"Ông già" D.Wade liệu có còn hợp với chiến lược của Miami ở mùa tới

07/08/2018, 16:30 GMT+07:00

Lão tướng có 17 năm thi đấu ở giải bóng rổ hàng đầu nước Mĩ NBA đã bước qua tuổi 36 và Wade sẽ tiếp tục thi đấu cho Miami Heat ở mùa giải kế tiếp.

Wade đã dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp của mình cho Miami Heat kể từ khi được đội bóng này chọn ở lượt thứ 5 NBA Draft 2003. Lão tướng 36 tuổi đã giành tổng cộng 3 chức vô địch (2006, 2012, 2013) và 1 lần trở thành NBA MVP (2010). Trong lòng người hâm mộ Heat, Wade từ lâu đã trở thành một biểu tượng bất diệt, một huyền thoại của đội bóng.

Tình hình ở mùa giải năm nay đã khác khi Wade đã 36 tuổi và không còn ở thời kì đỉnh cao phong độ. Đã có nhiều thông tin cho rằng, anh sẽ giải nghệ trước khi mùa giải mới bắt đầu và bản thân Wade cũng chưa đưa ra thông báo chính thức về quyết định của mình. "Thời gian, thời gian sẽ trả lời tất cả"  Wade đã có những chia sẻ khi được phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề trên.

Trong khi đó, ban lãnh đạo của Heat sẵn sàng chờ đợi quyết định cuối cùng của Wade, Chủ tịch Pat Riley đã nói với các phóng viên "Tôi muốn thấy anh ấy trở lại với tư cách là một cầu thủ" 

Tuy vậy, nếu Wade thực sự trở lại để tiếp tục mùa giải thứ 16 của mình ở NBA thì sẽ làm dấy lên một nghi vấn, liệu ở tuổi 36, anh có còn phù hợp với chiến lược của Miami Heat

Vị trí SG quá chật chội

Có tổng cộng 5 người thi đấu ở vị trí này, ngoài D. Wade còn có Tyler Johnson, Dion Waiters, Wayne Ellington và Rodney McGruder. Quan trọng hơn, lão tướng 36 tuổi không phải là lựa chọn hàng đầu khi anh đã qua thời kì đỉnh cao phong độ, sự xuất hiện của anh chỉ làm vị trí SG của đội bóng thêm chật chội.

Tuy nhiên, theo những dự định của ban huấn luyện, D.Wade vẫn sẽ được Heat đảm bảo số lượng thời gian ra sân nếu quyết định tiếp tục thi đấu ở mùa giải kế tiếp, cụ thể là không quá 22 phút mỗi trận. Điều làm anh có giá trị lúc này là những kinh nghiệm sau 15 năm chinh chiến ở giải đấu bóng rổ hàng đầu nước Mĩ.

Ảnh hưởng của Wade lên Miami Heat

Khi Wade rời Heat vào năm 2016, Heat đã trải qua thời gian đủ lâu để xây dựng lại hệ thống mới, thoát khỏi sự ảnh hưởng của anh trong lối chơi của đội bóng. Khi đó, lúc Wade trở lại vào đầu năm 2018, cầu thủ 36 tuổi phải đối mặt với thách thức buộc phải thích nghi với hệ thống hoàn toàn mới, nó đã không còn xoay quanh anh như toàn bộ thời gian trước đây nữa.

Wade buộc phải thích nghi với vai trò mới

Không duy trì được như người bạn thân Lebron James, thời gian và tuổi tác đã khiến Wade không còn giữ được phong độ như ngày xưa nữa. Tốc độ giảm sút phần nào ảnh hưởng tới khả năng thi đấu của anh, và Wade buộc phải làm quen với vai trò đánh dự bị cho các cầu thủ khác.

Theo những đánh giá của các chuyên gia, Wade người chơi pick and roll tốt nhất Miami Heat hiện tại và khả năng bắn rổ vẫn ở mức khá tốt. Ở mùa giải năm ngoái, anh đã có lúc bùng nổ ở những thời điểm cuối trận giúp Miami Heat giành được chiến thắng. Cho nên, ở một khía cạnh gì đó, vai trò của Wade vẫn rất quan trọng, đó là điều mà ban huấn luyện của Heat muốn anh tiếp tục trở lại thi đấu.

Nếu Wade quay lại, anh sẽ không còn là tất cả mọi thứ của Heat như ngày xưa nữa mà chỉ đơn thuần là một mảnh ghép quan trọng của đội bóng. Đó là điều mà huyền thoại 36 phải đối mặt trong mùa giải tiếp theo.

(Ảnh : Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!