Lilo & Stitch và những sự thật mà bạn có thể không biết tới

11:35 08/08/2020

Lilo & Stitch là bộ phim hoạt hình thứ 42 của hãng Walt Disney, được viết kịch bản và đạo diễn bởi Chris Sanders và Dean DeBlois. Phim được ra mắt vào ngày 21/6/2002 và nhanh chóng đạt được thành công ấn tượng về mặt doanh thu.

Không chỉ vậy, Lilo & Stitch còn nhận được đánh giá cao từ phía công chúng, khi lọt vào đề cử "Phim hoạt hình xuất sắc nhất" tại lễ trao giải Oscar lần thứ 75.

Lilo & Stitch thành công đến nỗi được sản xuất 1 phiên bản truyền hình và sắp tới là live action (Ảnh: Insider)Lilo & Stitch thành công đến nỗi được sản xuất 1 phiên bản truyền hình và sắp tới là live action (Ảnh: Insider)

>> Bạn có biết: Những bộ phim hoạt hình được đánh giá quá cao trong lịch sử Disney

Địa điểm ban đầu được chọn không phải là Hawaii

Thật ngạc nhiên khi biên kịch của phim chia sẻ rằng ban đầu địa điểm họ muốn chọn để xây dựng tình tiết của phim là ở vùng nông thôn Kansas. Ở nơi này Stitch sẽ được cách ly khỏi những thứ rắc rối xung quanh anh ta. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc kỹ lưỡng họ quyết định chọn đảo Kauai của Hawaii làm địa điểm cuối cùng và tất nhiên nó đã đem lại thành công ấn tượng cho phim.

 
Thật khó tưởng tượng Lilo & Stitch sẽ như thế nào nếu bối cảnh được chọn không phải là ở Hawaii (Ảnh: Insider)
Thật khó tưởng tượng Lilo & Stitch sẽ như thế nào nếu bối cảnh được chọn không phải là ở Hawaii (Ảnh: Insider)

>> Có thể bạn quan tâm: Khi các nhân vật của Disney được phác họa thành người

Từ "ohana" được đưa vào phim sau khi biên kịch đi tới đảo Kauai 

Ohana có thể được xem là câu nói đặc trưng và đáng nhớ nhất trong Lilo & Stitch. Ohana trong tiếng Hawaii có nghĩa là gia đình mà gia đình có nghĩa là không ai bị bỏ lại phía sau hay bị quên lãng. Ý tưởng của từ này được biên kịch kiêm đạo diễn Dean DeBlois đưa vào nội dung phim sau chuyến đi tới đảo Kauai. Hướng dẫn viên đã cho ông biết từ này và ý nghĩa quan trọng của nó trong lối sống của người dân trên hòn đảo.

 
Từ "ohana" chính là 1 trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo thành công cho phim (Ảnh: Pinterest)
Từ "ohana" chính là 1 trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo thành công cho phim (Ảnh: Pinterest)

Lilo và Nani cũng có họ tên đầy đủ như bao người

Nhiều khán giả nhầm tưởng rằng Lilo cùng Nani không có họ khi điều này không được nhắc đến trong phim. Nhưng nếu để ý kỹ trong 1 cảnh mà giấy phép nuôi thú cưng của cả 2 được xuất hiện thì họ của cả 2 là Pelekai. Được biết họ Pelekai được đặt theo tên của nữ thần lửa và núi lửa của Hawaii - Pele còn Kai có nghĩa là nước biển trong tiếng Hawaii.

 
Tên đầy đủ của Lilo và Nani là Lilo Pelekai & Nani Pelekai (Ảnh: Insider)
Tên đầy đủ của Lilo và Nani là Lilo Pelekai & Nani Pelekai (Ảnh: Insider)

2 đạo diễn xuất hiện trong 1 cảnh của phim 

Lilo & Stitch có lẽ là bộ phim hoạt hình đầu tiên và duy nhất của Disney tính tới lúc này mà có sự xuất hiện của các đạo diễn trong phim. Ở cảnh Stitch không thể kiềm chế cảm xúc và phá hoại ở bãi biển, 2 đạo diễn Chris Sanders và Dean DeBlois đã góp mặt với tư cách những diễn viên quần chúng đang sợ hãi bỏ chạy. Đây chính là điều đặc biệt mà rất rất ít khán giả có thể nhận ra.

Vai quần chúng của 2 đạo diễn trong chính bộ phim của mình (Ảnh: Finding Mickey)Vai quần chúng của 2 đạo diễn trong chính bộ phim của mình (Ảnh: Finding Mickey)

Dumbo cũng xuất hiện ở trong phim 

Nhiều khán giả nhận ra sự xuất hiện của Mulan trong Lilo & Stitch nhưng ít ai biết rằng Dumbo cũng đã góp mặt trong 1 vài phân cảnh của phim. Dumbo được phát hiện ra trong phim với tư cách thú nhồi bông trong phòng riêng của Lilo.

 
Bên cạnh Mulan thì Dumbo cũng đóng vai khách mời trong Lilo & Stitch (Ảnh: Insider)
Bên cạnh Mulan thì Dumbo cũng đóng vai khách mời trong Lilo & Stitch (Ảnh: Insider)

>> Xem thêm: Những ý kiến đi ngược số đông về phim hoạt hình của Disney

Bạn bất ngờ nhất với sự thật nào vừa được bất mí ở trong bài viết này? Bạn đã xem qua Lilo & Stitch chưa và theo bạn nó có phải là 1 tác phẩm xuất sắc của Disney? Đừng quên để lại bình luận của bạn ở ngay phía dưới cho mọi người cùng biết nhé.

Đón đọc những tin tức thú vị và hấp dẫn được cập nhật nhanh chóng tại YAN

Những điều thú vị mà chúng ta đã vô tình bỏ lỡ trong phim của Disney 

Easter Egg (Trứng phục sinh) dùng để chỉ một chi tiết thú vị nào đó được tác giả cài cắm một cách tinh tế trong phim, nhằm tạo ra sự bất ngờ và sự hấp dẫn cho người xem. Các nhà làm phim của Disney cũng nhanh tay áp dụng phương pháp này vào trong những tác phẩm của mình.

Những điều thú vị này được giấu rất khéo léo vì thế nhiều khả năng bạn đã vô tình bỏ lỡ chúng trong lúc theo dõi những bộ phim của hãng Disney đấy.

Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY nhé!