Liên tục bắt được cá lạ, nghi là loại sủ vàng bạc tỉ

25/12/2015, 15:53 GMT+07:00

Liên tục trong những ngày qua, người dân ở các tỉnh miền Tây bắt được cá lạ nghi là sủ vàng quý hiếm.

Sáng 23/12, anh Trần Văn Trung (32 tuổi, ngụ phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) cho biết, vừa bắt được con cá lạ, nghi là sủ vàng - một loài cá quý hiếm có giá trị cao, được thương lái săn lùng.

Liên tục bắt được cá lạ, nghi là loại sủ vàng bạc tỉ


Con cá lạ - nghi là sủ vàng nặng 4kg do anh Trung bắt được. (Ảnh: FB)
Con cá lạ - nghi là sủ vàng nặng 4kg do anh Trung bắt được. (Ảnh: FB)

Theo anh Trung, khi thả lưới trên sông Hậu thì bắt được con cá lạ, nặng 4kg, dài 80cm, trên mình có màu nâu vàng óng ánh, vây đỏ, bụng trắng. Nhiều người dân khi nhìn thấy con cá này thì cho rằng đây là cá sủ vàng.

Tương tự, trong lúc giăng lưới trên sông Hàm Luông, ông Nguyễn Thọ Trường, ngụ ấp Hòa Chánh (xã Sơn Hòa, Châu Thành, Bến Tre) cũng bắt được con cá lạ nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Liên tục bắt được cá lạ, nghi là loại sủ vàng bạc tỉ


Con cá sủ do ông Trường bắt được. (Ảnh: DT)
Con cá sủ do ông Trường bắt được. (Ảnh: DT)

Ngư dân này cho biết, khi đang thả lưới ở sông Hàm Luông đoạn chảy qua ấp Thuận Điền (xã An Hiệp, H. Châu Thành, Bến Tre) thì dính con cá lạ giống cá sủ.

Con cá của ông Trường cân nặng 2,4kg, dài 0,7m, vòng bụng lớn nhất là 0,42m, giống với loại cá sủ ông thường đánh bắt được trên sông. Hiện có thương lái từ TP. HCM trả giá 200 triệu đồng cho con cá này của ông Trường.

Cá sủ vàng là loại cá quý hiếm, được thương lái săn lùng và trả giá cao bởi nó có nhiều giá trị về mặt y học. Bong bóng cá sủ vàng được dùng làm chỉ khâu tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Thịt của loại cá này có mùi thơm ngon, bóng cá nếu phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Loài cá này phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Theo nhiều ngư dân lão làng cho biết, loài cá này sinh sống ở biển nhưng có tập tính đến mùa sinh sản sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Sau đó, cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống, khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển lại. 

Trước đây, ngư dân miền Tây thường xuyên bắt được loại cá này, tuy nhiên bán không được giá cao vì thương lái cho rằng có 2 loại cá sủ. Thông thường những con cá sủ của người dân miền Tây bắt được ngày trước chỉ bán với giá vài chục triệu đồng, chứ không phải bạc tỉ như ở nơi khác. Hiện nay, vì nhiều lí do khác nhau mà loại cá này đã ít hoặc không còn xuất hiện ở khu vực này nữa.