Liên tiếp có ca mắc mới, Hà Nội tạm dừng nhiều dịch vụ từ ngày mai

15:15 12/07/2021

Chỉ sau một thời gian ngắn, Hà Nội lại tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Đứng trước tình hình phức tạp này, mới đây vào chiều ngày 12/7, chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã gửi công điện khẩn yêu cầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, nội dung nổi bật nhất chính là việc tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu kể từ 0h ngày 13/7.

 
Các hàng quán ở Hà Nội chuyển sang hình thức bán mang về. (Ảnh: Người Lao Động)
Các hàng quán ở Hà Nội chuyển sang hình thức bán mang về. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, trong công điện có nêu rõ: Kể từ 0h ngày 13/7, thành phố sẽ tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Các hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và địa điểm công cộng cũng phải dừng triệt để.

 
Các quán cà phê sẽ phải chuyển sang hình thức bán mang về từ ngày 13/7. (Ảnh: Lao Động)
Các quán cà phê sẽ phải chuyển sang hình thức bán mang về từ ngày 13/7. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu phải tăng cường hơn nữa việc giám sát những người từ TP.HCM hoặc các vùng dịch khác về. Tất cả những trường hợp này đều phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone, phải có giấy xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố.

Ngay cả những người tiếp xúc với các trường hợp trên hoặc có kết quả âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên cũng phải thực hiện theo quy định. Công điện nêu rõ: "Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập".

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)

Một quy định mới sẽ được bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 13/7, đó là việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP.HCM và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Vị chủ tịch nhấn mạnh: "Lập tức khai báo với chính quyền địa phương; UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12-3-2020 của Bộ Y tế; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác…phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời".

Ngoài ra, công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, chế xuất cũng được yêu cầu phải siết chặt hơn nữa. Người đứng đầu các đơn vị sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, lực lượng công an cũng được phép xử phạt nghiêm các trường hợp, tổ chức, cá nhân không đảm bảo phòng dịch.

 
Hà Nội tăng cường công tác phòng dịch. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Hà Nội tăng cường công tác phòng dịch. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, việc tăng cường những biện pháp chống dịch là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay. Tuy chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, thế nhưng mọi người nên chủ động tuân thủ theo để bảo vệ sức khoẻ chính bản thân mình và cộng đồng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM YÊU CẦU KHÔNG KIỂM TRA GIẤY XÉT NGHIỆM COVID-19 TRONG KHU VỰC NỘI THÀNH

Theo văn bản UBND TP.HCM gửi quận huyện, sở ngành có ghi rõ về việc hướng dẫn các trường hợp đi lại trong phạm vi  phố do nhu cầu thực sự cần thiết sẽ không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các đơn vị phải tăng cường tuyên truyền cho người dân, yêu cầu mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. 

Đối với các chốt trực phòng dịch, thành phố sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, tránh để tình trạng ùn ứ giao thông và tập trung đông người. Các phương tiện vận tải đã được cấp giấy nhận diện khi đi qua thành phố cũng sẽ được phân luồng xanh nhằm thuận lợi hơn.

Xem thêm tại đây