Vĩnh Long: Ca Covid-19 nhập cảnh trái phép có lịch trình rất mù mờ

26/12/2020, 18:45 GMT+07:00

Quá trình điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang gặp khá nhiều khó khăn bởi bệnh nhân không nhớ rõ lịch trình di chuyển.

Ngày 26/12, tỉnh Vĩnh Long xác nhận trên địa bàn đã phát hiện một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là anh L.T.T. (32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long), nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. 

Điều đáng lo ngại là hiện tại thông tin đi lại của bệnh nhân rất phức tạp, mù mờ, khó xác định F1, F2. Cơ quan chức năng đang dốc sức khoanh vùng, triển khai công tác dập dịch.


Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long, nơi đang điều trị cho ca nhiễm nhập cảnh trái phép (Ảnh: VOV)
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long, nơi đang điều trị cho ca nhiễm nhập cảnh trái phép (Ảnh: VOV)

>> Xem thêm: Bất chấp Covid-19, khách sạn kín phòng dịp Noel, Tết dương lịch 2021

Lịch trình ca Covid-19 rất phức tạp

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, qua điều tra dịch tễ được biết, ngày 15/12, bệnh nhân T. di chuyển bằng xe tải từ Myanmar đến huyện Mae Sot, tỉnh Taksi, Thái Lan vào sáng 16/12. Từ đó đến 22h ngày 22/12, anh T. ở lại Thái Lan. Sau đó, anh T. ngồi thùng sau xe tải (không nhớ biển xe và tài xế) di chuyển đến Campuchia, trên xe còn có 6 người khác. Tại Campuchia, anh T. ở tạm tại nhà chờ.

Khoảng 15-16h ngày 23/12, anh T. vượt biên trái phép về Việt Nam cùng 2 người Việt Nam cũng ở nhà chờ trên. Đến khoảng 1-2h ngày 24/12, anh T. về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh bằng xe tải nhưng không nhớ rõ tài xế và tên cửa khẩu, chỉ nhớ tài xế là nam giới. Vào lúc 5h cùng ngày, anh T. ngồi ở phía sau xe tải chở hàng mà anh gặp tại cửa khẩu để đi về TP.HCM. 


Người trở về từ nước ngoài phải thực hiện cách ly (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Người trở về từ nước ngoài phải thực hiện cách ly (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Tại TP.HCM, anh T. đi xe 16 chỗ, màu trắng/bạc về Vĩnh Long. Trên xe có 4 người và không ngồi cùng hàng ghế. Trên đường đi, anh T. có ghé trạm dừng chân Minh Phát (H.Cái Bè, Tiền Giang) vào lúc 7h30 đến 7h45 ngày 24/12. Đến 8h cùng ngày, người này xuống xe tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP.Vĩnh Long).

Tại đây, anh T. đi xe ôm, tài xế mặc áo trắng về nhà mẹ tại thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít để lấy chìa khóa và xe. Trong lúc di chuyển, anh T. có dừng lại vào tiệm tạp hóa mua thuốc. Sau khi gặp mẹ, T. về lại nhà riêng tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít. 


Nhân viên y tế phun khử khuẩn xe cấp cứu sau khi làm nhiệm vụ (Ảnh: Thanh niên)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn xe cấp cứu sau khi làm nhiệm vụ (Ảnh: Thanh niên)

Chiều 24/12, chính mẹ anh T. đã đến trình báo việc anh T. trở về địa phương với cơ quan chức năng để được giám sát dịch tễ. Sau đó, anh T. được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít. Sáng 25/12, anh T. được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân không sốt, không ho hay khó thở, tiếp xúc tốt, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long.

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid-19 có thể lây lan nhanh

Việc khoanh vùng F1, F2 gặp khó khăn

Sau khi phát hiện ca bệnh trên địa bàn tỉnh, ngày 26/12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để đưa ra giải pháp ứng phó, ngăn chặn bùng dịch. Hiện Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long kết hợp với các đơn vị chức năng như Công an tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm Y tế huyện Mang Thít nhanh chóng điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm.

Bước đầu xác định có 7 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân và 107 người là F2. 7 F1 đã được đưa đi cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Lao động)

>> Có thể bạn quan tâm: Cứu người nguy kịch trên máy bay, người đàn ông bị lây nhiễm Covid-19

Đơn vị chức năng cho biết, quá trình điều tra dịch tễ, truy vết và khoanh vùng người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang gặp khá nhiều khó khăn bởi bệnh nhân không nhớ rõ các địa điểm từng di chuyển cũng như phương tiện, người tiếp xúc.

Hiện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, TP.HCM và Tiền Giang để phối hợp truy vết người tiếp xúc gần trong quá trình người này đi từ cửa khẩu Mộc Bài về Vĩnh Long. Trong lúc này, người dân nên chủ động tuân thủ các biện pháp phòng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỐ CA COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ VƯỢT MỐC 80 TRIỆU NGƯỜI

Dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang vô cùng phức tạp với những diễn biến khó lường khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện có thêm nhiều biến chủng nguy hiểm.

Tính đến ngày 26/12, số ca Covid-19 trên toàn cầu đã là 80.255.705 người, trong đó 56.519.462 người được chữa khỏi và 1.758.590 người không qua khỏi.

Mỹ vẫn đang là "ổ dịch" lớn nhất thế giới với gần 20 triệu ca bệnh, trong đó hơn 338 nghìn người đã mãi mãi ra đi vì Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp này, WHO đã kêu gọi người dân nên cảnh giác, tuân thủ các quy định phòng dịch trong dịp năm mới sắp tới gần.

Xem thêm tại đây!