Liệu có nên "thay áo" cho động vật?

17:47 05/07/2017

Một số người cho rằng việc nhuộm màu cho đàn bồ câu trắng là một ý tưởng thú vị, trong khi số khác lại phản đối vì e ngại điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe lẫn tập tính của chim.

Những chú chim bồ câu với màu sắc đặc biệt ở Nhà thờ Đức Bà.
Những chú chim bồ câu với màu sắc đặc biệt ở khu vực gần Nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: Văn Nguyện)

Gần đây, những chú chim bồ câu với bộ lông sặc sỡ xuất hiện ở khu vực Nhà thờ Đức Bà (Q. 1, TP.HCM) đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Được biết, chúng bắt đầu có bộ cánh đặc biệt này từ hai tháng trước. Chủ nhân của chúng - chị Nguyễn Ngọc Quang Thanh chính là người đã vẽ màu lên những chú chim của mình. Số lượng bồ câu được vẽ ước chừng khoảng vài chục con, trong số đó chủ yếu là chim trống.

Nhiều người khi ngang qua nơi đàn chim đậu đều dừng lại quan sát và tỏ ra khá tò mò. Một số bày tỏ sự thích thú khi nhìn thấy màu sắc lạ thay vì màu đen và trắng giữa đàn bồ câu như trước đây. Tuy nhiên, một số lại cho rằng việc nhuộm lông cho chim như thế này là khá tàn nhẫn, thậm chí đi ngược lại tập tính vốn có của bồ câu. 

Hầu hết những chú chim bị nhuộm màu đều là chim trống, bởi chúng sẽ đẹp hơn khi xù lông.
Hầu hết những chú chim bị nhuộm màu đều là chim trống, bởi chúng sẽ đẹp hơn khi xù lông. (Ảnh: Văn Nguyện)

Việc sử dụng hóa chất để làm đẹp cho động vật sẽ gây nên tác hại khó tránh cho bản thân chúng. Đối với cơ thể nhỏ bé như bồ câu, chúng sẽ rất dễ mắc những bệnh lên quan tới lông, da nếu phải tiếp xúc trực tiếp với chất tạo màu. Chưa kể tới việc, những chú bồ câu khi đang trong giai đoạn thay lông sẽ thường xuyên rỉa mình. Theo chị Thanh, màu nhuộm lên lông chim sẽ giữ được từ 3 tới 4 tháng. Bởi vậy, khả năng những chú chim này bị nhiễm độc từ hóa chất nhuộm là khá cao.

Bên cạnh đó, chim bồ câu còn là loài rất sợ những màu sắc lạ. Việc trong đàn bỗng dưng xuất hiện những cá thể "màu mè" có thể khiến tâm lí của chim trở nên bất ổn, thậm chí tác động xấu tới thị giác của chim. Chưa kể tới việc những chú chim "dị biệt" rất có khả năng bị cô lập, cũng như không thể chọn được bạn đời do chúng "chẳng giống ai". Dù cảm thấy thích thú với hình ảnh lạ của đàn bồ câu nhưng nhiều người dân sống ở khu vực Nhà thờ lẫn khách vãng lai đều cho rằng không nên làm mất vẻ đẹp tự nhiên của chúng bằng cách độc hại này.

Nhiều khách du lịch hào hứng cho đàn chim sặc sỡ ăn. (Ảnh: Văn Nguyện)
Nhiều khách du lịch hào hứng cho đàn chim sặc sỡ ăn. (Ảnh: Văn Nguyện)

Theo quan sát, không phải chú bồ câu trắng nào cũng được tô màu. Chị Thanh vẫn giữ lại một số chú lông trắng để tạo sự nổi bật cho tổng thể cả đàn. Khi được hỏi về việc sẽ làm gì tiếp theo với những chú chim có màu xanh, hồng, vàng này... chị Thanh lắc đầu và chia sẻ rằng bản thân vẫn chưa có kế hoạch cụ thể. Chị chỉ muốn tạo sự khác biệt cho đàn chim, thu hút sự chú ý của người qua đường và khiến cho thành phố thêm rực rỡ chứ không nghĩ xa hơn.

Hai chú chó Samoyed hồng từng bị chủ nhuộm lông và bỏ rơi tại một bìa rừng ở Nga chỉ vì đã hết "giá trị lợi dụng".
Hai chú chó Samoyed hồng từng bị chủ nhuộm lông và bỏ rơi tại một bìa rừng ở Nga chỉ vì đã hết "giá trị lợi dụng". (Ảnh: Internet)

Trên thế giới đã chứng kiến trường hợp thương tâm của ba chú chó Samoyed bị chủ nhuộm lông thành màu hồng và xanh rồi bỏ rơi ở nơi bìa rừng tại Nga. Chó Samoyed vốn sở hữu bộ lông trắng muốt, song chủ của chúng đã dùng hóa chất để phủ màu nhằm thu hút sự chú ý của người dân lẫn du khách tại các khu nghỉ dưỡng gần đó. Nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã lên án hành vi độc ác này của chủ ba chú chó. Không chỉ lợi dụng chúng để kiếm tiền, họ còn bỏ mặc chúng trước nguy cơ bị nhiễm độc do chất tạo màu gây ra.

Bởi vậy, liệu việc nhuộm lông cho động vật bằng phẩm màu có thực sự cần thiết để tạo nên sự khác biệt?