Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

02/04/2019, 21:00 GMT+07:00

Phim ảnh chưa thể nào lột tả được hết cuộc sống mỗi ngày cực kỳ bận rộn và mệt mỏi của các vị Hoàng đế triều Thanh.

Hoàng tộc triều Thanh cực kỳ coi trọng những lời giáo huấn tổ tiên để lại, chính vì vậy, cuộc sống sinh hoạt của các vị Hoàng đế cũng không phải hoàn toàn tự do.

Mỗi buổi sáng, vào khoảng 4 giờ một hoạn quan sẽ hô to: "Đã đến giờ thỉnh giá (giờ dậy) rồi", người này đang làm nhiệm vụ báo thức cho Hoàng đế. Sau 3 tiếng hô của thái giám, Hoàng đế phải thức dậy. Chỉ trừ trường hợp những Hoàng đế còn quá nhỏ thì sẽ được thời gian ngủ thêm một lát.

Việc đầu tiên mà các Hoàng đế triều Thanh làm khi thức dậy là tắm rửa. Sau khi tắm xong, một vài món ăn vặt như tổ yến chưng đường phèn sẽ được dâng lên cho Hoàng đế. Tiếp đó, Hoàng đế sẽ mặc long bào (triều phục thêu rồng) rồi được các thái giám hộ tống đến gặp các quan viên.


Hoàng đế được hộ tống đi gặp quan viên.
Hoàng đế được hộ tống đi gặp quan viên.

Có thể nói, mỗi buổi sáng lâm triều là điều khiến các Hoàng đế đau đầu nhất, đặc biệt là vào mùa đông. Điện Thái Hòa nơi lâm triều rất lớn mà chỉ có một cái lò sưởi đặt cạnh ngai vàng nên nhiệt độ rất thấp. Vì vậy, mỗi một vị quan đều phải chuẩn bị cho bản thân một chiếc áo lông chồn. Từng có lời đồn rằng một vị Học sĩ thanh liêm vì không mua nổi áo lông chồn chống lạnh khi thượng triều mà lâm bệnh rồi qua đời.


Hoàng đế phải lâm triều mỗi sáng.
Hoàng đế phải lâm triều mỗi sáng.

Lâm triều nói đơn giản là một nghi thức gặp mặt mà thôi. Đa số trong các buổi lâm triều, Hoàng đế sẽ tiếp kiến những quan viên mới được sắc phong, hoặc đề bạt các quan viên địa phương. Họ không được phép nói chuyện trực tiếp với vua mà phải quỳ để giới thiệu lý lịch và tổ tiên 3 đời của mình. Những vấn đề liên quan đến chính sự quan trọng sẽ không được nhắc đến trong buổi lâm triều này.

Chế độ lâm triều vẫn tồn tại ngay cả khi nhà Thanh diệt vong và nó chỉ được hoãn khi:

- Hoàng đế bị bệnh

- Hoàng đế không ở trong cung (đi Nhiệt Hà hoặc Viên Minh Viên)

- Có quốc tang

Hoàng đế nhà Thanh được coi là "chuyên nghiệp" hơn hẳn các Hoàng đế nhà Minh. Dưới triều Minh nhiều vị Hoàng đế mấy chục năm không dậy sớm, không lâm triều, thậm chí không biết mặt quan viên.

Sau khi lâm triều, Hoàng đế nhà Thanh sẽ được ngủ đến khoảng 6 giờ thì dậy và đến Nam Thư Phòng đọc sách.


6 giờ Hoàng đế đến Nam Thư Phòng đọc sách.
6 giờ Hoàng đế đến Nam Thư Phòng đọc sách.

Khoảng 8 giờ, Hoàng đế sẽ dùng bữa sáng. Theo ghi chép vào ngày 18 tháng 5 năm Càn Long thứ 19 một bữa sáng của Hoàng đế bao gồm: chín món ăn nóng (gà hầm, đậu hũ chưng, tổ yến hấp thịt thái sợi, gà quay, thịt viên gói, thịt nai nướng, thịt heo ướp muối, gà nấu cung đình, canh suông), bốn loại dưa muối (cải muối Tô Châu, dưa chuột ngâm xì dầu, rau trộn, cải muối), ba món chính (cơm, bánh màn thầu, bánh hấp). Món ăn không ít, nhưng cũng không xa hoa như trong tưởng tượng, mãi tới thời Tây Thái Hậu bữa ăn của hoàng tộc mới trở nên xa hoa.


Mãi tới thời Tây Thái Hậu bữa ăn của hoàng tộc mới trở nên xa hoa.
Mãi tới thời Tây Thái Hậu bữa ăn của hoàng tộc mới trở nên xa hoa.

