Vụ việc của EXO và BTS: Tắt lightstick khi nhóm khác biểu diễn là lịch sự hay khiếm nhã?

12/01/2018, 14:00 GMT+07:00

Việc tắt lighstick luôn là vấn đề gây tranh cãi không ngừng nghỉ giữa các fandom Kpop.

Tắt lightstick khi nhóm khác diễn, chỉ mở cho thần tượng của mình, là hành động lịch sử hay khiếm nhã mà các fan thường hay làm?

Golden Disc Awards lần thứ 32 đã kết thúc và các giải thưởng cũng đã tìm được chủ nhân xứng đáng. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh buổi lễ, đó chính là việc bật - tắt lightstick của EXO-L và ARMY. Fandom của hai nhóm đang rất quyết liệt chỉ trích nhau về hành động tắt lightstick khi "nhà bên" biểu diễn.

Đỉnh điểm của sự việc này chính là khi một bài đăng trên Pann xuất hiện với tiêu đề "EXO-L dành trọn 10 phút cho Bangtan". Theo lời của "chủ thớt", khi đến lượt biểu diễn của BTS, các fan của EXO đã tắt hết lightstick của mình đi, thể hiện thái độ "tẩy chay". Tuy nhiên, các EXO-L đã lập tức phản hồi lại, họ chưa bao giờ tắt lightstick khi BTS diễn mà ngược lại, fan BTS mới là người tắt lightstick trong phần diễn của EXO.


Bức ảnh so sánh khi BTS và EXO diễn và EXO-L bị tố là tắt lightstick khi BTS diễn.
Bức ảnh so sánh khi BTS và EXO diễn và EXO-L bị tố là tắt lightstick khi BTS diễn.

Có rất nhiều bình luận phản hồi lại bài viết như sau:

- Nếu nhìn kĩ thì sẽ thấy có lightstick của EXO trong phần biểu diễn của Bangtan mà. Thớt đang nói gì thế?

- Gì vậy? Trong sân khấu của Bangtan có không ít lightstick của EXO đấy nhé. 

- Vẫn nhớ các A.R.M.Y tắt hết bomb lúc EXO diễn ở MAMA và khi được hỏi tại sao lại làm thế họ trả lời rằng: "Lúc nào chúng tôi cũng tắt nó đi để thể hiện phép lịch sự".

- Làm gì có chuyện đó. Có nhiều bằng chứng chi thấy EXO-L vẫn mở lightstick trong 10 phút đó mà.

- Không nói điêu chứ hầu như còn chẳng có nổi một cái bomb sáng đèn khi EXO diễn.

- Mọi người cứ tranh cãi việc tắt lightstick có lịch sự không nhưng theo tôi thì thật bất lịch sự.

- Thế các người có cổ vũ cho EXO không?

Nhiều bằng chứng được đưa ra để khẳng định các EXO-L chẳng những mở lightstick khi BTS biểu diễn mà còn mở cả phần trình diễn của các nghệ sĩ khác. Hôm qua, fan của EXO chiếm gần một nửa số khán giả tại buổi lễ, nên nếu như không có lightstick của nhóm thì phía dưới sân khấu sẽ chỉ có vài ánh sáng le lói.

Bằng chứng được các EXO-L đưa ra.


Fan của EXO vẫn mở lightstick khi Lee Hi biểu diễn.
Fan của EXO vẫn mở lightstick khi Lee Hi biểu diễn.

Về cơ bản, việc fan dùng lightstick để cổ vũ cho phần trình diễn của thần tượng là việc quen thuộc để thể hiện tình yêu của fan dành cho họ. Biển lightstick càng nhiều, càng sáng, càng chứng minh được sự lớn mạnh của fandom, đó cũng là niềm tự hào của idol và cả fan. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp fan nhóm này tắt đèn khi nhóm khác biểu diễn làm dấy lên không ít tranh cãi trong suốt thời gian qua và câu hỏi được đặt ra rằng tắt lightstick khi nhóm khác biểu diễn là tôn trọng hay khiếm nhã?


Việc mở gậy phát sáng luôn là chủ đề gây xôn xao và thường dẫn đến chiến tranh không hồi kết giữa các fandom.
Việc mở gậy phát sáng luôn là chủ đề gây xôn xao và thường dẫn đến chiến tranh không hồi kết giữa các fandom.

Tại Dream Concert 2016, EXO-L đã vô cùng phẫn nộ tố cáo các fandom khác đã tắt hết lightstick khi EXO biểu diễn và cho rằng đó là một hành động thiếu tôn trọng. Trong khi các EXO-L đã bật lightstick và còn hát theo phần trình diễn của những nhóm nhạc khác, nhưng đến lượt EXO diễn thì họ lại tắt hết đèn đi (trừ Shawol và Starlight). Liệu có phải họ muốn tạo ra Black Ocean cho nhóm?

Tuy nhiên, dù là mục đích gì thì mọi âm mưu cũng trở thành thất bại. Chính vì không một lightstick nào khác được bật trừ ngoài lightstick của EXO, đã vô tình thể hiện được sự hùng mạnh đến đáng sợ của lực lượng EXO-L. Một vùng trời màu bạc bao trùm khán đài mà không pha lẫn bất cứ màu ánh sáng nào khác trong đó. 


Khi bị tố thì một số fan nhóm khác đã trả lời rằng vì hết pin hay lightstick bị nóng.
Khi bị tố thì một số fan nhóm khác đã trả lời rằng vì hết pin hay lightstick bị nóng.

