WHO: Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19 muốn mời Việt Nam tham gia

01/07/2020, 08:00 GMT+07:00

Hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới với số ca dương tính nCoV đã vượt qua 10 triệu người và số ca tử vong là hơn 509.000 trường hợp.

Là một trong số 215 quốc gia, vùng lãnh thổ có người mắc Covid-19, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào tử vong vì nhiễm bệnh. Đây là một trong những thành công của công tác điều trị và phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta.

 
Nhân viên y tế phát khẩu trang và xịt nước rửa tay cho người dân (Ảnh: Sputnik)
Nhân viên y tế phát khẩu trang và xịt nước rửa tay cho người dân (Ảnh: Sputnik)

>>Xem thêm: Cục Hàng không đề xuất mở cửa đường bay quốc tế vào cuối tháng 7/2020​

Việt Nam được mời tham gia Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19

Trong ngày 30/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp cùng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng như một số tổ chức quốc tế khác về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, đại diện WHO cũng như các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao những nỗ lực và thành quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ phối hợp hết sức để cùng hướng tới mục tiêu đẩy lùi dịch Covid-19.

 
Các bác sĩ thảo luận về tình hình của bệnh nhân (Ảnh: Báo Pháp luật)
Các bác sĩ thảo luận về tình hình của bệnh nhân (Ảnh: Báo Pháp luật)

Đại diện WHO tại Việt Nam nêu ra rằng hiện nay, trên thế giới đã hình thành Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19 và liên minh này đang rất có thiện chí muốn mời Việt Nam cùng tham gia nghiên cứu và sản xuất.

Nếu tham gia vào liên minh, người dân ở Việt Nam có thể sẽ có cơ hội được tiếp cận vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất, dự kiến là vào khoảng cuối năm 2021.

 
Một chuyên gia nghiên cứu về Covid-19 tại Việt Nam (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Một chuyên gia nghiên cứu về Covid-19 tại Việt Nam (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

>>Đừng bỏ lỡ: Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử

Việt Nam có 2 đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19

Phát biểu ý kiến liên quan tới việc sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện có 2 đơn vị trong nước đang nghiên cứu và sản xuất vaccine và đã thực hiện tới bước thử nghiệm trên chuột.

Chất lượng của loại vaccine do Việt Nam sản xuất được đánh giá là tương đối tốt, dự kiến trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục thử nghiệm trên loài linh trưởng và hi vọng sớm thử nghiệm được trên người. Thứ trưởng Bộ Y tế sau đó cũng nêu mong muốn WHO cùng các tổ chức quốc tế sẽ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để quá trình sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam được đẩy nhanh.

 
Nhân viên y tế tiến hành làm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế tiến hành làm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có thể làm chủ được công nghệ sản xuất tới 4 loại sinh phẩm xét nghiệm, trong đó có một số loại được thế giới đánh giá cao về độ nhạy, độ đặc hiệu. Đặc biệt, kit thử Covid-19 do Việt Nam sản xuất còn có giá thành rẻ hơn so với những loại đang được bán trên thị trường thế giới.

>>Bạn có biết: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

WHO khuyến cáo chỉ nên ưu tiên các hoạt động đi lại cần thiết

Về việc xem xét, quyết định mở cửa trở lại đối với đường biên giới và nối lại những chuyến bay quốc tế giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ đã kiểm soát dịch Covid-19, các chuyên gia thế giới đều đưa ra khuyến cáo rằng các nước cần phải cân nhắc thận trọng, xem xét kỹ lưỡng về vấn đề này.

Theo ông Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, muốn mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế, các quốc gia cần phải đặc biệt quan tâm tới 3 yếu tố quan trọng, bao gồm vấn đề kiểm soát dịch ở các nước bay đi, bay đến; khả năng ứng phó với số ca bệnh tăng lên trong trường hợp mở cửa trở lại và khả năng phát hiện, truy vết, quản lý các ca bệnh xâm nhập của quốc gia đó.

 
Nhân viên y tế xịt khuẩn máy bay để đảm bảo an toàn (Ảnh: The New York Times)
Nhân viên y tế xịt khuẩn máy bay để đảm bảo an toàn (Ảnh: The New York Times)

Ngoài ra, WHO cũng khuyến cáo các quốc gia chỉ nên ưu tiên cho các hoạt động đi lại cần thiết, thận trọng từng bước trong việc xem xét mở cửa biên giới. Cần phải cân nhắc tới năng lực giám sát ở cửa khẩu, cùng với đó là khả năng chịu đựng của nền kinh tế đất nước và phản ứng của người dân.

Trong thời gian sắp tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ nguyện vọng mong muốn WHO cùng các tổ chức quốc tế sẽ tăng cường việc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc kết nối và làm các sản phẩm trở nên phổ biến hơn với các nước.

Bạn thấy sao với thông tin Việt Nam được mời tham gia Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Mỹ bán thuốc điều trị Covid-19 giá hơn 70 triệu đồng

Trong khi cả thế giới vẫn đang cố gắng nghiên cứu tìm ra vaccine điều trị Covid-19 thì tại Mỹ - nơi có số ca mắc bệnh cao nhất thế giới, các bác sĩ đã tìm ra cách sử dụng loại thuốc thay thế tạm thời để điều trị cho các bệnh nhân.

Loại thuốc nói trên được sử dụng theo đường tiêm, với khả năng sẽ thức đẩy quá trình phục hồi cho bệnh nhân mắc Covid-19. 

Giá thành cho 1 liệu trình thuốc điều trị Covid-19 lên tới 3.120 USD (tương đương hơn 72 triệu đồng) cho đợt chữa trị. Nếu sử dụng lẻ theo liều, bệnh nhân sẽ phải chi 520 USD (tương đương hơn 12 triệu đồng) cho một lần dùng...>>ĐỌC THÊM