Liệu fan ruột có biết đến bí mật của những cái tên trong Harry Potter?

19:00 07/05/2017

Là sách gối đầu giường của hàng triệu người hâm mộ, cuốn sách của J.K. Rowling đã thực sự tạo ra một thế giới vô cùng kì ảo, rộng lớn, hấp dẫn cũng như vô cùng chi tiết.

Mọi thứ xuất hiện trong phim đều là "tính cả rồi", dù là những chi tiết nhỏ nhất nhưng cũng đem lại cho người đọc, người xem những giây phút vô cùng gây cấn và hấp dẫn. Và các bạn biết không, những cái tên cũng vậy, mang trong mình những ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

Cùng điểm qua những cái tên quen thuộc trong "vũ trụ phim Harry Potter" mà tác giả J.K. Rowling đã tốn hàng tháng trời để lên kế hoạch trước để khám phá bí ẩn đằng sau nó nhé!

1. Harry Potter


Harry Potter là thần tượng của biết bao nhiêu người tin tưởng vào thế giới phép thuật.
Harry Potter là thần tượng của biết bao nhiêu người tin tưởng vào thế giới phép thuật.

Không biết bạn đã từng nghe qua việc trong cả tiếng Anh, Hà Lan hay tiếng Đức, thì "Potter" đều là một từ khá phổ biến và nó có nghĩa là... "người làm ra những chiếc ấm" chưa nhỉ? Nếu như "Potter" là một người làm ấm, thì từ "Harry" trong tiếng Anh thời Trung cổ lại chính là một cách đọc khác của "Henry", cái tên đã được rất nhiều vị vua sử dụng. Qua đây tác giả muốn khẳng định rằng cậu bé của lời tiên tri chính là nhân vật sẽ thống lĩnh thế giới phù thủy.

2. Ron Weasley


Ron là cậu bạn thân nhất của Harry.
Ron là cậu bạn thân nhất của Harry.

Thực ra thì tên đầy đủ của cậu bạn thân luôn sát cánh cùng Harry Potter chính là Ronald Bilius Weasley. Được biết "Ronald" là từ Anh hóa của "Rögnvaldr", trong ngôn ngữ Bắc Âu cổ có nghĩa là phụ tá của thủ lĩnh. Quá rõ ràng, Ron Weasley chính là cánh tay phải đắc lực nhất của Harry.

3. Hermione Granger


Nhân vật cuối cùng trong bộ ba "bất tử" của Harry Potter.
Nhân vật cuối cùng trong bộ ba "bất tử" của Harry Potter.

Bạn có biết rằng cái tên "Hermione" đã được lấy cảm hứng từ một nhân vật cùng tên trong tập thơ A Winter's Tale của đại thi hào William Shakespeare không? Trong bài thơ ấy, Hermione là một nữ hoàng nổi bật với khí chất, quyết đoán và sự thông thái. Ngoài ra thì tên đệm của cô nàng Hermione trong Harry Potter chính là "Jean". Thực ra thì ban đầu bà Rowling đã đặt là "Jane" nhưng do không muốn trùng tên với nhân vật Dolores Jane Umbridge nên đã thay đổi.

4. Albus Dumbledore


Vị hiệu trưởng đáng kính và cũng vô cùng quyền năng.
Vị hiệu trưởng đáng kính và cũng vô cùng quyền năng.

Trong tiếng Latin, "Albus" là "màu trắng". Như chúng ta đều có thể thấy một trong những đặc điểm để nhận dạng ngài hiệu trưởng đáng kính này chính là bộ râu trắng muốt. Và một điều nữa, "Dumbledore" theo tiếng Anh cổ lại có nghĩa là "ong nghệ". "Albus là một người rất yêu âm nhạc. Vì thế khi nghĩ về ông, tôi lại nghĩ đến những âm thanh ngân nga theo điệu nhạc, giống như tiếng vo ve của loài ong", Rowling chia sẻ.

5. Draco Malfoy


Có thể nói Malfoy là nhân vật lạc trôi nhất trong phim!
Có thể nói Malfoy là nhân vật lạc trôi nhất trong phim!

Được biết rằng "Draco" mang ý nghĩa là "rồng" trong tiếng Latin. Đây chính là biểu tượng của quyền lực và niềm khát khao có được quyền lực đến mù quáng của nhân vật này. Về phần họ của Malfoy, theo tiếng Pháp, "Mal" có nghĩa là "ác quỷ", còn "foy" phát âm giống "foi" là "niềm tin". Rõ ràng tác giả muốn truyền đạt rằng dòng họ Malfoy đều có niềm tin vào ác quỷ và những điều xấu xa.

