Liệu xem TV nhiều có gây béo phì?

10/04/2013, 08:30 GMT+07:00

Chuyện xem TV gây béo phì nghe có vẻ quen tai, nhưng những nhà nghiên cứu đã đào sâu để tìm ra ngồi trước loại màn hình nào thì sẽ tác hại nhiều hơn.

Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian xem TV có nhiều khả năng bị thừa cân.

Chuyện đó nghe có vẻ quen tai, nhưng những nhà nghiên cứu từ bệnh viện nhi Boston nói rằng họ đã đào sâu vấn đề để tìm ra ngồi trước loại màn hình nào thì sẽ tác hại nhiều hơn.

Liệu xem TV có gây béo phì?

"Hiển nhiên ai cũng biết ngồi hàng giờ trước TV để xem hết chương trình này đến chương trình khác sẽ khiến bạn béo lên vì không có thời gian tập thể dục. Nhưng sự thật thì phức tạp hơn như thế nhiều" - Nhà khoa học David Bickham của Bệnh viện nhi Boston

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 91 thanh thiếu niên độ tuổi từ 13 đến 15, theo dõi việc sử dụng TV, máy vi tính, video games và màn hình điện thoại trong vòng 2 tuần. Trẻ em càng chăm chú vào màn hình TV, chỉ số BMI càng tăng.

Liệu xem TV có gây béo phì?

Tuy nhiên, lại chẳng có sự liên quan nào giữa việc tăng chỉ số BMI với việc chú tâm vào màn hình vi tính hay chơi video games.

Liệu xem TV có gây béo phì?

Tiến sĩ Michael Rich của Trung tâm truyền thông và sức khỏe trẻ em đã cho biết: "Không phải loại màn hình nào cũng giống nhau. Với video games hay máy vi tính, tay của bạn sẽ luôn bận rộn và không có quảng cáo nhiều trong khi TV tạo ra môi trường thuận lợi để ta tiêu thụ thức ăn tốt hơn và nhiều hơn."

Liệu xem TV có gây béo phì?

"TV thì được hỗ trợ tài chính bởi quảng cáo, mà quảng cáo thì chả bao giờ quảng cáo rau củ hay bông cải xanh chẳng hạn. Phần lớn TV đều quảng cáo cho những thứ thức ăn giàu năng lượng, dư calories. Bickham nói thêm: "Nếu bạn cứ tập trung vào TV, bạn sẽ không chú ý đến các thực phẩm bạn đang ăn hay các tín hiệu mà cơ thể đang phát ra"

Cuối cùng các nhà nghiên cứu hy vọng những số liệu này sẽ giúp trẻ em có thể rời khỏi chiếc ghế. Thay vì nói "Hãy ném TV qua cửa sổ" hãy thay bằng câu "Sử dụng phương tiện truyền thông khôn ngoan và thấu hiểu những rủi ro nhé!"