Lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 tại quận 8, TP.HCM

18/03/2020, 10:45 GMT+07:00

Tính đến thời điểm hiện tại TP.HCM đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó bệnh nhân thứ 64 (nữ, 36 tuổi) mới được công bố vào tối 17/3 có lịch trình di chuyển khá phức tạp.

Hiện con hẻm trên đường Nguyễn Thị Tần (phường 2, quận 8), nơi bệnh nhân thứ 64 sinh sống đang bị lực lượng chức năng phong tỏa.

 
Khu vực nơi bệnh nhân 64 mắc Covid-19 lưu trú được hạn chế đi lại (ảnh: Nhịp sống Việt)
Khu vực nơi bệnh nhân 64 mắc Covid-19 lưu trú được hạn chế đi lại (ảnh: Nhịp sống Việt)

>>Xem thêm: 6 hộ dân trong hẻm ở quận Gò Vấp, TP.HCM bị cách ly

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 64 mắc Covid-19

Theo lời kể của chị dâu và anh trai bệnh nhân thứ 64, ngày 26/12 vừa qua cô gái đã đến Thụy Sĩ ở với bạn. Đến ngày 12/3, bệnh nhân cùng người bạn di chuyển trên chuyến bay EK87, có quá cảnh tại Dubai. Sau đó người bạn bay về Hồng Kông còn cô gái về đi chuyến bay EK392, ghế số 29C về sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 19h15 tối 12/3.

 
Công an phun khử trùng tại khu vực ghi nhận bệnh nhân thứ 64 (Ảnh: Tiền Phong)
Công an phun khử trùng tại khu vực ghi nhận bệnh nhân thứ 64 (Ảnh: Tiền Phong)

20h tối cùng ngày, bệnh nhân di chuyển bằng xe taxi (không rõ số xe) về nhà trên đường Nguyễn Thị Tần. Khoảng 21h30, cả gia đình bệnh nhân đi ăn lẩu bò tại quán trên đường Dạ Nam, phường 2, quận 8 bằng xe máy. 

Ngày 13/3, cô gái đến ngân hàng HSBC chi nhánh Nguyễn Văn Cừ trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1. Tại đây một nhân viên chăm sóc khách hàng đã làm việc với bệnh nhân.

Đến ngày 14/3, cô gái đi ăn tại đến chợ Rạch Ông (trong hẻm 119/112 Nguyễn Thị Tần, Phường 2 , Quận 8). Khoảng 17h - 18h cùng ngày bệnh nhân đi xe máy đi tập gym tại một phòng tập trên đường số 9A, Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Tại đây quản lý phòng tập đã tiếp xúc với bệnh nhân.

 
Người dân trong khu vực được yêu cầu hạn chế ra vào (Ảnh: Nhịp sống Việt)
Người dân trong khu vực được yêu cầu hạn chế ra vào (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Sau đó bệnh nhân nhận tin người bạn đi cùng nhiễm Covid-19 nên đã chủ động ở tại nhà, đồng thời báo cho Trung tâm Y tế quận 8 vào ngày 15/3. Nhận được thông tin, Trung tâm cách ly kiểm dịch của Quận 8 đã đến đưa bệnh nhân đi cách ly bằng xe cấp cứu. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân gửi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Nhới, sau đó cho kết quả dương tính với nCoV.

>>Xem thêm: Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV​

Cách ly, theo dõi những người liên quan đến bệnh nhân thứ 64

Trung tâm Y tế quận 8, TP.HCM đã ngay lập tức tiến hành điều tra, khoanh vùng những người liên quan đến cô gái. Bước đầu có 9 trường hợp tiếp xúc gần F1 bao gồm: 4 người tại nơi bệnh nhân lưu trú trên đường Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8; 2 nhân viên y tế; 1 người bán gỏi cuốn; 2 người ở quán lẩu bò. 

Những trường hợp F1 này đều được đưa đến Khu cách ly tập trung tại Cần Giờ và lấy mẫu xét nghiệm.

 
Những trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân thứ 64 đều được đưa đến khu cách ly tập trung (Ảnh: Zing)
Những trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân thứ 64 đều được đưa đến khu cách ly tập trung (Ảnh: Zing)

Các trường hợp F2 bao gồm: 7 hộ dân với 40 người được yêu cầu cách ly tại nhà. Đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm của 37/40 người. Những người còn lại sẽ lấy mẫu vào sáng nay 18/3.

Các trường hợp F3 có 14 người bao gồm: bạn của anh bệnh nhân, gia đình người bán gỏi cuốn, nhân viên vệ sinh máy lạnh. Những trường hợp này được hướng dẫn cách ly tại nhà.

 
Khu vực cách ly được đơn vị chức năng thường xuyên phun khử trùng (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực cách ly được đơn vị chức năng thường xuyên phun khử trùng (Ảnh: Thanh niên)

Tất cả những người liên quan trên đều được theo dõi sức khỏe, ghi nhận thông tin theo quy định. Ngoài ra Trạm y tế phường 2 (quận 8) và Trung tâm Y tế quận 8 sẽ tiếp tục điều tra dịch tế để lập đầy đủ danh sách những người có liên quan với bệnh nhân. Khu vực cách ly sẽ tiếp tục được phun khử trùng, tiêu độc đảm bảo cho những người dân sống tại đây. 

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến tại Củ Chi. Các trường hợp liên quan nếu có biểu hiện bệnh sẽ được lập tức chuyển đến bệnh viện.

>>Có thể bạn chưa biết: Ninh Thuận cách ly thôn hơn 5000 người ít nhất 28 ngày​

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 10h sáng ngày 18/3, Việt Nam đã ghi nhận 67 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó có 16 người được chữa khỏi hoàn toàn.

Các tỉnh/thành phố ghi nhận có người nhiễm bệnh là: Hà Nội; TP.HCM; Vĩnh Phúc; Bình Thuận; Quảng Ninh; Đà Nẵng; Quảng Nam; Lào Cai; Huế; Ninh Bình; Ninh Thuận; Khánh Hòa; Thanh Hóa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mọi người nên chú ý:

- Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

- Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng.

- Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, ăn thức ăn chưa nấu chín kĩ.

- Khi ho, hắt hơi nên che mũi, miệng.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY