Liên tục đăng clip vô bổ, câu view: Vlogger NTN đã từng bị "sờ gáy"?

10:15 08/10/2020

NTN (Nguyễn Thành Nam) chắc chắn là một Vlogger quen mặt đối với nhiều người bởi các video được cho là vô bổ và thậm chí là có tính chất độc hại. Đặc biệt là với những em nhỏ thì việc tiếp xúc với các nội dung video có phần nhảm nhí, nguy hiểm của NTN càng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Và cách đây không lâu, sau khi tuyên bố sẽ "giải nghệ", NTN lại khiến nhiều người quan tâm bởi động thái mới nhất là xóa hàng loạt video mình từng đăng tải, thậm chí còn khuyên các YouTuber khác rằng hãy làm video có ích cho xã hội và không ảnh hưởng xấu tới trẻ em. Sau hành động lần này của NTN, nhiều người thắc mắc rằng liệu Vlogger cực nổi tiếng này đã từng bị cơ quan chức năng "sờ gáy" hay chưa?

 
Nhiều người thắc mắc rằng sau khi làm hàng loạt video có nội dung câu like, NTN đã bị "sờ gáy" hay chưa? (Ảnh NTN Vlogs)
Nhiều người thắc mắc rằng sau khi làm hàng loạt video có nội dung câu like, NTN đã bị "sờ gáy" hay chưa? (Ảnh NTN Vlogs)

Từng bị YouTube tắt tính năng kiếm tiền

Có thể nói việc trở thành Vlogger giúp NTN "kiếm bộn" nhờ tiền từ quảng cáo. Bằng những clip có nội dung câu view, anh chàng sinh năm 1994 nhanh chóng trở thành Vlogger hot nhất nhì Việt Nam. Tuy nhiên kênh YouTube của NTN từng bị tắt tính năng kiếm tiền và lí do được đưa ra là kênh YouTube này đang vi phạm nguyên tắc cộng đồng.

Sau khi gặp phải tình trạng này, NTN còn lên tiếng phản đối quyết định được YouTube đưa ra: "Tôi thấy rất là bất công, YouTube hãy đưa ra câu trả lời chính đáng để tôi tâm phục khẩu phục. Tôi cần một câu trả lời chứ không phải một mail tự động. Tôi cần YouTube đưa ra nội dung rõ ràng để tôi biết tôi vi phạm cái gì".

 
Một số video của NTN tạo nên làn sóng không hài lòng từ phía người xem và nhận rất nhiều lời chỉ trích. Ảnh: NTN Vlogs
Một số video của NTN tạo nên làn sóng không hài lòng từ phía người xem và nhận rất nhiều lời chỉ trích. Ảnh: NTN Vlogs

>> Xem thêm: Bảo Thanh: "Đừng câu like, câu view rẻ tiền, mang nỗi đau của người khác làm trò đùa!"

Nên "mạnh tay" hơn nữa đối với những video nhảm nhí, vô bổ, độc hại

Vào năm 2016, khi NTN từng bị triệu tập vì làm nội dung nhạy cảm. Tuy nhiên, anh chàng này vẫn tiếp tục làm những video không mang lại lợi ích cho cộng đồng, thậm chí là có thể ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em như "Thử thách trèo lên cột điện 100m"... 

Khi chia sẻ với Zing, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho biết: “Văn hóa phẩm, thông tin độc hại như thế nào, có nhạy cảm, đi ngược lại thuần phong mỹ tục hay không còn phụ thuộc vào đánh giá của cơ quan quản lý truyền thông. Các kênh Vlog nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật có thể xử lý ngay". Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng những trường hợp Vlogger đăng tải các video nhảm nhí và bị phạt giống như con trai bà Tân vẫn còn ít. 

 
Nhiều lần đăng tải Vlog vô bổ nhưng NTN chủ yếu nhận những lời chỉ trích từ công chúng mà thôi. Ảnh: NTN Vlogs
Nhiều lần đăng tải Vlog vô bổ nhưng NTN chủ yếu nhận những lời chỉ trích từ công chúng mà thôi. Ảnh: NTN Vlogs

>> Tin liên quan: Ham "câu view", cô gái vô tình bắn chết bạn trai khi đang quay video​

Đối với Luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An thì những hành vi vi phạm trên mạng cũng đã có các chế tài, tuy nhiên chưa đủ tính răn đe. "Đơn cử như các kênh có nội dung nhảm nhí, độc hại nhưng lại có lượt truy cập rất lớn, mang lại lợi nhuận khủng (từ quảng cáo) cho chủ kênh, có khi đến hàng tỷ đồng. Do vậy, mức xử phạt vài chục triệu không đủ sức răn đe. Các đối tượng chấp nhận xử phạt và tiếp tục đưa các video xấu, độc lên mạng để tiếp tục kiếm tiền, thu lợi bất chính” - ông chia sẻ.

 
Dù bị cư dân mạng lên án nhiều về những video vô bổ nhưng thể loại này vẫn còn nhan nhản trên mạng xã hội. Ảnh: NTN Vlogs
Dù bị cư dân mạng lên án nhiều về những video vô bổ nhưng thể loại này vẫn còn nhan nhản trên mạng xã hội. Ảnh: NTN Vlogs

>> Xem thêm: Hoài Linh lên án những MV dùng cảnh nóng, video chửi bậy để câu view

Công chúng "vô tình" góp phần không nhỏ vào sự thành công của các Vlogger câu like, câu view trên mạng. Chính sự tò mò của các nhóm công chúng khiến các video này tăng mạnh về lượt tiếp cận, tương tác. Vậy nên việc chúng ta cần làm chính là biết cách chọn lọc thông tin hữu ích để tiếp cận, đồng thời "nói không", báo cáo các video có nội dung phản cảm hoặc độc hại để môi trường YouTube cũng như môi trường mạng "trong sạch" hơn.

YAN COMBO: YouTuber NTN và những câu chuyện về clip nhảm nhí, phản cảm

YOUTUBER KIẾM TIỀN BẤT CHẤP NỘI DUNG VIDEO ĐĂNG TẢI

Làn sóng YouTuber dường như quá mạnh mẽ trong những năm vừa qua, bên cạnh các kênh YouTube giá trị cũng có những kênh được người xem cho là nhảm nhí và vô bổ, không mang lại giá trị thực tế nào. Tuy vậy, những kênh YouTube như của Hưng Vlog, Bà Tân Vlog, Tam Mao TV... lại kiếm bội tiền.

Cụ thể, Hưng Vlog có thể kiếm được 350 triệu VNĐ đến 5,7 tỷ VNĐ mỗi tháng và đây mới chỉ là con số do trang Social Blade ước tính. Bên cạnh đó, Bà Tân Vlog cũng đạt khoảng 55 triệu đến 880 triệu VNĐ (đã trừ chi phí bản quyền...).

Xem thêm TẠI ĐÂY!