Lo cho con, nam bệnh nhân Covid chiến đấu từng ngày để giành sự sống

14:25 04/09/2021

Những ngày vừa qua, các y bác sĩ không ngừng nỗ lực điều trị, cứu sống các bệnh nhân mắc Covid-19. Đã có không ít trường hợp, dù đã đến bên "cửa tử" nhưng nhờ quyết tâm sống mãnh liệt mà hồi phục kì diệu. Điển hình như nam bệnh nhân dưới đây cũng vậy.

 
Nam bệnh nhân hồi phục thần kì sau khi chiến đấu với Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nam bệnh nhân hồi phục thần kì sau khi chiến đấu với Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bác sĩ Quan Thế Dân (hiện đang tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến Becamex Bình Dương) cho biết, mỗi ngày có đến hàng trăm bệnh nhân Covid-19 bình phục. Tất cả là nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của người bệnh lẫn y bác sĩ.

Chính ông cũng đã từng được chứng kiến điều đó khi bắt đầu tham gia chống dịch, công tác tại khoa bệnh Covid-19 nặng. Và một trong những ca khiến vị bác sĩ ấn tượng chính là nam bệnh nhân dưới đây. Anh chính là người được bác sĩ Quan Thế Dân khám, kiểm tra.

Ban đầu khi vào nhận buồng, vị bác sĩ đã được thông báo đây là một ca bệnh nặng, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Hay nói dễ hiểu hơn chính là tình trạng bệnh nặng, virus khiến phổi bị thủng. Nếu mấy ngày tới, diễn biến xấu đi, bệnh nhân cũng không thể thở máy do đang tràn khí màng phổi. Như vậy, khả năng không qua khỏi gần như là chắc chắn.

Thế nhưng, trong khoảnh khắc đứng trước ranh giới sinh tử đó, nam bệnh nhân cố gắng gượng, khẩn khoản cầu xin bác sĩ: "Bác cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi".

 
Phổi của nam bệnh nhân hầu như trắng xoá. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến Becamex Bình Dương)
Phổi của nam bệnh nhân hầu như trắng xoá. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến Becamex Bình Dương)

Dù luôn không ngừng động viên bệnh nhân, thế nhưng chính bác sĩ Quan Thế Dân cũng hiểu, tình trạng của anh là rất khó qua khỏi. Qua nhiều cuộc xét nghiệm, có thể thấy chỉ số của bão cytokine đang hoành hành dữ dội, hai lá phổi viêm trắng xóa. Y bác sĩ đã phải dùng tối đa oxy hỗ trợ: thở oxy dòng cao HFNC 60 lít/phút, rồi lại chụp thêm ra ngoài một chiếc mask oxy 15 lít/phút. 

Cơ thể khó chịu, mệt mỏi đến đâu, nam bệnh nhân vẫn cố gắng chịu đựng. Mỗi ngày anh phải nằm sấp để hớp từng ngụm oxy, toàn thân đều ướt đẫm mồ hôi. Thế nhưng, anh chưa một lần hoảng loạn, than vãn hay kêu ca, kể cả khi bản thân đang rất khó thở - cảm giác mà ít người giữ nổi bình tĩnh nếu gặp phải. Có lẽ đối với anh lúc này, quyết tâm giành lại sự sống để về với con đã vượt lên trên mọi nỗi sợ hãi, đau đớn. 

Với ý chí đó, tình trạng sức khoẻ của nam bệnh nhân dần chuyển biến tích cực. Để động viên anh, lúc nào bác sĩ Dân cũng khen ngợi: "Giỏi lắm, sắp về với con rồi". Mỗi lần như vậy, anh lại ngước lên, dùng sức lực của mình xin bác sĩ: "Bác cố cứu cháu nhé". Chỉ một câu nói vậy thôi cũng đủ để khiến nhiều người không khỏi xúc động. 

Đến sáng ngày 4/9, nam bệnh nhân đã được ngưng máy oxy dòng cao. Sau 15 phút, nhịp thở của anh dần đều và ổn định hơn. Thậm chí, để minh chứng cho quyết tâm sống của mình, anh còn cười rạng rỡ, tay nắm vòi phun oxy không dùng đến giơ lên, khoe với bác sĩ.

 
Tình trạng của nam bệnh nhân dần chuyển biến tích cực hơn. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến Becamex Bình Dương)
Tình trạng của nam bệnh nhân dần chuyển biến tích cực hơn. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến Becamex Bình Dương)

Trước đó, vào đầu tháng 8, các y bác sĩ đã hồi sinh thần kỳ cho một bệnh nhân Covid-19 nhiều lần tiên lượng nặng. Cụ thể, Sức Khoẻ và Đời Sống đăng tải, vào ngày 18/5, chị H.T.H (37 tuổi, sống tại Bắc Giang) đã xuất hiện những dấu hiệu mắc Covid-19 đầu tiên nên được chuyển vào Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của chị ngày càng xấu đi, lại không đáp ứng với thở oxy nên phải can thiệp đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, ECMO.

Đến ngày 30/6, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân trở nên rõ hơn, kèm theo suy dinh dưỡng, phù toàn thân, huyết sắc tố giảm... Lúc này, chị đã được tiên lượng rất nặng và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 4 ngày sau đó, dù được tích cực điều trị, theo dõi sát sao nhưng phổi của nữ bệnh nhân vẫn bị tổn thương lớn, lan toàn bộ 2 bên. Rất may là sau 14 ngày sử dụng ECMO, chức năng phổi của bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục.

Sau đó, chị được cai và kết thúc ECMO thành công. Ngày 1/8, nữ bệnh nhân chuyển thở oxy qua đường mũi. Đến đầu tháng 8, sau nhiều lần tập phục hồi chức năng, nâng cao thể trạng, chị đã có 3 lần liên tiếp âm tính với nCoV.

 
Khoa Hồi sức tích cực chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)
Khoa Hồi sức tích cực chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)

Hiện nay, các y bác sĩ đang thực hiện rất tốt vai trò chống dịch của mình. Vì vậy, để động viên tinh thần của các y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu, chúng ta hãy thực hiện nghiêm chỉnh các quy định Bộ Y tế đề ra như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn... nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TP.HCM: "CÓ BỆNH NHÂN ĐẾN BÊN RANH GIỚI CỦA SỰ SỐNG KHI MỚI NGOÀI 20"

Những ngày vừa qua, TP.HCM đã không ngừng tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn cũng đã phải ngày đêm làm việc, điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong đó có Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM do Bệnh viện Chợ Rẫy quản lý. Nơi đây là một trong những khu vực điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân có tình trạng nặng nhất trong đợt dịch này. Đáng nói, trong số đó còn có nhiều trường hợp đặc biệt, ví như thanh niên tuổi còn rất trẻ, sản phụ nhiều bệnh nền...

BS CKII Trần Thanh Linh - phó giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 chia sẻ: "Có ca bệnh đưa lên đây phổi đã xơ cứng. Quét siêu âm vào thấy xơ hóa hết. Có bệnh nhân đến bên “cửa tử” khi mới ngoài 20 tuổi. Thế nên từng y bác sĩ tại đây phải chạy đua để giành giật sự sống. Cũng may ngoài lực lượng y tế thì các tình nguyện viên đã hỗ trợ chăm sóc người bệnh rất nhiều."

Xem thêm tại đây