6. Tom Riddle


Bản thể trẻ trung của chúa tể bóng tối.
Bản thể trẻ trung của chúa tể bóng tối.

Có thể nói "Tom" là cái tên gần như phổ biến bậc nhất trên thế giới. Điều này đã khắc họa sự tầm thường và bị đánh giá sai trong thời gian Tom Riddle còn trẻ. Còn về "Riddle" thì lại mang ý nghĩa là "người bí ẩn", điều đã thể hiện hình ảnh của nhân vật phản diện này khi xuất hiện trong các thước phim ký ức.

7. Voldemort


Chúa tể bóng tối người mà "ai cũng biết là ai".
Chúa tể bóng tối người mà "ai cũng biết là ai".

Điều mà chắc chắn ai cũng đã biết là tên đầy đủ của Tom RiddleTom Marvolo Riddle, nếu sắp xếp các chữ cái đó lại sẽ cho ra "I Am Voldemort". Tuy nhiên, ngay cả bản thân cái tên "Voldemort" cũng mang ý nghĩa của riêng nó. Nếu viết tách ra "vol de mort" và dịch bằng tiếng Pháp thì nó chính là "chuyến bay của tử thần", khá phù hợp với một nhân vật phản diện khét tiếng nhỉ?

8. Rubeus Hagrid


Ông bác già tốt bụng của nhóm Harry Potter.
Ông bác già tốt bụng của nhóm Harry Potter.

Cái tên nói lên con người, chính cái tên này đã thể hiện thói quen thích uống rượu của ông bác to con tốt bụng này này. Theo như tiếng Anh cổ, "Hagrid" là một từ địa phương mang ý nghĩa là một gã xay xỉn to lớn. Trong khi đó "Rubeus"có thể xuất phát từ "rubeo" theo tiếng Latin tức là "màu hơi đỏ", cũng chính là màu của mặt Hargrid khi bắt đầu uống vài cốc bia.

9. Sirius Black


Cha đỡ đầu có khả năng biến thành sói của Harry Potter.
Cha đỡ đầu có khả năng biến thành sói của Harry Potter.

Các bạn có biết rằng "Sirius" chính là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Lang không? Và thực tế thì trong phim nhân vật Sirius Black có thể hóa thành chó sói một cách dễ dàng.

10. Bellatrix Lestrange


Mụ phù thủy loạn não này là trợ thủ đắc lực của chúa tể bóng tối.
Mụ phù thủy loạn não này là trợ thủ đắc lực của chúa tể bóng tối.

Cũng giống như người anh họ Sirius Black của mình, "Bellatrix" chính là tên của một ngôi sao sáng thứ 25 trong dải ngân hà. Ngoài ra, trong tiếng Latin, "Bellatrix" còn là một từ thường được dùng cho những phụ nữ hiếu chiến.

11. Remus Lupin


Người đã chỉ cho Harry Potter cách triệu hồi vệ sĩ.
Người đã chỉ cho Harry Potter cách triệu hồi vệ sĩ.

Không cần xem qua cảnh nhân vật này hóa sói thì bạn cũng đã có thể lờ mờ nhận ra được thân phận người sói của ông khi nghe đến tên nhân vật này. Thực ra từ "Lupin" bắt nguồn từ "lupinus" trong tiếng Latin là "thuộc về sói". Thêm vào đó thì "Remus" là một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp được nuôi nấng bởi bầy sói.

12. Newt Scamander


Nhân vật chính đình đám trong tác phẩm mới đây nhất của J.K. Rowling.
Nhân vật chính đình đám trong tác phẩm mới đây nhất của J.K. Rowling.

Bạn có biết rằng tên đầy đủ của anh chàng phù thủy trong Fantastic Beasts là Newt Artermis Fido Scamader và nó đều liên quan đến hình ảnh một người nuôi thú của anh không? Được biết rằng "Newt" chính là từ chỉ loài sa giông. Trong khi đó "Scamander" thì được biến tấu từ "Scalamander", tức là thằn lằn hoặc rồng lửa. Còn "Artermis" là tên của một trong 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp, và nữ thần này đại diện cho khả năng săn bắn và sinh tồn nơi hoang dã. Còn "Fido" là tên thường dùng để đặt cho những chú chó cưng, mang ý nghĩa "trung thành".

(Nguồn ảnh: Internet)