Liệu DJ/Producer có thực sự là một nghề?

06/03/2017, 15:00 GMT+07:00

Với các bạn trẻ đam mê EDM thì DJ chính là linh hồn của buổi tiệc còn Producer là người có thể tạo ra những khoảnh khắc âm nhạc thăng hoa.

Trong những năm gần đây, dòng nhạc điện tử (EDM) ngày càng phát triển và trở nên quen thuộc với giới trẻ Việt Nam, kéo theo sự phát triển không ngừng của văn hoá Rave, PLUR... Đối với các bạn trẻ có niềm đam mê với EDM, thì DJ chính là linh hồn của buổi tiệc còn Producer là người có thể tạo ra những khoảnh khắc âm nhạc thăng hoa nhất.

Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng đó cũng tạo ra những suy nghĩ khá lệch lạc trong việc nhận thức về “DJ/Producer có thực sự là một cái nghề” hay không?

DJ

Có khá nhiều bạn trẻ ngày nay cho rằng, làm DJ/Producer bạn sẽ được đắm mình trong những buổi Party điên cuồng, sẽ được làm việc trong những hãng thu âm khổng lồ, tạo nên những bài Hit đình đám hay là sẽ trở nên nổi tiếng và có lượng “cát xê” đủ để mua lại dàn xế hộp của Cường Đô La... Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ đó, DỪNG LẠI !!! Những gì bạn đọc tiếp theo có thể sẽ thay đổi hoàn toàn quan niệm của bạn về “DJ/Producer”.

Điều đầu tiên phải nói, âm nhạc là nghệ thuật, bạn không thể làm nghệ thuật với một cái đầu đầy suy nghĩ về “vật chất”, vì vậy “công việc” này chắc chắn sẽ không mang lại tiền tài cho bạn ở khoảng thời gian đầu, một DJ/Producer thành công và làm ra tiền cần rất nhiều thời gian để tôi luyện bản thân để trở nên giỏi và chuyên nghiệp hơn.

Tiếp theo, bạn không thể đứng Top #1 bảng xếp hạng Itunes khi chỉ vừa tốt nghiệp khoá học Producer, ngay cả Martin Garrix cũng phải bỏ rất nhiều thời gian để làm nhạc trong phòng ngủ của mình trước khi cậu đủ tiền để xây một Studio riêng hay là tạo ra một Hit như “Animals” chẳng hạng.

Vậy nên, DJ/Producer nhìn sơ đã thấy có nhiều rủi ro như vậy, không ổn định như vậy, thì chúng ta có thể chắc chắn, đây hoàn toàn không phải một nghề nghiệp hấp dẫn như suy nghĩ của bao người. Mà đúng hơn hết, đây là một “công việc” giúp bạn thoả mãn được đam mê, thoả mãn được dòng chảy nghệ thuật của mình. Và tất nhiên như đã nói, nếu cái nghệ thuật của bạn mang lại đủ để khiến một cô gái thất tình có thể nhảy nhót một cách vô tư trên sàn nhảy, thì chuẩn bị đi, tiền bạc và danh vọng đang chờ bạn. 

DJ

8 năm trước, để trở thành một DJ/Producer, có lẽ bạn sẽ phải đến gõ cửa tận nhà của một nghệ sĩ lão luyện nào đó và trả một khoản tiền to bằng lương hưu của bố mẹ bạn cộng lại để được học cách “vẽ lên nghệ thuật”. Nhưng đây là 2017, thời đại mà việc tiếp cận với thế giới âm nhạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi ngày nay đã có vô số các Studio lớn nhỏ bắt đầu đào tạo ra các DJ/Producer từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp…

Tuy nhiên xét cho cùng, nếu muốn HỌC bạn đều phải đến tận Studio để được giảng dạy trực tiếp giống như các trường học khác hiện nay. Thậm chí một số studio còn yêu cầu bạn phải có các thiết bị, máy móc để có thể bắt đầu việc “học”. Vậy thì hãy tưởng tượng, sẽ như thế nào nếu bạn có thể học được cách sản xuất âm nhạc ngay tại phòng ngủ của mình chỉ với một cái Laptop và Headphones?

DJ

Nếu đã hiểu được những yếu tố cần thiết của Producer và thực sự có nhiệt huyết muốn theo đuổi niềm đam mê của mình một cách nghiêm túc, thì bạn hãy bắt đầu học những khoá học Online, Offline để có thể có được những trải nghiệm thực hơn trong sản xuất âm nhạc và trang bị được cho mình nhiều kiến thức thực hành hơn.

Hiện tại, có rất nhiều Trường dạy chuyên nghiệp như MCMA, Dynamite, Pioneer… đã đào tạo ra nhiều thế hệ Producer thành công trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc. Bạn có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một cơ sở uy tín để phát triển niềm đam mê của bản thân. Chúc bạn thành công trên con đường nghệ thuật của mình!