Bí mật chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới: Chạy bằng mặt trời, nước và... cát

19/06/2019, 21:15 GMT+07:00

Qua hàng thế kỉ, chiếc đồng hồ không chỉ còn là vật để xem giờ mà đã trở thành người bạn thân thiết, thước đo đẳng cấp, giá trị của mỗi người. Tuy có mặt ở khắp mọi nơi nhưng nguồn gốc, xuất xứ của đồng hồ thì không phải ai cũng biết.

Những “cỗ máy thời gian” đầu tiên của nhân loại

Thế giới đã ghi nhận chiếc đồng hồ đầu tiên trong lịch sử nhân loại là đồng hồ mặt trời Sundial vào khoảng năm 3500 TCN. Thiết kế của chiếc đồng hồ này cực kỳ đơn giản. Nó hoạt động trên cơ chế theo dõi mặt trời, mặt trăng và dòng thủy triều lên xuống mỗi ngày để ước lượng thời gian. Người xưa sử dụng cây cột và cắm chúng theo phương thẳng đứng, người ta gọi nó là Gnomon để quan sát bóng của chúng để biết được mốc thời gian trong ngày.

Sau đó thiết bị đo thời gian bằng nước được phát minh bởi người Ai Cập cổ vào năm 1400 TCN. Người ta dùng chiếc bình trụ có khấc nối với đường ống nhỏ để nước từ bình trụ có thể thoát ra ống dẫn vào một bình khác. Thông qua những vạch hiện ở bình trụ mà người ta biết được thời điểm hiện tại trong phạm vi giờ như thế nào.

>> Xem thêm: Choáng với bộ sưu tập đồng hồ "không phải dạng vừa đâu" của Ngọc Trinh

 
Sundial là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới
Sundial là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới

Cùng ra đời với đồng hồ nước là đồng hồ cát. Ai cũng biết rằng cấu tạo của loại đồng hồ này không hề phức tạp. Loại đồng hồ này gồm một bình nhỏ, bụng thắt hẹp vừa đủ để một lượng nhỏ cát có thể chảy xuống. Sau khi cát chảy hết, người ta lật đầu đồng hồ lại và cứ thể để đếm số thời gian.

Đồng hồ mặt trời Sundial, đồng hồ nước Clepsydres và đồng hồ cát Sablier là những cỗ máy thời gian ra đời sớm nhất trong lịch sử nhân loại, nó mang giá trị văn hóa quan trọng trong cả xã hội hiện đại, đặt nền móng cho những chiếc đồng hồ đeo tay có cơ hội phát triển hiện nay.

Ra đời muộn nhất và cũng là thiết bị “thời gian” hoàn thiện nhất, đồng hồ đeo tay được phát minh lần đầu vào giữa thế kỷ XIV. Theo các chuyên gia thì chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên thuộc sở hữu của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất. Chiếc đồng hồ mang hình dáng của một chiếc lắc đeo tay, được nạm kim cương, gắn chắc chắn vào một đồng hồ nhỏ do bá tước Leicester tặng vào năm 1571.

 
Chiếc đồng hồ nạm kim cương của nữ hoàng Elizabeth
Chiếc đồng hồ nạm kim cương của nữ hoàng Elizabeth

Con đường “thăng tiến” của đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay là phát minh của quá trình tiến bộ trong lịch sử loài người. Nó không chỉ là công cụ giúp con người quản lý thời gian hiệu quả mà còn là món trang sức thể hiện đẳng cấp, giá trị của người sử dụng.

Những chiếc đồng hồ đeo tay được trở nên phổ biến bởi hãng Giard - Prerregaux (Thụy Sỹ) khi hãng sản xuất đồng hồ đeo tay phục vụ Hải quân Đức và dần trở nên quen thuộc với đời sống của nhiều người.

>> Xem thêm: Sau tất cả thì Quốc Trường cũng chính thức lên tiếng về việc dùng đồng hồ fake 23 tỷ đồng

 
Giard - Prerregaux là hãng "có công" đưa đồng hồ ra thế giới
Giard - Prerregaux là hãng "có công" đưa đồng hồ ra thế giới

Sau đó chiếc đồng hồ đeo tay ngày càng được hoàn thiện. Năm 1912, lịch sử ghi nhận chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên thể hiện được ngày tháng ra đời. Năm 1915, chiếc đồng hồ đeo tay chống ngấm nước đầu tiên được công bố. Đây đều là những cải tiến quan trọng để đáp ứng nhu cầu cho quân đội trong thế chiến thứ nhất.

Chiếc đồng hồ đeo tay cùng với những ứng dụng tuyệt vời của nó dần trở thành một trong những món phụ kiện không thể thiếu của những quý ông cũng như các quý cô hiện đại.

Các hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới

Nhắc tới đồng hồ người ta nghĩ ngay đến Thụy Sỹ, quốc gia này sở hữu hàng chục tên thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới. Đầu tiên phải kể đến là Rolex, chẳng cần phải tìm hiểu kỹ hay phải là một “tay chơi” đồng hồ mới biết đến tên thương hiệu này bởi nó quá nổi tiếng.

 
Rolex là hãng đồng hồ dành cho quý ông được săn đón bậc nhất trên thế giới.
Rolex là hãng đồng hồ dành cho quý ông được săn đón bậc nhất trên thế giới.

Mỗi ngày Rolex ghi nhận doanh thu lên đến 2000 chiếc đồng hồ trên toàn thế giới với tổng doanh thu là 3 tỷ USD. Tiếp đến là Hublot, cái tên vàng trong làng đồ hiệu, đây là tên thương hiệu trong TOP 10 hãng đồng hồ tốt nhất thế giới. Những cái tên còn lại trong danh sách như Breguet, Patek Philippe, Girard-Perregaux, Blanpain,...

Không chỉ có Thụy Sỹ, các hãng của Nhật Bản cũng được cải tiến và ưa chuộng với một mức giá phải chăng hơn như: Seiko, Citizen, Orient,...

>> Xem thêm: Người Việt đầu tiên sở hữu đồng hồ 47 tỷ

Đồng hồ ngày nay không chỉ để xem giờ

Đồng hồ là một vật không thể thiếu với nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ mang tiện ích, đồng hồ còn là trang sức thể hiện đẳng cấp, cá tính của mỗi người. Nhiều hãng điện tử hàng đầu thế giới đang cải tiến chiếc đồng hồ, giúp nó mang những tiện tích thông minh hơn như Apple, Samsung, Huawei, Fossil,...

Song Joong Ki mua đồng hồ cả tỷ đồng tặng vợ

Trong cuộc chạy đua giữa các hãng, công nghệ càng trở nên tiên tiến, chiếc đồng hồ đeo tay không chỉ để xem giờ nữa mà còn có thể đo nhịp tim, tình trạng sức khỏe, nhắn tin, nghe nhạc, soạn mail, đọc bản tin,... Tuy nhiên, chiếc đồng hồ truyền thống với kim giờ, kim phút, với những con số được thiết kế tỉ mỉ vẫn luôn được yêu chuộng.

Ngoài tiện ích, nó còn thể hiện nét đẹp cổ điển, tinh thần vượt thời gian của một trong những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Đón đọc những bài viết mới nhất tại YAN News!

Nguồn ảnh: Internet