. Điển hình như mới đây, thông tin từ trường Đại học Nottingham - Anh cho biết, một nhóm chuyên gia đã phát hiện ra công thức thuốc mang lại hiệu quả kháng virus SARS-CoV-2 tích cực.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm ra cách giúp đào thải virus dựa trên thực vật và đã chứng minh có khả năng điều trị được tất cả biến chủng SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta - biến chủng được xem là nguy hiểm nhất hiện nay của nCoV. 

Theo giáo sư Kin Chow Chang thuộc bộ phận Khoa học và Thú y, Đại học Nottingham (cũng là người đứng đầu công trình nghiên cứu trên) cho biết, để có được kết quả trên, ông cùng với đồng nghiệp đã tìm hiểu về khả năng nhân lên của biến chủng Alpha, Beta và Delta trong tế bào. Từ đó đánh giá nghiên cứu trong điều kiện môi trường tế bào chỉ nhiễm một biến chủng hoặc cùng lúc hai biến chủng.