Sài Gòn vắng tanh ngày Tết: Không ai muốn cô độc trong tráng lệ

09:30 02/02/2019

Mỗi dịp Tết đến, ta lại thấy nhà nhà tấp nập chuẩn bị sắm sửa đồ đạc để mang về quê thay mới, chuẩn bị các món quà bánh để đem về tặng cho xóm làng. Và tất nhiên là cứ đến dịp lễ này, người ta lại thấy Sài Gòn khác lạ hẳn. Chả còn kẹt xe, đường đi cũng thưa vắng, mọi thứ bỗng trở nên lạ mà quen khi ai cũng khóa cửa cẩn thận rồi tất cả lên xe về quê, để lại một Sài Gòn cô độc trong tráng lệ.

Tới mỗi mùa lễ Tết, chúng ta lại thấy đâu đó nhiều câu nói nghe mà buồn: "Đây mới là Sài Gòn chứ!", "Dân tỉnh lẻ về quê hết rồi, Sài Gòn khỏi kẹt xe, sướng!", hoặc là "Trả Sài Gòn lại cho người Sài Gòn đi!".

Tôi là một người Sài Gòn, chính gốc từ đời cụ kỵ của tôi. Từ nhỏ tới lớn, tôi lớn lên và trưởng thành, trải qua biết bao đoạn đường cuộc đời trên mảnh đất này. Dễ dàng mà nói, tôi yêu Sài Gòn - một tình yêu mạnh mẽ.


Vắng vẻ có thực sự tuyệt hơn?
Vắng vẻ có thực sự tuyệt hơn?

Một Sài Gòn vắng ngắt ư? Nghe thì cũng thích đấy, khi mà tự dưng cái đất mình ở lại trở về như những ngày xa xưa, cái thời cuộc sống thong dong thơi thả, đều đặn qua ngày.

Đường phố vắng vẻ hơn, đi đâu cũng chả cần phải chen chúc, lấn lề, hay phải canh giờ để mà ra đường nếu không muốn chìm trong biển người giờ cao điểm thì đúng là rất tuyệt. Muốn ăn, muốn nhậu, muốn làm một chầu karaoke với lũ bạn cũng vô cùng thoải mái khi mà chúng ta chả cần phải đặt lịch trước làm gì.

Sài Gòn vắng tanh ngày Tết: Không ai muốn cô độc trong tráng lệ

Không khí bỗng chốc trở nên trong lành hơn, mát mẻ hơn. Đã bao lâu rồi bạn chưa một lần hít thở thật sâu bầu không khí ở Sài Gòn? Bớt xe cộ cũng đồng nghĩa với việc bớt khói bụi hơn một tí, cũng ít ai xả rác, quang cảnh xung quanh đột nhiên bình dị lạ thường, vỏn vẹn trên đường chỉ lưa thưa dăm ba người. Nhiều khi du khách đến đây dịp Tết lại còn tưởng nhầm vùng quê nào mới ghê.

Thế nhưng... đó có phải một cuộc sống lý tưởng mà mỗi người ở đây thực sự mong muốn? Bao nhiêu năm qua, tôi đã chứng kiến Sài Gòn "già" đi, thêm nhiều cao ốc, thêm nhiều người đến làm ăn sinh sống, những dòng xe tấp nập... đã trở nên quen thuộc vô cùng.

Các bạn tới đây, không chỉ cống hiến sức mình khi làm việc chăm chỉ, mà còn mang đến bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng từ nhiều vùng miền. Đó chính là giá trị tinh thần tuyệt vời không dễ có. Và nếu người bốn phương tụ về đây bởi một điều "Sài Gòn dễ sống lắm!", thì chủ nhà như chúng ta phải cảm thấy tự hào thay vì phiền phức.


Cái gì đã vốn quen thuộc, bỗng chốc mất đi thử hỏi không hụt hẫng sao được
Cái gì đã vốn quen thuộc, bỗng chốc mất đi thử hỏi không hụt hẫng sao được

Người Sài Gòn đã quen với nhịp sống vội vã, quen với sự chuyển động không ngừng nghỉ này. Kẹt xe, đông người, nghe thì có vẻ ngán ngẩm đấy nhưng chả biết tự lúc nào, chúng ta cũng mặc định nó là cái "đặc sản" của nơi này rồi.

Thôi thì, Tết tới bạn về thăm quê, đoàn tụ gia đình. Chúng tôi - những người "chẳng có quê mà về" quả thực ghen tỵ lắm, nhưng đừng đi lâu quá nhé. Hãy trở lại Sài Gòn và tiếp tục đem tới nơi đây nhiệt huyết, hoài bão tuổi trẻ mình. Còn ai nói "Trả lại Sài Gòn đi", thì đó chỉ là một cá nhân đơn lẻ, không đại diện cho Sài Gòn, bạn nhé!

Người dân ở khắp nơi đổ về, thành phố mới thêm đa dạng và phát triển. YAN thấy, thêm một tí văn hóa, thêm một tí bản sắc thì nó mới là đất Sài Gòn mà ai muốn sống, phải không? Cũng bởi, chẳng ai muốn phải cô độc trong tráng lệ cả đâu.

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet