Lịch trình di chuyển của du học sinh mắc Covid-19 ở Hạ Long

05/01/2021, 21:30 GMT+07:00

Du học sinh Mỹ được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi rời khỏi khu cách ly ở Hà Nội đã chính thức được ghi nhận là ca bệnh thứ 1498 ở Việt Nam.

Hiện các đơn vị có liên quan đang tích cực điều tra, rà soát những địa điểm mà bệnh nhân này từng đến cũng như các F1, F2 để đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.


Khách sạn nơi BN1498 ở bị phong tỏa. (Ảnh: VTV)
Khách sạn nơi BN1498 ở bị phong tỏa. (Ảnh: VTV)

>> Đọc thêm: Phong tỏa gấp các địa điểm ca mắc Covid-19 mới từng tới ở TP.HCM

Lịch trình di chuyển của BN1498

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Hạ Long, ngày 20/12/2020, BN1498 có hộ khẩu tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long đã từ Mỹ trở về Việt Nam trên chuyến bay giải cứu và thực hiện cách ly ở Hà Nội. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 2 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.


Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng bên trong khách sạn. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng bên trong khách sạn. (Ảnh: Nhân Dân)

Đến 16h ngày 4/1/2021, khi vừa hết thời gian cách ly thì du học sinh này được 5 người trong gia đình đến đón về Hạ Long bằng ô tô riêng. Sau đó vào 19h cùng ngày, BN1498 đã được đưa về khách sạn gia đình ở phường Bãi Cháy. Được biết khách sạn này nhiều ngày qua đã không nhận khách, nhất là sau thời điểm BN1498 trở về.

Tiếp đó, lái xe đã đưa bệnh nhân cùng gia đình đi ăn tối tại quán cơm bà L. ở phường Bãi Cháy. Sau khi đưa BN1498 trở lại khách sạn, lái xe cũng về nhà riêng ở tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy. Vợ của lái xe vào 21h30 tối 4/1 có vào mua hàng tại một cửa hàng phường Giếng Đáy.


BN1498 đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Lao Động)
BN1498 đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Lao Động)

Sau khi có thông tin bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, người này đã được cách ly tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh ngay trong đêm. Sang đến 5/1, BN1498 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để điều trị.

>> Xem thêm: Sẽ phạt nặng tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch Covid-19

4 người tiếp xúc với BN1498 cho kết quả âm tính

Liên quan đến BN1498, có 4 trường hợp là hành khách đi từ Hà Nội vào TP.HCM được xác định là trường hợp F1. Ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, phía TP.HCM đã lập tức rà soát các chuyến bay, tìm và đưa 4 người này vào khu cách ly huyện Củ Chi ngay khi họ đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: VTC)

Những hành khác đi cùng chuyến bay đều đã được ghi nhận thông tin để chuyển về địa phương tiếp tục theo dõi. Đến chiều ngày 5/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, cả 4 trường hợp F1 này đều đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Sự việc BN1498 được phát hiện mắc Covid-19 sau khi rời khỏi khu cách ly đã xác định là do nhầm lẫn của nhân viên y tế. Hy vọng trường hợp hy hữu này sẽ không xảy ra lần nữa tránh lây lan dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ KHẲNG ĐỊNH: NGƯỜI ĐÀN ÔNG Ở BÌNH CHÁNH KHÔNG MẮC COVID-19

Ông N.V.P sống ở huyện Bình Chánh, TP.HCM sau khi đi du lịch Sa Pa trở về đã có những triệu chứng nghi là mắc Covid-19 như ho khan, khó thở và sốt nhẹ.

Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy người này dương tính yếu với chủng mới của SARS-CoV-2. Ngay sau đó, ông P. được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, đồng thời khoanh vùng các F1 có liên quan.

Tuy nhiên vào chiều ngày 4/1, Bộ Y tế đã đưa ra thông báo cho thấy kết quả xét nghiệm của người này là âm tính. Qua đó chính thức khẳng định ông P. không mắc Covid-19.

Xem thêm tại đây!