Linh hồn con người thật sự nặng 21 gram?

19:30 03/03/2019

Khó có thể tưởng tượng được, linh hồn con người hóa ra có thể đo được bằng một... cái cân.

Có hằng hà sa số những câu hỏi liên quan đến cơ thể con người sau khi chết như: Người chết sẽ "đi" về đâu, có tồn tại đời sống sau cái chết hay linh hồn là khái niệm có thực hay không. Và sẽ có không ít người ngạc nhiên khi biết rằng, hơn 100 năm trước, đã có một nhà nghiên cứu tiến hành cuộc thí nghiệm lạ lùng đó là đo khối lượng linh hồn con người. 


Có nhiều câu hỏi bí ẩn về cơ thể người sau khi chết
Có nhiều câu hỏi bí ẩn về cơ thể người sau khi chết

Vào ngày 10/04/1901, tiến sĩ người Mỹ Duncan MacDougall, sống ở Haverhill, Massachusetts, đã tiến hành cuộc thí nghiệm "cân linh hồn" tại Dorchester. MacDougall đưa ra giả thuyết rằng linh hồn mang một trọng lượng vật chất, và đã thử đo khối lượng bị mất đi ở một người khi hồn lìa khỏi xác.

Linh hồn con người thật sự nặng 21 gram?

Ông thực hiện cuộc thí nghiệm trên 6 bệnh nhân sắp chết trong bệnh viện dưỡng lão. Bốn người bị lao, một người tiểu đường, và một người không rõ nguyên nhân. Ông muốn chọn những bệnh nhân đang dần yếu đi vì cần làm rõ sự khác biệt về cân nặng của họ sau khi chết.

Khi những bệnh nhân này có biểu hiện hấp hối, toàn bộ giường của họ được đặt lên cân Fairbanks có kích thước công nghiệp với độ nhạy trong hai phần mười ounce (5.6 gam). Cùng với 4 bác sĩ khác, tiến sĩ MacDougall cẩn thận đo trọng lượng các bệnh nhân trước khi họ qua đời. Khi họ đã trút hơi thở cuối cùng, một sự kiện thú vị đã xảy ra.


Cân Fairbanks
Cân Fairbanks

Đột nhiên, ngay sau khi qua đời, kim cân giảm đột ngột và không có dấu hiệu tăng trở lại. Khối lượng mất đi là khoảng 3/4 ounce (tức là khoảng 21 gram)”- Tiến sĩ MacDougall viết.

MacDougall sau đó cũng đã cân đo trọng lượng của năm mươi con chó sau khi chết và ông báo cáo rằng không có con chó nào giảm trọng sau khi chết. Và cũng từ những thí nghiệm này của mình, nhà khoa học có niềm tin rằng con người có linh hồn và động vật thì không.


Ông cho rằng con người có linh hồn
Ông cho rằng con người có linh hồn

Báo cáo này của ông được công bố năm 1907 trên tạp chí American Medicine. Một bác sĩ khác là Augustus P. Clarke đã chỉ trích tính hợp lý của thí nghiệm. Clarke lưu ý rằng tại thời điểm cái chết xảy ra, có một sự tăng đột ngột nhiệt độ cơ thể, bởi vì phổi không còn làm mát máu nữa, dẫn đến mồ hôi sẽ túa ra sau đó, và lượng mồ hôi này có thể dễ dàng chiếm tới 21 gam mà MacDougall thấy giảm đi. Clarke cũng chỉ ra rằng, vì những con chó không có tuyến mồ hôi, nên chúng không bị giảm trọng theo cách này sau khi chết.

Một bài viết khác trên trang Snopes năm 2013 cũng phản biện rằng thí nghiệm không được hoàn thiện bởi vì những phương pháp được sử dụng rất đáng nghi, mẫu quá nhỏ, và khả năng để đo được những sự thay đổi của trọng lượng quá mơ hồ.

Tuy kết quả thí nghiệm của tiến sĩ MacDougall vấp phải nhiều ý kiến phản đối nhưng sự nỗ lực của ông trong việc giải mã những bí ẩn của cơ thể con người sau khi chết cũng là điều đáng hoan nghênh. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thí nghiệm này? Cùng bình luận và đón đọc những bài viết hấp dẫn tiếp theo tại YAN nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)