Lịch trình di chuyển BN589: Đi du lịch nhiều nơi trước khi về TP.HCM

11:45 02/08/2020

Theo thông báo vào sáng ngày 2/8 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nước ta đã có thêm 4 ca mắc mới. Trong đó, ca bệnh 589 có lịch sử di chuyển khá phức tạp khi từng đi qua nhiều địa phương trước khi về lại TP.HCM.

Được biết, bệnh nhân 589 (BN589) là nam giới, 42 tuổi, sống tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Hiện tại, ca bệnh này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đặc biệt đây là ca thứ 3 nhiễm bệnh không triệu chứng ở TP.HCM.

 
Bệnh nhân Covid-19 được y bác sĩ tích cực chăm sóc sức khỏe (Ảnh: TTXVN)
Bệnh nhân Covid-19 được y bác sĩ tích cực chăm sóc sức khỏe (Ảnh: TTXVN)

Từng đến Hội An, Đà Nẵng và Huế

Theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, ngày 18/7/2020, bệnh nhân 589 đã di chuyển từ TP.HCM đến Đà Nẵng cùng gia đình. Sau đó, từ ngày 20-21/7, BN589 đi tham quan Hội An. Đến trưa ngày 22/7, người này đã đi dự đám cưới tại For you Palace. 

 
Phong toả khu vực nơi ở của BN589 (Ảnh: CAND)
Phong toả khu vực nơi ở của BN589 (Ảnh: CAND)

Sau đó, bệnh nhân đã di chuyển đến Huế từ ngày 23-24/7. Tới ngày 25/7, người đàn ông này đã trở về Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN119 ở hàng ghế số 16D. Đến ngày 27/7, BN589 đã đi đến Trạm Y tế phường để đăng ký xét nghiệm.

Tới ngày 28/7, bệnh nhân được lấy máu xét nghiệm và trở về cách ly tại nhà. Khi có kết quả dương tính với Covid-19, người đàn ông kể trên đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để cách ly và điều trị. Hiện tại, BN589 không có triệu chứng bệnh.

>>Xem thêm: Bệnh nhân thứ 3 tại Việt Nam không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Nơi bệnh nhân ở nhanh chóng được cách ly và khử khuẩn

Ngay sau khi phát hiện trường hợp kể trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã nhanh chóng khoanh vùng dập dịch. Cụ thể, cơ quan chức trách đã lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần như người nhà bệnh nhân, hàng xóm, những người đã tiếp xúc với bệnh nhân ở nơi anh ta lui tới… Trong đó, với những trường hợp F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân) sẽ được cách ly tập trung, F2 (những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần) sẽ được cách ly tại nhà. 

 
Người dân khai báo y tế (Ảnh: Dân Trí)
Người dân khai báo y tế (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM đã lập danh sách những người ngồi gần bệnh nhân trên chuyến bay VN119, cũng như tiến hành một loạt các công tác khác như: Phối hợp với các quận huyện, bệnh viện để lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành vệ sinh khử khuẩn nơi bệnh nhân sinh sống, các địa điểm người này từng tới để phòng dịch….

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán bar, hàng quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8​

TP.HCM đã có hơn 32.070 người rời khỏi Đà Nẵng từ 01/7/2020 đến khai báo y tế

Được biết, tính đến sáng nay, TP.HCM đã nghi nhận có hơn 32 ngàn người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 đến khai báo y tế và đã có hơn 21 ngàn người đã lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 4.200 mẫu cho kết quả âm tính, 06 ca dương tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. 

 
Những người từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1/7 phải thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: PLO)
Những người từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1/7 phải thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: PLO)

>>Bạn có biết: Nữ điều dưỡng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng: Lo sợ làm liên luỵ nhiều người​

Như vậy, hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 590 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó có 373 người đã được chữa khỏi hoàn toàn và 3 trường hợp không qua khỏi. 

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Bệnh nhân 567 ở TP.HCM đi làm trước khi biết nhiễm Covid-19

Một trong những trường hợp nhiễm Covid-19 khác đang nhận đươc quan tâm khá lớn của cộng đồng đó chính là bệnh nhân 567 ở TP.HCM.

Được biết, người này trở về từ Đà Nẵng ngày 28/7 và đã tới công ty làm việc. Sau đó, người này khai báo y tế và được yêu cầu cách ly tập trung. Cũng cần nói thêm rằng, trước đó, người này từng đến Khoa Thận-Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để chăm sóc người thân.

Được biết, bệnh nhân 567 là nữ, cư ngụ tại chung cư Thái An 2, đường Nguyễn Văn Quá, quận 12. Hiện tại, cơ quan chức năng đã phong tỏa nơi bệnh nhân sống, hẻm ở quận 8 và tiến hành lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan.