Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 447: Tiếp xúc với nhiều người

29/07/2020, 19:55 GMT+07:00

Sau khi trở về từ Đà Nẵng, bệnh nhân 447 đã đi làm ở cửa hàng pizza trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, tiếp xúc với nhiều người.

Chiều 29/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới tại nước ta bao gồm tại Hà Nội 1 ca, TP.HCM 2 ca và Đắk Lắk 1 ca. Trong số 4 ca này, trường hợp bệnh nhân tại Hà Nội, bệnh nhân 447 (BN447) có lịch trình di chuyển khá phức tạp và tiếp xúc với nhiều người.

Đến nay đã xác định được hơn 500 người bao gồm F1, F2 của bệnh nhân. Những người này hiện đã cách ly, theo dõi sức khỏe theo yêu cầu của cơ quan y tế.

 
Khu vực cửa hàng pizza nơi bệnh nhân làm việc được phong tỏa (Ảnh: Người lao động)
Khu vực cửa hàng pizza nơi bệnh nhân làm việc được phong tỏa (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Thêm 4 ca mắc Covid-19: Việt Nam có 450 ca bệnh

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 447

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, CDC Hà Nội, bệnh nhân 447 là nam, 23 tuổi, trú Mễ Trì Thượng, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, là nhân viên đầu bếp tại cửa hàng pizza trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Qua điều tra dịch tễ được biết từ ngày 12/7 đến 15/7, bệnh nhân đã đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình, đoàn người có khoảng 29 thành viên. Ngày 12/7, bệnh nhân trú tại khách sạn trên đường Nguyễn Văn Thoại, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng và chỉ ở lại khách sạn, không ra ngoài. Đến ngày 13/7, bệnh nhân cùng gia đình đi tham quan rồi quay trở lại khách sạn.

Ngày 14/7, bệnh nhân đến chợ Hàn, nằm trên đường Trần Phú, quận Hải Châu mua đồ. Chiều cùng ngày, bệnh nhân và gia đình vào Hội An, Quảng Nam chơi. Tối cùng ngày tất cả cùng trở về khách sạn. 

 
Cửa hàng pizza được phun khử khuẩn (Ảnh: Vnexpress)
Cửa hàng pizza được phun khử khuẩn (Ảnh: Vnexpress)

Ngày 15/7, cả gia đình bệnh nhân trở về Hà Nội, hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 12h30. Hiện nay Chủ tịch UBND Q. Nam Từ Liêm đã có kiến nghị kiểm soát toàn bộ người trên chuyến bay này. Sau đó, tất cả mọi người đi 2 ô tô đã đặt trước về nhà tại Mễ Trì. Trong chiều 15/7, bệnh nhân đã phòng trọ của bạn tại Mễ Trì Hạ.

Trong khoảng thời gian từ 16/7 đến 24/7, bệnh nhân làm việc tại cửa hàng pizza trên đường Trần Thái Tông, tiếp xúc với khoảng 13-14 người cùng làm việc tại đây và không đeo khẩu trang.

Ngày 23/7, bệnh nhân có triệu chứng ho, mệt nhưng vẫn đi làm và đến Mễ Trì Hạ gặp bạn. Từ 25/7 đến 28/7, bệnh nhân tự cách ly tại nhà, không tiếp xúc với ai. Ngày 28/7, anh trai bệnh nhân đưa bệnh nhân đến khám tại phòng khám trên đường Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội. Quá trình di chuyển có đeo khẩu trang. Với kết quả chụp X-quang có nốt mờ ở phổi nên các bác sĩ đã tư vấn chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

 
Các nhân viên của cửa hàng được yêu cầu không ra ngoài (Ảnh: Zing)
Các nhân viên của cửa hàng được yêu cầu không ra ngoài (Ảnh: Zing)

Chiều 28/7, bệnh nhân đến khám và được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ định nhập viện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả được công bố ngày 29/7 cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.

>>Đọc thêm: Hà Nội: Tạm dừng tham quan, du lịch đến vùng có dịch Covid-19

Đã xác định được 69 trường hợp tiếp xúc gần

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, rà soát, xác định người tiếp xúc gần. Bước đầu xác định có 69 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó 41 trường hợp quận Nam Từ Liêm; 15 trường hợp tại quận Cầu Giấy và 13 trường hợp tại quận Đống Đa.

Đáng nói, trong số những người tiếp xúc gần đã xuất hiện một vài người có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Hiện nay tất cả đã được cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm.

 
Khu vực bệnh nhân sinh sống cũng được phong tỏa (Ảnh: Tiền Phong)
Khu vực bệnh nhân sinh sống cũng được phong tỏa (Ảnh: Tiền Phong)

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM tiếp nhận hơn 18.000 người từ Đà Nẵng trong 3 ngày

Hơn 400 trường hợp F2 của bệnh nhân được xác định

Ngoài 69 trường hợp F1 thì đến nay cơ quan y tế cũng đã xác định được 469 trường hợp F2 của bệnh nhân. Bên cạnh đó, ngoài những người này thì qua xác minh, mỗi ngày nhà hàng nơi bệnh nhân làm việc có khoảng 30-40 đơn được ship đến cho khách hàng.

Chủ tịch UBND Q. Cầu Giấy, ông Bùi Tuấn Anh cho biết, đến nay đã có 22 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm là những người có mặt tại nhà hàng. Còn 5 trường hợp khác không ở tại nhà hàng đã được gửi thông tin đến nơi cư trú. Toàn bộ khu vực cửa hàng cũng đã được phun khử khuẩn để đảm bảo không có nguy cơ lây lan bệnh.

 
Khu vực nhà hàng được phun khử khuẩn (Ảnh: Tin tức Việt Nam)
Khu vực nhà hàng được phun khử khuẩn (Ảnh: Tin tức Việt Nam)

Kết quả xét nghiệm về các trường hợp trên sẽ được Bộ Y tế công bố khi có thông tin cụ thể. Trong lúc này người dân không nên hoang mang, lo lắng, cần tiếp nhận thông tin chính thống từ Bộ Y tế, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng và hạn chế đến khu vực có dịch nếu không có việc thực sự cần thiết.

Khẩu trang xuất hiện trở lại Hà Nội sau nhiều ca nhiễm bệnh ở Đà Nẵng

Trong bối cảnh dịch đang có xu hướng lan ra nhiều khu vực, người dân Thủ đô Hà Nội đã chủ động tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Trong đó việc đeo khẩu trang đã được người dân tự giác thực hiện.

Trên đường phố Hà Nội, từ già đến trẻ, ai ai cũng xuất hiện cùng chiếc khẩu trang. Điều này cho thấy tinh thần tự giác và bảo vệ sức khỏe của chính mình cùng cộng đồng.

Ngoài ra nước rửa tay sát khuẩn cũng được trang bị tại một số địa điểm, nhiều nơi quy định chặt chẽ khi đón khách ra vào theo đúng quy định của cơ quan chức năng...Xem thêm!