Lịch thi tốt nghiệp THPT có thể thay đổi nếu nghỉ trên 2 tuần

04/05/2021, 14:55 GMT+07:00

Mới đây, trên địa bàn cả nước đã có nhiều tỉnh thành cho học sinh học trực tuyến. Chính vì vậy nhiều ý kiến đề xuất nên có phương án lùi lịch thi tốt nghiệp THPT.

 
Có đề xuất lùi lịch thi THPT nếu nghỉ trên 2 tuần. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Có đề xuất lùi lịch thi THPT nếu nghỉ trên 2 tuần. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ đăng tải, tính tới thời điểm hiện tại đã có 9 tỉnh, thành trên cả nước quyết định cho học sinh chuyển sang hình thức học trực tuyến bởi tình hình dịch Covid-19, cụ thể gồm: Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thái Bình.

Các học sinh trường mầm non, Tiểu học, THCS, các cơ sở mầm non tư thục, độc lập nghỉ học đến ngày 9/5 hoặc khi có thông báo mới. Còn tại các nơi có số lượng lớn ca nhiễm Covid-19 dự kiến có thể sẽ nghỉ dài hơn 1 tuần. 

Trước tình hình này, nhiều đại diện các Sở GD-ĐT cho biết sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học và kiến nghị điều chỉnh lịch thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT nếu học sinh phải nghỉ phòng dịch nhiều hơn 2 tuần.

 
Học sinh, sinh viên sẽ đổi sang hình thức học online. (Ảnh: VTV)
Học sinh, sinh viên sẽ đổi sang hình thức học online. (Ảnh: VTV)

Sở GD-ĐT cũng sẽ có văn bản hướng dẫn chung để cơ sở đào tạo có thể chủ động tìm hướng giải quyết, bên cạnh đó cũng chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức dạy học và ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 phù hợp, hiệu quả trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp.

Thời điểm này, các tỉnh, thành vẫn duy trì thời gian thực hiện các nội dung năm học như quyết định từ trước, trong đó có thời gian tuyển sinh đầu cấp, thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trước đó tại Hà Nội sẽ hoãn thi khảo sát đối với lớp 12, lịch tiếp theo cụ thể sẽ thông báo sau. Theo hướng dẫn, Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát đối với học sinh lớp 12 THPT và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên trên toàn thành phố, vào ngày 11- 12/5.

 
Tại Hà Nội hoãn thi khảo sát đối với lớp 12. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
Tại Hà Nội hoãn thi khảo sát đối với lớp 12. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Mỗi học sinh lớp 12 sẽ phải kiểm tra 4 bài thi, trong đó có 3 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh) và một bài tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Đối vối các chương trình giáo dục thường xuyên sẽ kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và một bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Cũng theo đó, chiều 3/5 nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã đồng ý về chủ trương và giao Sở GD-ĐT, Sở Lao động - thương binh và xã hội thông báo cho học sinh, học viên tạm dừng đến trường. Trong thời gian này, các trường chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, các trường chỉ được tổ chức kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ GD-ĐT. Còn các bài kiểm tra định kỳ chỉ tiến hành sau khi học sinh trở lại trường học.

 
Các cơ sở đào tạo sẽ học trực tuyến đến khi có thông báo mới. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
Các cơ sở đào tạo sẽ học trực tuyến đến khi có thông báo mới. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Trước tình hình này, hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để các hoạt động nhanh chóng quay trở lại bình thường.

Cùng đọc thêm các tin tức khác tại YAN.

CÁCH HỌC ONLINE HIỆU QUẢ

Trước tình hình dịch bệnnh, các học sinh sinh viên đã phải chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên khác với lên lớp, việc học trực tuyến cũng có nhiều bất lợi và phải làm sao để học bằng cách này hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vì thế hãy tham khảo một vài ý dưới đây để có thể học một cách chuẩn xác hơn:

- Có tinh thần tự giác học tập, giữ vững động lực.

- Xây dựng không gian học tập riêng tư

- Có kế hoạch học tập rõ ràng.

- Xác định mục tiêu học tập.

- Tích cực tương tác bằng câu hỏi và tham gia thảo luận.

- Ghi chép đầy đủ và đọc lại sau mỗi buổi học.

- Thực hành bài học thường xuyên.

- Luôn giữ sức khỏe tốt.

>>> Xem thêm tại đây