Lịch thi và quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội

20/05/2020, 10:30 GMT+07:00

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn về việc thi tuyển vào lớp 10. Theo đó, có nhiều điểm mà các em học sinh cũng như phụ huynh cần lưu ý.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố các thông tin mà cộng đồng đang quan tâm như môn thi và lịch thi. Phụ huynh và học sinh cần ghi nhớ những điểm mới trong quy chế thi năm học 2020-2021 này.

 
  Đã có thời gian và quy chế thi vào lớp 10 chính thức tại Hà Nội. (Ảnh minh họa: TTXVN)
  Đã có thời gian và quy chế thi vào lớp 10 chính thức tại Hà Nội. (Ảnh minh họa: TTXVN)

>> Xem nhanh: Thi tuyển lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh khuyết tật được tuyển thẳng

Lịch thi và quy chế thi

Lịch thi lớp 10 không chuyên tại Hà Nội sẽ diễn ra vào 2 ngày 17-18/7/2020. Học sinh sẽ tham dự 3 môn thi là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Học sinh sẽ đăng kí dự thi ở 12 khu vực tuyển sinh theo như hộ khẩu thường trú.

Mỗi học sinh sẽ được đăng kí 2 nguyện vọng vào các trường THPT công lập và xét theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2, cả 2 nguyện vọng phải cùng 1 khu vực tuyển sinh, trừ trường hợp có 1 nguyện vọng đăng kí vào lớp 10 không chuyên của THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây, Phổ thông dân tộc nội trú hoặc các lớp tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật của các trường có đào tạo 3 ngoại ngữ trên.

 
Học sinh sẽ tham dự kì thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 trong 2 ngày 17 và 18/7. (Ảnh minh họa: VTC)
Học sinh sẽ tham dự kì thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 trong 2 ngày 17 và 18/7. (Ảnh minh họa: VTC)

- Học sinh đã trúng nguyện vọng 1 sẽ không được xét nguyện vọng 2.

- Nếu không đủ điểm nguyện vọng 1, học sinh đăng kí nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn 1,5 điểm so với điểm chuẩn của trường nguyện vọng 2.

- Trong trường hợp hạ điểm chuẩn, nhà trường sẽ chỉ nhận thí sinh nguyện vọng 1.

- Học sinh dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập phải tới trường để xác nhận nhập học vào thời gian tuyển sinh quy định.

- Nếu học sinh chỉ thi để lấy điểm xét vào THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập thì cần ghi tên 1 trường THPT công lập tại nguyện vọng 1 để dự thi và ghi "NCL" (viết hoa) ở mục nguyện vọng 2.

- Các trường hợp tuyển thẳng đăng kí bằng cách ghi tên trường muốn theo học ở nguyện vọng 1, ở nguyện vọng 2 ghi "Tuyển thẳng (X)". Trong đó X là a, b, c, d tùy theo diện tuyển thẳng.

 
Lịch thi vào các trường THPT chuyên và không chuyên tại Hà Nội. (Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Nội)
Lịch thi vào các trường THPT chuyên và không chuyên tại Hà Nội. (Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Nội)

>> Xem thêm: Thi tuyển lớp 10: Hà Nội giảm còn 3 môn, Vĩnh Phúc thi 6 môn

Sẽ công bố số lượng thí sinh đăng kí dự thi vào 23/6

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công khai về số lượng thí sinh đăng kí dự thi vào lớp 10 không chuyên năm học 2020-2021 của từng trường. Nếu học sinh có nhu cầu thay đổi nguyện vọng, cần nộp đơn vào ngày 23-25/6 tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Cũng theo đó, việc đổi nguyện vọng chỉ được thực hiện với lớp 10 không chuyên, nguyện vọng dự tuyển vào các trường chuyên, lớp chuyên không được thay đổi. Học sinh chỉ thay đổi nguyện vọng giữa các trường tại khu vực tuyển sinh đã đăng kí.

 
Số lượng thí sinh đăng kí tuyển sinh sẽ được công bố vào 23/6. (Ảnh minh họa: VTC)
Số lượng thí sinh đăng kí tuyển sinh sẽ được công bố vào 23/6. (Ảnh minh họa: VTC)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô bạn trải qua kì thi lớp 10 trên giường bệnh

Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời trước 15/7

Nhằm đảm bảo tiến độ cho việc tuyển sinh vào THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã ra hướng dẫn về việc xét tốt nghiệp THCS. Theo đó, các trường cần phải hoàn thành việc xét tốt nghiệp THCS nhanh chóng, đồng thời hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời trước ngày 15/7.

Học sinh có kết quả hạnh kiểm và học lực năm học lớp 9 từ trung bình trở lên mới đủ điều kiện để tham gia xét tốt nghiệp THCS. Riêng đối tượng học sinh được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích tham gia xét tuyển có thể có kết quả học lực yếu với điều kiện điểm trung bình các môn trên 3,5; riêng điểm trung bình môn Toán và Ngữ Văn trên 5.

 
Học sinh THCS sẽ có chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trước 15/7. (Ảnh minh họa: Báo Giáo Dục)
Học sinh THCS sẽ có chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trước 15/7. (Ảnh minh họa: Báo Giáo Dục)

Với những thông tin nêu trên, các em học sinh cũng như phụ huynh cần phải nắm rõ để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới. Cần cân nhắc kĩ lưỡng các nguyện vọng theo quy định để có thể thi được vào trường mà các em mong muốn, đồng thời phải tham khảo điểm thi các năm trước của trường nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 để đăng kí cho phù hợp.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

 BỎ KIỂM TRA 1 TIẾT TRONG ĐÁNH GIÁ HỌC SINH PHỔ THÔNG

Vừa qua, đã có 1 số điều chỉnh mới trong Dự thảo thông tư sửa đổi cũng như bổ sung quy chế trong việc đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT.

1. Tăng cường kết hợp nhận xét và đánh giá bằng điểm số. Việc nhận xét dựa trên biểu hiện cụ thể và các sản phẩm học tập của học sinh, không được nhận xét chung chung.

2. Đa dạng hóa hình thức kiểm tra như thêm hỏi đáp, đánh giá trên máy tính, chú trọng đánh giá bằng sản phẩm thực hành, học tập.

3. Giảm số đầu điểm đánh giá so với hiện nay, chỉ còn 2 đầu điểm mỗi học kì là kiểm tra giữa kì và cuối kì, bỏ kiểm tra 1 tiết.

4. Tăng cường vai trò của môn Ngoại Ngữ trong việc xét học sinh giỏi cũng như mở rộng đối tượng khen thưởng.