Liên quan ca nghi nhiễm ở TP.HCM, phát hiện 12 ca dương tính

27/05/2021, 08:40 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, khuya ngày 26/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã thông báo thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, cư trú ở phường Thạnh Lộc, quận 12. Đây là 2 vợ chồng sinh hoạt trong giáo phái truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp cùng ca nghi nhiễm làm việc ở quận Phú Nhuận, sống tại Hóc Môn đã được công bố trước đó.

 
Những người sống cùng khu vực với 2 ca nghi nhiễm mới đang chờ khai báo y tế. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Những người sống cùng khu vực với 2 ca nghi nhiễm mới đang chờ khai báo y tế. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Hai người đều có biểu hiện của viêm hô hấp nên đã đi khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Cũng theo Tuổi Trẻ, sáng 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo phát hiện thêm 10 thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nghi mắc Covid-19. Như vậy, sau ca dương tính SARS-CoV-2 sinh sống ở Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 12 ca nghi nhiễm khác cùng sinh hoạt giáo phái ở 1 nơi.

 
Hẻm 415 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) được phong tỏa ngay trong đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Hẻm 415 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) được phong tỏa ngay trong đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết hiện các cơ quan chức năng địa phương đã phối hợp với HCDC để tiến hành phong tỏa cách ly khu vực hẻm 415 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) - nơi có địa điểm giáo phái truyền giáo Phục Hưng hoạt động.

Đồng thời, cơ quan y tế cũng đang lập danh sách những người liên quan để tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly ngay trong đêm. Ngoài ra, tất cả người sinh sống trong hẻm cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

 
Một khu vực của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định bị phong tỏa. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định bị phong tỏa. (Ảnh: Lao Động)

Tại tòa nhà Sogetraco trên đường Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, lực lượng chức năng cũng đã có mặt để thực hiện các biện pháp phòng dịch. Những hộ dân, người bán đồ ăn, thức uống xung quanh tòa nhà được kêu gọi khai báo y tế đầy đủ và tạm dừng bán hàng từ ngày 27/5 cho đến khi có thông báo mới.

Còn tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định là nơi lấy mẫu xét nghiệm cho các ca nghi nhiễm, bảo vệ đã túc trực ở cổng vào trên đường Phan Đăng Lưu để ngăn mọi người ra vào. Khoa khám bệnh đã được cách ly, phong tỏa dưới sự kiểm soát của lực lượng công an và nhân viên y tế.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người bên trong tòa nhà Sogetraco. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người bên trong tòa nhà Sogetraco. (Ảnh: Lao Động)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trong nước, theo bản tin sáng của Bộ Y tế, tình từ 18h ngày 26/5 đến 6h ngày 27/5, Việt Nam ghi nhận thêm 25 ca mắc mới. Trong đó riêng Bắc Giang có 23 ca, Lạng Sơn 1 ca và 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, nước ta có 3.051 ca nhiễm Covid-19.

Thông tin về các ca bệnh trong nước như sau:

- CA BỆNH BN6088 ghi nhận tại tỉnh Lạng Sơn: nam, 49 tuổi, địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đã được cách ly từ trước; liên quan dịch tễ với BN3482. Kết quả xét nghiệm ngày 26/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- CA BỆNH BN6089-BN6111 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu phong tỏa liên quan đến các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây của các ca nghi nhiễm mới nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Do đó mọi người càng phải cẩn thận hơn và không được chủ quan trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM LẤY MẪU XÉT NGHIỆM NGƯỜI TỪNG ĐẾN CÁC VÙNG DỊCH

Với việc phát hiện nhiều ca nhiễm trong các ngày qua, thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Trước tình trạng này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) ra khuyến cáo đề nghị những người từng đi đến các nơi là vùng dịch phải tiến hành khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Những địa phương nằm trong danh sách gồm có Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành phía Bắc đang có dịch như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh… Việc làm này nhằm mục đích làm giảm các nguy cơ về lây lan dịch bệnh.

Được biết, tính từ ngày 1/5 cho đến nay, đã có đến 244.773 người về từ các tỉnh, thành phố khác thực hiện khai báo y tế. Trong đó, tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là 5.132 mẫu và cho kết quả đều âm tính.

Xem thêm tại đây!