Web độc hại đang được phát tán, nếu thấy tin nhắn dạng này thì tuyệt đối đừng nhấp vào

18/01/2018, 19:00 GMT+07:00

Trang tin Dailymail vừa đưa ra cảnh báo: có một trang web độc hại được cho là "quả bom tin nhắn" đang được phát tán rộng rãi, nguy hiểm nhất là trang web này có khả năng phá hỏng một số hệ thống của các sản phẩm Apple như iPhone, iPad, Mac.

Trang web độc hại này sẽ được gửi cho các thiết bị của Apple dưới dạng tin nhắn thông qua iMessage của Apple và nếu vô tình bạn mở tin nhắn này lên thì web độc hại sẽ tấn công thiết bị của bạn ngay lập tức.

Abraham Masri, nhà phát triển phần mềm và chuyên gia bảo mật, người đã phát hiện ra một lỗ hổng mà ông gọi là 'ChaiOS' có thể 'đóng băng thiết bị của người dùng và khiến thiết bị khởi động lại'. Phát hiện được điều này, Abraham Masri đã chia sẻ liên kết trên Twitter với lời cảnh báo kèm theo là: "Đừng dùng nó cho những mục đích xấu xa".


Lời cảnh báo của  Abraham Masri trên mạng xã hội.
Lời cảnh báo của  Abraham Masri trên mạng xã hội.

Thế nhưng, khởi nguồn từ mục đích tốt là đăng tải lên cho mọi người biết để tránh né, nhưng Abraham Masri không ngờ rằng có nhiều người sử dụng link độc hại này và phát tán lung tung khiến trang web độc hại này đang tràn lan.

Đường link độc hại này có dạng đuôi là "... chaiOS", nếu bạn vô tình nhấp phải vào đường link thì nó sẽ gây đơ máy và đồng thời xóa sạch tin nhắn trong máy và ảnh hưởng đến bất kỳ thiết bị nào chạy bằng iOS và Mac OS. Lỗi này khá tương đồng với một lỗi đã được phát hiện vào năm 2015 được gọi là " Effective Power" nhưng theo tình hình hiện tại thì chaiOS có vẻ nguy hiểm và gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.


Chỉ cần nhấp vào link có đuôi chaiOS này thì thiết bị Apple sẽ bị gây hại ngay.
Chỉ cần nhấp vào link có đuôi chaiOS này thì thiết bị Apple sẽ bị gây hại ngay.

Một người dùng bị "dính bẫy" chaiOS cho biết rằng: "Tôi đã mở nó trên máy Mac và bây giờ ứng dụng iMessage bị thoát liên tục". Và nhiều người dùng khác cũng gặp tình trạng tương tự sau khi nhấp vào link có đuôi chaiOS, họ phát hiện ra rằng iMessage của họ bị hỏng hoàn toàn, thậm chí có nhiều ứng dụng khác cũng trong tình trạng hư hỏng tương tự. Và sau nhiều nổ lực khởi động lại máy thì tình hình không khá khẩm gì mấy.


Không ít người do sơ ý đã dính bẫy đường link này và đang tìm cách phục hồi lại máy.
Không ít người do sơ ý đã dính bẫy đường link này và đang tìm cách phục hồi lại máy.

Tuy nhiên, một số người bạn của Abraham Masri đã táy máy thử nghiệm thì xác nhận lại rằng lỗi này chỉ xảy ra khi bạn đang sử dụng trình duyệt Safari còn nếu bạn sử dụng trình duyệt Chrome thì dường như không bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, nhưng để an toàn hơn cho các thiết bị di động của mình, cho dù bạn đang sử dụng trình duyệt nào đi nữa thì nếu bạn nhận được bất kỳ link lạ nào, nhất là link có đuôi chaiOS đang được phát tán thì đừng dại dột nhấp vào bởi đôi khi chỉ một cú nhấp chuột là có thể khiến máy gặp đủ phiền phức không đáng có.

(Nguồn: Dailymail)