Liên Hợp Quốc hỗ trợ hơn 9,2 tỷ đồng cho người dân các tỉnh miền Trung

06/11/2020, 19:45 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, đợt mưa bão phức tạp ảnh hưởng miền Trung gây ra thiệt hại nặng nề cho nơi này.

Để giúp bà con khắc phục hậu quả, ngoài sự đóng góp của người dân, các mạnh thường quân cùng chính quyền địa phương thì phía Liên Hợp Quốc cũng đã có sự hỗ trợ.


Mưa lũ đã khiến nhiều nhà dân bị ngập nặng. (Ảnh: Thanh Niên).
Mưa lũ đã khiến nhiều nhà dân bị ngập nặng. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: MC Quyền Linh trao tiền cho gia đình nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng

Liên Hợp Quốc hỗ trợ miền Trung 400.000 USD

Theo VNExpress đưa tin, 5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi mưa bão gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) hỗ trợ số tiền lên đến 400.000 USD (hơn 9,2 tỷ đồng).

Ngoài ra, UNDP đã đến Quảng Ngãi tặng đồ dùng gia đình và hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà sau khi cơn bão Molave đổ bộ. Đây cũng là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 USD của UNDP dành cho bà con, đặc biệt là đối với người nghèo, người cận nghèo và phụ nữ của 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất bởi mưa bão kể trên.


Khung cảnh tan hoang sau khi mưa bão đi qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Khung cảnh tan hoang sau khi mưa bão đi qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Được biết trước đó, UNDP đã hỗ trợ cho các hộ dân 800 bộ đồ dùng gia đình, 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường, sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng và cung cấp 5 bộ thiết bị giám sát, đánh giá bão lụt cho các Ban phòng chống thiên tai (bao gồm vật thể bay không người lái và flycam tiếp cận hiện trường).

Bên cạnh đó, UNDP dự kiến sẽ huy động thêm 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) cho các gói hỗ trợ ứng phó và phục hồi sau bão.


Người dân ngồi trên nóc nhà để tránh lũ. (Ảnh: VNExpress).
Người dân ngồi trên nóc nhà để tránh lũ. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 10 vừa suy yếu, bão Atsani sức gió cấp 12 đã áp sát Biển Đông

Liên Hợp Quốc gửi lời chia sẻ đến miền Trung Việt Nam

Trong tháng 10 vừa qua, miền Trung Việt Nam đã hứng chịu liên tiếp 4 cơn bão và 1 cơn áp thấp nhiệt đới. Mức độ này được cho là bằng với tháng 10 năm 1993, tháng được ghi nhận nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất theo quan trắc của cơ quan khí tượng Việt Nam.

Trong tháng 10, 3 đợt lũ cùng 13 vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của 159 người, làm 71 người khác còn đang mất tích. Bên cạnh đó, thiệt hại về tài sản là vô cùng lớn khi làm cho 380.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng nặng hoặc sập hoàn toàn. Hàng chục nghìn người dân bị mất kế sinh nhai, nhiều người nghèo không đủ khả năng để tu sửa lại ngôi nhà của mình.


Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời tránh bão. (Ảnh: VietNamNet).
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời tránh bão. (Ảnh: VietNamNet).

Sức tàn phá là rất lớn, vậy nhưng miền Trung vẫn đang có khả năng tiếp tục đối diện thêm những cơn bão khác rình rập ngoài Biển Đông. Trước sự mất mát to lớn của người dân miền Trung, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đã có lời chia sẻ, mong muốn giúp người dân vượt qua khó khăn. Bà nói:

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nặng nề và sự mất mát về người và tài sản mà các bạn đã phải gánh chịu. Hơn bao giờ hết, những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, phụ nữ và trẻ em gái đang rất cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn".


Sạt lở đất cũng là nguyên nhân khiến miền Trung chịu thiệt hại nặng nề. (Ảnh: Thanh Niên).
Sạt lở đất cũng là nguyên nhân khiến miền Trung chịu thiệt hại nặng nề. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Hiện tại, người dân miền Trung đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp khắc phục hậu quả sau bão lũ. Hi vọng, với sự giúp đỡ này, bà con miền Trung sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và trở về với cuộc sống bình thường của mình.

HỖ TRỢ TIỀN VÀ GẠO CHO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Trước tình hình khó khăn của các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng bởi trận mưa lũ lịch sử gây ra, Chính phủ đã có những hỗ trợ dành cho các địa phương nơi đây.

Cụ thể, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình và xử lý hỗ trợ, khắc phục mưa lũ tại miền Trung, Thủ tướng đã yêu cầu xuất ngân sách 500 tỉ đồng cho 5 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Được biết, 5 tỉnh thành, mỗi tỉnh được 100 tỉ đồng được trợ cấp gồm: Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đồng ý cấp thêm 1.000 tấn gạo cho mỗi tỉnh gặp lũ và yêu cầu Bộ Tài chính phải “đưa gạo ra khỏi kho” sớm nhất có thể.

Xem thêm TẠI ĐÂY!