Liên quan BN92 tái dương tính: Chung cư quận 1 TP.HCM bị phong tỏa

17:35 30/04/2020

Tính đến sáng 30/4, Việt Nam có 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đây cũng là ngày thứ 14 liên tiếp cả nước không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh phát hiện 12 bệnh nhân dương tính trở lại với nCoV.

Liên quan đến bệnh nhân 92 tái dương tính tại TP.HCM, mới đây một chung cư nằm tại quận 1, TP.HCM đã bị phong tỏa cách ly.

 
Tính đến sáng 30/4, Việt Nam có 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)
Tính đến sáng 30/4, Việt Nam có 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Việt Nam lên báo quốc tế trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả

Du học sinh Pháp dương tính trở lại sau 14 ngày xuất viện

Sáng 30/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 92 đã có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh vào ngày 14/4. Bệnh nhân là nam, 21 tuổi, trú tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Ngày 17/3, bệnh nhân trở về Việt Nam, ngày 18/3 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Lúc này bệnh nhân có biểu hiệu sốt, ho khan, đau họng.

 
Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã tiếp nhận 4 bệnh nhân tái dương tính (Ảnh: Tinh hoa)
Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã tiếp nhận 4 bệnh nhân tái dương tính (Ảnh: Tinh hoa)

Sau quá trình điều trị, ngày 14/4, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và thực hiện theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày theo quy định. Tuy nhiên 15 ngày sau khi xuất viện tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi bệnh nhân có kết quả dương tính trở lại. 

>>Đọc thêm: Thế giới đạt 1 triệu ca Covid-19 hồi phục, các nước dần gỡ phong tỏa

Chung cư tại quận 1 bị phong tỏa do liên quan đến bệnh nhân 92

Ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân 92, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng, rà soát những nơi bệnh nhân từng đến. Sau khi xác nhận bệnh nhân sống ở block B2, chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, toàn bộ khu chung cư này đã được nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn.

 
Lối vào chung cư bị phong tỏa (Ảnh: Vnexpress)
Lối vào chung cư bị phong tỏa (Ảnh: Vnexpress)

Đồng thời, lối đi giữa 2 block chung cư 1A-1B được lực lượng công an, trật tự đô thị, dân phòng, phường Đa Kao, quận 1 tổ chức chốt chặn. 90 người tại 36 hộ dân sống tại block này được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra 4 nhân viên tại siêu thị cách đó 100 mét cũng được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm do nam du học sinh từng xuống đây mua thực phẩm 3 lần.

 
Nhân viên y tế có mặt tại khu chung cư (Ảnh: Vnexpress)
Nhân viên y tế có mặt tại khu chung cư (Ảnh: Vnexpress)

Toàn bộ người dân sống tại chung cư được yêu cầu ở trong nhà, không ra ngoài. Việc hỗ trợ, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm do lực lượng chức năng địa phương đảm nhận. Đến 13h30 cùng ngày, người dân tại chung cư đã được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm.

>>Có thể bạn chưa biết: Diễn biến mới tình trạng 3 ca Covid-19 nặng tại Việt Nam

Người dân không nên quá hoang mang

Trước sự việc trên, không ít người dân sinh sống tại khu vực đã bày tỏ lo lắng. Tuy nhiên đại diện Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã giải thích rằng việc phong tỏa, cách ly khu vực và đưa những người liên quan đi lấy mẫu xét nghiệm là biện pháp phòng chống dịch cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người ở mức cao nhất, vì vậy người dân không nên quá hoang mang.

 
Một khu vực bị phong tỏa tại TP.HCM do phát hiện người nhiễm Covid-19 (ảnh: VOV)
Một khu vực bị phong tỏa tại TP.HCM do phát hiện người nhiễm Covid-19 (ảnh: VOV)

Như vậy đây là ca tái dương tính thứ tư tại TP.HCM và cũng là ca thứ 12 dương tính trở lại tại Việt Nam. Các bệnh nhân tái dương tính tại TP.HCM gồm: 207, 151, 224 và 92, tất cả đều đang được theo dõi tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên một chung cư bị phong tỏa do liên quan đến bệnh nhân tái dương tính.

 
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM được thực hiện quyết liệt (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM được thực hiện quyết liệt (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Điều này cho thấy công tác phòng chống dịch của TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung đang thực hiện vô cùng quyết liệt, ngăn không cho dịch bệnh có cơ hội phát tán. 

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé

Nguồn: Vnexpress

Thiếu nữ người Mông tại Hà Giang đã khỏi bệnh

Cũng trong sáng 30/4, bệnh nhân duy nhất nhiễm Covid-19 tại Hà Giang đã được công bố khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 268, nữ, 16 tuổi, người dân tộc Mông trú tại một thôn trên địa bàn thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Bệnh nhân nhập viện ngày 7/4. Sau quá trình điều trị, bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn tuyên bố bệnh nhân đã khỏi bệnh sau nhiều lần âm tính với nCoV vào sáng 30/4.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, không khó thở và sẽ được theo dõi thêm 14 ngày theo quy định...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!