Lộ băng ghi âm bí ẩn của tình báo Nga vụ máy bay MH17 bị bắn hạ

21:27 18/07/2014

Mới đây, Bộ Quốc phòng Ukraine đã phủ nhận thông tin liên quan đến vụ chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ, đồng thời tuyên bố có bằng chứng về sự dính líu của nhân viên tình báo Nga trong sự kiện bi thảm này.
 
Hãng tin Anh BBC cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraines tuyên bố, tại thời điểm MH17 bị bắn rơi, không có bất cứ hệ thống tên lửa đất đối không nào của quân đội nước này đang chấp hành nhiệm vụ và họ cũng chưa từng triển khai tên lửa nhằm vào các lực lượng ly khai phía đông nước này.
 
Đồng thời tuyên bố cũng cho biết, quân đội nước này không có hệ thống phòng không nào có tầm bắn đạt tới độ cao bay trên 10km như chiếc Boeing 777 của hàng không Malaysia, đồng thời, tại thời điểm đó họ cũng không có máy bay nào xuất kích ở khu vực này.
 
Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, ngày 16-7, quân đội Ukraine đã di chuyển các tổ hợp phòng không Buk đến khu vực Donetsk. Các hệ thống phòng không này, có trần bắn tối đa lên tới 25km, thừa khả năng bắn hạ các loại máy bay dân dụng có tốc độ thấp, kích thước lớn và trần bay tầm 10km.
 
Về vụ việc này, đại diện lực lượng dân quân phía đông Ukraine đã tuyên bố là quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa phòng không để bắn hạ chiếc máy bay này, còn họ không có loại tên lửa phòng không nào có trần phóng trên 4km. Ngược lại, Kiev cũng tố cáo chiếc máy bay này đã bị “các phần tử khủng bố” dùng tên lửa đất đối không bắn hạ.
 
Hiện trường vụ tai nạn máy bay thảm khốc
 
Đồng thời quan chức của Ủy ban an ninh của nước này tuyên bố có một đoạn ghi âm cuộc gọi điện thoại cho thấy có thể có sự liên quan của 2 nhân viên tình báo quân sự Nga trong vụ việc này. Tuy nhiên, sự việc hiện đang được xác minh và tiếp tục làm rõ.
 
Đại diện Ủy ban an ninh quốc gia Ukraine cho biết, đoạn ghi âm cuộc trao đổi này đã được tung lên mạng. Trong đó, có giọng nói của vài người đàn ông hoảng hốt cho biết là đã bắn nhầm máy bay dân dụng, sát hại thường dân vô tội.
 
Quan chức Ủy ban an ninh quốc gia Ukraine tuyên bố: “Bây giờ chúng ta đã biết hành vi phạm tội này là của ai, để trừng phạt nghiêm khắc hành động này và làm rõ sự liên quan của các nhân viên tình báo Nga, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức”.
 
Về vụ việc này, Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc của Kiev và tuyên bố luận thuyết cho rằng Nga có dính líu vào sự kiện này là một quan điểm “nực cười và ngu muội”.