Lỗ hổng cho phép bẻ khóa "vĩnh viễn" mọi iPhone 4S đến iPhone X

13:00 29/09/2019

Là một thủ thuật giúp người dùng can thiệp và phá vỡ những rào cản bảo mật của iPhone, iPad, jailbreak dường như trở thành cụm từ quen thuộc với những ai muốn trải nghiệm ứng dụng, game từ bên ngoài vào iPhone, iPad mà trên AppStore tính phí hoặc không có.

Ngoài ra, việc bẻ khóa iPhone, iPad còn giúp người dùng tùy biến các chức năng sẵn có trên các thiết bị này, gỡ bỏ các ứng ụng mặc định có sẵn trên iPhone, iPad.

 
 Jailbreak iPhone sẽ gây hại cho thiết bị.
 Jailbreak iPhone sẽ gây hại cho thiết bị.

Mặc dù được cảnh báo là sẽ gây nguy hại cũng như đe dọa đến độ bảo mật của thiết bị, vậy nhưng vẫn có khá nhiều người dùng thích “táy máy”, tìm cách jailbreak thiết bị của mình. Gần đây nhất, nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một lỗ hổng có thể giúp người dùng bẻ khóa iPhone vĩnh viễn với bất kỳ phiên bản nào từ dòng 4S đến X.

 
Lỗ hổng mới giúp bẻ khóa iPhone vĩnh viễn.
Lỗ hổng mới giúp bẻ khóa iPhone vĩnh viễn.

>> Có thể bạn chưa xem: iPhone 12 sẽ đẹp như mơ: Màn hình siêu mỏng không tai thỏ, trang bị 5G

Lỗ hổng giúp bẻ khóa mọi loại iPhone vĩnh viễn

Cụ thể, nhà nghiên cứu bảo mật này đã tìm ra được một lỗ hổng, cho phép người dùng thoải mái bẻ khóa vĩnh viễn mọi thiết bị iPhone từ dòng 4S cho đến dòng iPhone X. Người này có tài khoản Twitter là axi0mX, cho biết cách khai thác bootrom mới do mình tìm ra được đặt tên là checkm8, có khả năng bẻ khóa các thiết bị iOS.

 
Checkm8 có khả năng mở khóa mọi thiết bị iPhone từ 4S đến X.
Checkm8 có khả năng mở khóa mọi thiết bị iPhone từ 4S đến X.

Theo trang TheVerge, loại hình khai thác bootrom sẽ tận dụng lỗ hổng trong đoạn mã ban đầu mà các thiết bị iOS nạp vào khi khởi động. Do bộ nhớ chỉ đọc (ROM) nên lỗi này gần như trở thành vĩnh viễn vì nhà táo khuyết không thể ghi đè hoặc vá lỗi thông qua bản cập nhật phần mềm.

 
Apple sẽ khó khăn trong việc vá lỗi.
Apple sẽ khó khăn trong việc vá lỗi.

>> Có thể bạn quan tâm: Công bố hình ảnh thật của iPhone 11 với hệ màu đa sắc siêu đỉnh

Hạn chế trong cách khai thác mới?

Mặc dù có thể bẻ khóa vĩnh viễn mọi thiết bị iPhone từ dòng 4S đến X, song cách khai thác thông qua “checkm8” phải có được quyền truy cập vật lý vào điện thoại, đồng thời phải được thực hiện qua USB nên hàng loạt chiếc iPhone khác có nguy cơ bị bẻ khóa, trên thực tế có khả năng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Được biết, hiện tại “checkm8” vẫn chưa được áp dụng nhiều, nhưng điểm rủi ro trong việc khai thác lỗ hổng này là có và tương lai, nếu không cần yêu cầu truy cập vật lý thì nó sẽ trở thành mối họa cho  các thiết bị iPhone.  

 
Checkm8 hiện tại chưa được sử dụng.
Checkm8 hiện tại chưa được sử dụng.

>> Xem thêm: Có nên bẻ khóa iPhone để "xài chùa" các ứng dụng có tính phí?

Không riêng gì “checkm8”, mà tháng trước, một nhà nghiên cứu bảo mật cũng công khai và miễn phí một bản bẻ khóa iPhone khác. Hiện tại, phía Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào liên quan đến việc bẻ khóa iPhone, đặc biệt là với bản checkm8 khi mà cách thức này có thể jailbreak mọi thiết bị từ 4S đến X. Hi vọng nhà táo khuyết sẽ sớm đưa ra giải pháp của mình, giúp người dùng thêm an tâm hơn trong việc sử dụng.

Ảnh: FB

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

IPHONE 11 ĐIỂM SÁNG CỦA NHÀ TÁO KHUYẾT NĂM 2019

Không cần lo đến bản bẻ khóa “checkm8” bởi nó chỉ có thể đe dọa tới dòng X. Còn với iPhone 11, thiết bị mới ra mắt trong năm nay của nhà táo khuyết chắc chắn sẽ có độ bảo mật cao hơn, Apple cũng sẽ chăm chút cho thiết bị mới của mình hơn và đặc biệt là vẻ ngoài của iPhone 11 cũng rất đáng "đồng tiền bát gạo". Trong những hình ảnh mới nhất, vẻ đẹp long lanh của thiết bị này khiến nhiều người mơ ước, thế nhưng giá cả của nó lại chẳng đẹp chút nào.

Xem thêm chi iết TẠI ĐÂY!