Lần khác, tại Golden Disc Awards năm 2016. Khi hai nhóm EXO và BTS biểu diễn các ca khúc của mình, đã có nhiều nhóm fan đồng loạt tắt lightstick tạo nên biển đen im lặng khoảng 10 phút. Theo thông tin, "biển đen" này nhằm hướng đến EXO nhưng không may BTS diễn ngay sau đó nên đã chịu luôn cảnh này. 


EXO diễn trước và chỉ có lightstick của nhóm.
EXO diễn trước và chỉ có lightstick của nhóm.


BTS diễn kế cũng chịu cảnh biển đen yên lặng.
BTS diễn kế cũng chịu cảnh biển đen yên lặng.


BTS cũng từng hứng chịu biển đen và khi ấy fan của EXO đã bị cho là cố tình tắt lightstick đi.
BTS cũng từng hứng chịu biển đen và khi ấy fan của EXO đã bị cho là cố tình tắt lightstick đi.

Có thể thấy, vì fan của EXO rất đông và luôn chiếm phần lớn số ghế tại các sân khấu âm nhạc nên luôn tạo ra các biển lightstick hoành tráng. Thế nên, mỗi khi dưới khán đài tối đi thì EXO-L lại hứng chịu "gạch đá", bị tố là cố tình tắt đèn để tạo Black Ocean, nhưng rõ ràng ở đó vẫn còn nhiều fan của nhóm khác và muốn tạo biển đen đâu phải chỉ fan một nhóm là có thể làm được.

Black Ocean dường như là một điều vô cùng đáng sợ đối với cả thần tượng lẫn người hâm mộ bởi nó chỉ xuất hiện khi tất cả mọi người muốn "tẩy chay" hay đã quay lưng với nhóm. Trong quá khứ nhóm nhạc đình đám SNSD đã chịu cảnh "biển đen" khi vừa ra mắt vì bị fan các nhóm khác ghét bỏ. T-ara cũng hứng chịu sự im lặng trong phần trình diễn vì scandal bắt nạt. Tuy nhiên, những "biển đen" hiện nay có vẻ như chỉ bắt nguồn từ việc các fandom ghét nhau nên ghét luôn cả idol.


"Biển đen" Dream Concert 2008: Vết sẹo dài trong ký ức Sone
"Biển đen" Dream Concert 2008: Vết sẹo dài trong ký ức Sone

Những lí do như tắt lighstick khi nhóm khác biểu diễn nhằm tôn trọng họ, bởi họ có thể chỉ muốn nhìn thấy lightstick của mình phát sáng dưới sân khấu, hay vì pin yếu, dễ bị nóng nên không phát sáng liên tục được và còn tỉ tỉ lí do khác được đưa ra để biện minh cho hành động "tắt đèn - ngưng cổ vũ" khi idol của mình không biểu diễn được cho là một hành động vô cùng không đẹp.

Chương trình tập thể, không ai có quyền bắt ép chúng ta phải thích hết tất cả các nhóm, nhưng vẫn có một số fan vì lịch sự mà mở đèn trong suốt các phần trình diễn nghệ sĩ khác. Chính vì vậy, mặc dù biết rằng việc tắt - mở gậy phát sáng hay cổ vũ cho ai là quyền cá nhân của các fan, nhưng nếu có thể thì chúng ta nên ủng hộ cho tất cả những nghệ sĩ biểu diễn tại sân khấu âm nhạc mà mình tham dự để ủng hộ họ bởi họ sẽ tổn thương đến dường nào nếu như biểu diễn mà không một ai quan tâm.

Vụ việc của EXO và BTS: Tắt lightstick khi nhóm khác biểu diễn là lịch sự hay khiếm nhã?

Nhưng nếu như "fan nhà người ta" không cổ vũ cho thần tượng của mình thì cũng không nên gay gắt chỉ trích, hãy thử nghĩ xem khi bạn yêu cầu fan nhóm khác phải dành cho mình sự tôn trọng thì phải nghĩ lại các bạn có tôn trọng idol của họ chưa? Tố cáo người khác không mở lightstick nhưng các bạn có từng làm như thế không? Hay thậm chí là vui cười khi thấy biển đen của nhóm khác, nhưng lại "giãy đành đạch lên" khi nạn nhân là thần tượng của mình?

Hơn nữa, các bạn yêu quý thần tượng của mình, người khác cũng yêu quý thần tượng của họ, người khác có lightstick, các bạn cũng có. Vậy sao không tự tạo cho mình một biển lightstick thật đẹp mà phải đòi hỏi, trông chờ vào người khác rồi trách họ? Chỉ có fan ruột mới hết mình vì thần tượng mà thôi, đừng bao giờ trông đợi vào người khác để rồi khi không như ý muốn thì lên tiếng chỉ trích. Điều đó rất trẻ con.

Vụ việc của EXO và BTS: Tắt lightstick khi nhóm khác biểu diễn là lịch sự hay khiếm nhã?

Việc bật, tắt lightstick có hai mặt của nó. Khi tham gia concert chung cũng nên mở lightstick theo phép lịch sự nhưng cũng nên nhớ đừng bắt buộc người khác phải mở vì họ cũng nghĩ đến thần tượng của họ. Nếu không may hết pin mà còn bị các fan nhóm khác tắt luôn thì sẽ tạo thành biển đen mất.

Sau mỗi lễ trao giải luôn là hàng tá chuyện bức xúc tranh cãi từ giải thưởng, phản ứng của thần tượng hay thậm chí là việc bật - tắt lightstick. Nhưng tốt nhất hãy nghĩ thoáng đi một chút họ bật hay không là chuyện của họ "đèn nhà ai nấy sáng" nên đừng đổ lỗi, "bóc phốt" để làm ảnh hưởng đến thần tượng của mình.

*Bài viết mang quan điểm cá nhân

(Ảnh: Internet)