Sau bữa sáng, Hoàng đế sẽ phê duyệt tấu chương các đại thần gửi lên. Sau khi xem xong thì có trách nhiệm phê vào đó như: "Trẫm làm như vậy đó", "Trẫm đã biết"... Sau đó những tấu chương này sẽ được đưa đến Sở Quân Cơ. Tại đây các vị đại thần và Hoàng đế sẽ bắt đầu kiến khởi, tức họp để đề ra cách giải quyết cho từng nội dung.

Kiến khởi dưới thời nhà Thanh được quản lý vô cùng nghiêm khắc. Ví dụ khi Hoàng đế còn vị thành niên, ngoại trừ các đại thần nhiếp chính, thì những quan lại khác bao gồm của các hoạn quan cũng không được phép tham gia.


Hoàng đế và quan viên kiến khởi.
Hoàng đế và quan viên kiến khởi.

Kiến khởi không có thời gian cụ thể, thường thì kéo dài từ mấy giờ tới cả buổi. Trong lúc kiến khởi, quân thần thường sẽ trực tiếp nói chuyện với nhau. Sau khi kết thúc kiến khởi, Hoàng đế sẽ dùng bữa trưa. Cơm trưa thường sẽ bắt đầu vào lúc 2 – 3 giờ chiều và không khác gì bữa sáng cả.

Sau khi dùng cơm trưa xong, Hoàng đế sẽ nghỉ trưa khoảng 1 tiếng. Ngủ dậy, Hoàng đế bắt đầu đọc sách, luyện thư pháp, vẽ tranh, xem các trò giải trí, tìm Thái Hậu hoặc phi tử tâm sự, hay triệu tập các học giả nổi tiếng thảo luận học vấn. Bữa tối của Hoàng đế cũng sẽ như bữa sáng và trưa. Nhưng sẽ có thêm rượu, khi thấy Hoàng đế uống đã đủ, thái giám sẽ nói: “Dừng lại”, và Hoàng đế sẽ không được phép uống nữa.


Bữa tối Hoàng đế được uống rượu dưới sự giám sát của một thái giám.
Bữa tối Hoàng đế được uống rượu dưới sự giám sát của một thái giám.

Ngoài dùng bữa với Thái Hậu, Hoàng đế không được phép ngồi cùng bàn ăn với Hoàng hậu hay phi tử. Tuy nhiên cũng có ngoại lên, đó là khi Hoàng đế di giá đến cung của Hoàng hậu và phi tần để dùng bữa. Thế nhưng, tổ chế có quy định rằng: khi Hoàng đế giá lâm, Hoàng hậu phải quỳ ở cửa cung nghênh đón, sau khi Hoàng đế vào điện, Hoàng hậu phải thực hiện việc quỳ xuống ba lần, dập đầu chín lần, cho nên Hoàng đế triều Thanh rất ít khi đi tới cung Hoàng hậu hoặc phi tần dùng bữa.

Khi đến lâm viên của Hoàng gia, Hoàng đế sẽ được tự do hơn ở trong cung. Họ có thể không cần lâm triều, được dùng bữa với Hoàng hậu, phi tần. Vì vậy, một khi có cơ hội họ sẽ lập tức rời cung, tỷ như Khang Hi hay tới hành cung Nhiệt Hà, Càn Long thường tới Viên Minh Hiên, Từ Khê thì thường đi Di Hoà Viên.


Các vị Hoàng đế hay đến lâm viên Hoàng gia.
Các vị Hoàng đế hay đến lâm viên Hoàng gia.

Tuy nhiên dù ở hành cung nhưng kiến khởi vẫn diễn ra, vẫn phải phê duyệt tấu chương. Và quan trọng hơn đó là nếu Hoàng đế đi quá lâu sẽ bị các đại thần khuyên về.

Ngoài lật thẻ bài, Hoàng đế sẽ ban một phần đồ ăn của mình cho Hoàng hậu hoặc phi tần như là ám chỉ triệu kiến thị tẩm (tức việc hầu hạ Hoàng đế trên giường). Ví dụ như ngày 6 tháng 7 năm Càn Long thứ 38, sách Khởi Cư Chú viết: Hoàng Đế ban bữa tối cho Thuận Phi, đêm đó, Càn Long đế đón Thuận Phi.


Hoàng đế lật thẻ bài thị tẩm.
Hoàng đế lật thẻ bài thị tẩm.

Một ngày của các Hoàng đế Thanh triều cũng không hề tự do, thoải mái như trên phim. Không chỉ phải làm việc theo những công thức nhất định mà họ còn bị kiềm chế bởi các quy tắc do tổ tông để lại. Thế nên mọi thứ trên phim ảnh chỉ là một phần nào đó đời thực của các vị vua nhà Thanh ngày đó mà chúng ta được biết thôi đấy nhé.

Ảnh: Internet

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!