Lịch sử thú vị của những chiếc quần ống loe

22:00 06/02/2015

Tìm hiểu lịch sử thú vị của nữ hoàng 2015 - những chiếc quần ống loe qua những bức ảnh độc đáo.


Những thủy thủ người Mỹ là những người đầu tiên diện những chiếc quần ống rộng vào thế kỷ thứ 19. Họ mặc những chiếc quần này với mục đích nếu bị ngã xuống biển thì có thể dễ dàng kéo họ lên và khi chúng bị ướt thì cũng sẽ dễ dào tháo ra hơn so với những chiếc quần bình thường. Bức ảnh người thủy thủ với chiếc quần ống loe được nhìn thấy trên boong tàu sân bay USS New Hampshire ở Charleston, South Carolina vào năm 1864.
 

Nhưng những chiếc quần ống loe chưa bao giờ phổ biến cho đến giữa những năm thập niên 60. Sonny và Cher, nhóm song ca nổi tiếng được nhìn thấy trên phố với Cher đang mặc chiếc quần ống loe và phong cách thời trang của họ tràn ngập trên vô tuyến thời bấy giờ, khiến những chiếc quần ống loe bắt đầu được chú ý hơn.
 

Dù đã được chú ý nhưng ở thập niên 60, mọi người đều thích diện những chiếc quần ống thẳng hơn. Bức hình này ghi lại hình ảnh hiếm hoi của một người diện chiếc quần ống loe, đang nằm chợp mắt ở New York vào năm 1969.
 

Những người diện chiếc quần ống loe vào những năm cuối thập niên 60 như: siêu mẫu Twiggy, ca sĩ Mick Jagger và nghệ Jimi Hendrix... đều có xu hướng bắt đầu trở nên nổi tiếng sau đó.
 

Không phải đến tận giữa những năm 70, chiếc quần ống loe mới thống trị làng thời trang trên thế giới. Chúng ta thấy một người đàn ông trẻ diện chiếc quần ống loe đang đứng đợi xe ở gần New Jersey Turnpike vào năm 1971.
 

Và ở Anh, nhà thiết kế Mary Quant, diện chiếc quần ống loe và chụp hình bộ sưu tập thời trang mùa thu cùng với hai cô con gái của mình vào tháng 5 năm 1972.
 

Nhưng có vẻ như âm nhạc mới là ngọn lửa châm ngòi cho xu hướng thời trang này khi cựu nhóm trưởng của nhóm nhạc Slade diện đôi giày boot đế dày và tập trung ánh nhìn của mọi người vào chiếc quần jeans ống loe của mình.
 

Vào tháng 4 năm 1974, nhóm nhạc ABBA đoạt giải trong cuộc thì Eurovision ở Brighton, Anh và trong bức hình này, họ đang diện những chiếc quần ống loe đi cùng với đôi giày boot màu bạc.
 

Tháng 8 năm 1974, những người hâm mộ đội bóng Manchester United diện những chiếc quần ống loe cùng với đôi giày boot đế dày (mà rất thích hợp cho việc đánh nhau) đang có một cuộc ẩu đả với người hâm mộ của đội bóng Cardiff City.
 

Một trong những ban nhạc với thời trang quần ống loe nổi tiếng nhất trong thập kỷ này là ban nhạc người Scotland, Baby City Rollers. Được thành lập vào năm 1966 sau đó tan rã vào cuối năm 1974 trước khi tái hợp lại và đạt được thành công trên toàn thế giới vào đầu năm 1976, cũng là khoảng thời gian mà bức ảnh này được chụp.
 

Những đặc điểm của thời trang đầu trọc (dòng thời trang được đặt tên theo những người thanh niên với phần tóc được được cạo hoặc hớt sát) có các đặc điểm như phần tóc được cắt với độ ngắn dài không đồng đều và được uốn những lọn nhỏ, niềng răng, denim và những chiếc quần xăn gấu làm mê hoặc các thanh thiếu niên thời bấy giờ
 

Rất nhiều ban nhạc được thành lập và mong muốn kiếm được một chút gì đó trong thập niên 70. Bức hình nhóm nhạc pop Kenny với các thành viên Andy Walton, Chris Lacklison, Richard Driscoll, Chris Redbrun và Yan Style diện những chiếc quần ống loe và đang cố gắng tạo dáng.
 

Một nhóm thanh thiếu niên đang nhảy ở một vũ trường của Phần Lan, tháng 7 năm 1975.
 

Cũng có thể bắt gặp những chiếc quần với phần ống loe cực rộng đến nực cười ở bức hình một anh chàng đang mặc chúng ở Los Angeles tháng 11 năm 1975. Hai phần ống quần còn được gọi là Elephant Bells và chúng chỉ được mặc với những đôi giày đế dày có phần gót cao khoảng 10 đến 13cm để giữ cho phần ống quần không chạm đất.
 

Những chiếc quần ống loe bắt đầu bước vào thời kì suy thoái vào năm 1976 khi những ban nhạc không còn diện chúng thường xuyên nữa. Biểu tượng nhạc Punk người Anh, Sue Catwoman được bắt gặp đang đi dạo phố với một chiếc quần ống thẳng.
 

Mặc dù vậy , phải mất một thời gian để cho xu hướng quần ống loe dịu xuống khi chúng ta vẫn bắt gặp những đứa trẻ diện những chiến quần ống loe ở ngoài một cửa hàng ở Manchester vào năm 1977.
 

Ban nhạc The Jackson 5 vẫn mặc những chiếc quần ống loe ở Studio Buttes Chaumont ở Paris, ngày 30 tháng 5 năm 1977.
 

Các cầu thủ bóng đá của đội bóng Arsenal David O’Leary, Graham Rix, Trevor Ross và Frank Stapleton được bắt gặp diện những chiếc quần ống loe ở khách sạn Post House trước trận đấu của họ với đội Norwich City vào tháng 9 năm 1977.
 

Saturday Night Fever, là một bộ phim ca múa nhạc được trình chiếu lần đầu ở Mỹ vào tháng 12 năm 1977, miêu tả cuộc sống của tầng lớp lao động với nhân vật chính Tony Manero và cuộc đời của anh ấy về âm nhạc, những điệu nhảy, thời trang và vấn đề bạo lực.
 

Mọi người cứ nghĩ những chiếc quần ống loe chỉ là xu hướng ngắn trong một thập kỷ và chúng sẽ không bao giờ trở lại. Nhưng có vẻ chúng ta đã lầm.