Lịch trình từ Đà Lạt tới TP.HCM của ca người Nhật dương tính với nCoV

02/08/2020, 07:25 GMT+07:00

Tối ngày 1/8, Sở Y tế công bố lịch trình của một giám đốc người Nhật dương tính với SARS-CoV-2 khi bay về Nhật Bản: đã di chuyển nhiều nơi ở Đà Lạt và TP.HCM.

Ngày 1/8, một ca nghi nhiễm mang quốc tịch Nhật Bản đã cho kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về nước. Ngay trong ngày, huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo về lịch trình di chuyển của người này ở Việt Nam.

Cụ thể từ giữa tháng 7 cho đến ngày 31/7, người này đã di chuyển ở nhiều nơi tại Đà Lạt và TP.HCM. Hiện sức khoẻ của trường hợp này vẫn ổn định, chưa có biểu hiện sốt và sẽ được xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày.

 
Khu cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Viettimes)
Khu cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Viettimes)

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm mang quốc tịch Nhật Bản

Theo đó, trường hợp này là một người đàn ông tên M.N. mang quốc tịch Nhật Bản, được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi đã trở về nước. Trước đó, người này từng di chuyển nhiều nơi ở Việt Nam là Đà Lạt và TP.HCM. Ngay lập tức trong ngày, Sở Y tế đã cung cấp lịch trình của người đàn ông Nhật Bản để kịp thời khoanh vùng và ứng biến.

- Ngày 17/7, ông M. di chuyển từ TP Đà Lạt đến sân bay Liên Khương để bay vào TP.HCM trên chuyến bay VN7385, hạ cánh lúc 11 giờ 30 phút. Trong ngày, ông di chuyển đến các địa điểm sau: Nhà hàng trên đường Lý Tự Trọng, công ty tại đường Nơ Trang Long, cửa hàng tiện ích trên đường Hoàng Hoa Thám, công ty trên đường B4, cửa hàng tiện ích trên đường Thảo Điền, khách sạn ở bến Vân Đồn và phố đi bộ Bùi Viện.

- Ngày 18/7, ông di chuyển đến các địa điểm: Quán cà phê trên đường Lê Duẩn, siêu thị trên đường Nguyễn Văn Trỗi và Tân Phú.

 
Đà Lạt vắng vẻ trong mùa dịch. (Ảnh: FB)
Đà Lạt vắng vẻ trong mùa dịch. (Ảnh: FB)

- Ngày 19/7, ông bay lại về Đà Lạt trên chuyến bay có số hiệu BL352 vào lúc 17 giờ 30, nghỉ tại khách sạn trên đường Phù Đổng Thiên Vương.

- Từ ngày 20 - 28/7, ông di chuyển giữa các địa điểm là khách sạn - công ty - cửa hàng bán đặc sản - công ty vận chuyển trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - khách sạn. Đặc biệt trong ngày 21/7, ông M. có đi siêu thị tại Đà Lạt.

- Ngày 29/7, ông di chuyển tại một số địa điểm ở Đà Lạt là công ty vận chuyển trên đường An Bình, nhà một người quen tại đường Hoàng Diệu, tiệm ảnh ở khu Hoà Bình. Sau đó ông đưa chó đi tiêm phòng ở đường Nguyễn Văn Trỗi và đến một quán cà phê trên đường Phan Đình Phùng ăn trưa. Đến 15 giờ 30 chiều cùng ngày, ông đi từ công ty đến công ty vận chuyển rồi ghé cửa hàng ăn nhanh trên ngã 5 Đại học và trở về khách sạn.

- Ngày 30/7, ông di chuyển từ khách sạn đến công ty rồi về Đà Lạt ăn tối, cắt tóc trên đường Bùi Thị Xuân.

- Ngày 31/7, ông từ Đà Lạt bay vào TP.HCM trên chuyến bay mang số hiệu VN7385 và bay tiếp đến Tokyo, Nhật Bản. Ông được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Nhật và đã được đưa đi cách ly ngay.

>> Xem thêm: Tâm sự của thanh niên 20 tuổi mắc Covid-19

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẩn trương xử lý

Hiện tại, sức khoẻ của người này vẫn ổn định, chưa có biểu hiện ho, sốt. Sau 5 ngày nữa sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2 cho ca nghi nhiễm và sớm công bố thông tin cụ thể.

 
Người dân Đà Lạt hạn chế ra đường trong mùa dịch. (Ảnh: FB)
Người dân Đà Lạt hạn chế ra đường trong mùa dịch. (Ảnh: FB)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn để đưa ra các biện pháp ứng phó đối với trường hợp này. Toàn bộ đội ngũ công nhân viên tại công ty nơi người này làm việc sẽ được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Cũng ngay trong tối ngày 1/8, Sở Y tế đã rà soát và khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm để phân loại F1, F2 và F3.

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 37 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 546 bệnh nhân nhiễm bệnh

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 590 ca mắc, tăng 4 trường hợp so với thông báo của Bộ Y tế vào 18 giờ chiều ngày 1/8. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh hiện tại là 373/590 trường hợp.

 
Khu cách ly đặc biệt tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Khu cách ly đặc biệt tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Việt Nam cũng ghi nhận 3 trường hợp không qua khỏi do bị mắc Covid-19 kết hợp với bệnh lý nền nguy hiểm. Hiện tại, trong số các ca bệnh đang được chữa trị đã có 6 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 8 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên.

>> Xem ngay: Thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có 464 bệnh nhân

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về lịch trình của ca nghi nhiễm mới được công bố ngày 1/8 vừa qua?

Thông báo khẩn số 21 của Bộ Y tế

Tối ngày 1/8, Bộ Y tế đã có thông báo khẩn số 21 đề nghị người dân đến các địa điểm dưới đây cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn:

- Chùa Bảo Thắng, P. Sơn Phong, TP Hội An, Quảng Nam từ ngày 22/7/2020.

- Công ty TNHH Sinaran Việt Nam, Đường số 5, Khu Công nghiệp Đà Nẵng, quận Sơn trà, TP Đà Nẵng từ ngày 16-20/7 và từ ngày 24-26/7.

- Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, từ 8 - 9 giờ ngày 17/7.

- Phòng khám BS. Phi Anh, 840 Trần Cao Vân, Thanh Khê Đông, Thanh Khê, TP Đà Nẵng chiều ngày 17/7 và chiều ngày 25/7.

- Chợ Đống Đa, Hải Châu, TP Đà Nẵng ngày 20/7.

- Quán Moss Coffee, 140/2 Hải Phòng, Hải Châu, TP Đà Nẵng từ ngày 20-22/7.

- Bệnh viện Phụ sản Nhi, TP Đà Nẵng ngày 21-23/7.

- Nhà hàng Táo đỏ, 20 Nguyễn Thiện Thuật, Bình Hiên, Hải Châu, TP Đà Nẵng chiều 22/7.

- Quán Tuyết Mơ, Nguyễn Phan Vinh, TP Đà Nẵng tối 22/7. 

- Chuyến bay VJ1379 từ Quảng Nam đến TP.HCM ngày 28/7.

- Chuyến bay VJ647 từ Đà Nẵng đến TP.HCM ngày 22/7/2020.