Lịch sử dịch tễ của bệnh nhân 470 và 500 trước khi mắc Covid-19

07:25 01/08/2020

Nhằm khoanh vùng và phát hiện kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, Bộ Y tế đã phối hợp với các ban ngành tại địa phương cung cấp lịch trình di chuyển của những trường hợp dương tính với nCoV trước đó. Cụ thể, trong tối 31/7, lịch sử dịch tễ của 2 ca bệnh 470 và 500 đã được cung cấp.

Theo đó, bệnh nhân 470 đã từng đi du lịch nhiều nơi trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Đối với bệnh nhân 500, người này là giáo viên và đã tham gia trông thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

 
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)

Lịch trình của bệnh nhân 470

Trong tối ngày 31/7, Sở Y tế Đà Nẵng đã cung cấp đầy đủ thông tin về lịch trình di chuyển của các bệnh nhân được công bố trong ngày. Đáng chú ý là lịch sử dịch tễ của bệnh nhân 470 vô cùng phức tạp, cụ thể như sau:

Bệnh nhân 470 - nữ, 67 tuổi, hiện đang là nội trợ, trú tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp điều trị không thường xuyên. Hiện tại bệnh nhân sống cùng chồng và gia đình con trai tại địa chỉ trên.

- Từ ngày 11 - 12/7, bệnh nhân vào khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc chồng, không tiếp xúc với ai trong thời gian này và chỉ về nhà lấy đồ dùng rồi quay trở lại bệnh viện.

 
Các trường hợp nghi nhiễm được đưa đến nơi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Các trường hợp nghi nhiễm được đưa đến nơi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

- Từ ngày 13 - 17/7, bệnh nhân du lịch tại TP.HCM ở các địa điểm là Dinh Thống Nhất, nhà nghỉ trên đường Đông Du, sau đó di chuyển xuống Bến Tre và Cần Thơ. Cũng trong ngày 13/7, con gái ruột của bệnh nhân đến bệnh viện và chỉ tiếp xúc với bố.

- Từ ngày 18/7, bệnh nhân tiếp tục vào viện chăm sóc chồng và ở đến ngày 20/7 thì cả 2 xuất viện về nhà. 

- Chiều 21/7, bệnh nhân cùng chồng nhập viện lại và ở luôn tại bệnh viện đến ngày 26/7. Trong thời gian này bệnh nhân không tiếp xúc với ai ngoài những người trong phòng bệnh.

 
Bệnh nhân vào viện đeo khẩu trang hạn chế lây lan virus. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân vào viện đeo khẩu trang hạn chế lây lan virus. (Ảnh: Thanh Niên)

- Từ 26 - 27/7, bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, không ho hay tức ngực, khó thở. Đến 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng.

- Chiều 29/7, bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện 199 - Bộ Công an để cách ly và đến 30/7 thì nhận kết quả dương tính với nCoV. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vào 21 giờ cùng ngày. Hiện tại bệnh nhân không ho, không sốt, hơi đau họng và tiếp xúc tốt.

>>Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Lịch trình của bệnh nhân 500

Cũng trong tối ngày 31/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng đã công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân 500. Cụ thể, bệnh nhân 500 là nữ, 41 tuổi, trú tại thôn Gò Hà, xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng và là giáo viên trường THCS có tiếp xúc với nhiều người trước khi phát hiện dương tính với nCoV.

- Hàng ngày, bệnh nhân thường hay đi chợ chiều Hoà Khương ngay gần nhà.

- Trong 3 ngày từ 17 - 19/7, bệnh nhân trông thi tại trường THCS Trần Quốc Tuấn thuộc xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang.

 
Khu vực cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm, đã nhiễm. (Ảnh: VnExpress)
Khu vực cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm, đã nhiễm. (Ảnh: VnExpress)

- Ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đà Nẵng chăm mẹ là bệnh nhân số 431.

- Trong ngày 26/7 bệnh nhân đến trường THCS Đỗ Thúc Tịnh làm việc, tiếp xúc nhiều người. Sau đó ghé mua thuốc tại một quầy thuốc trước Trạm Y tế xã Hoà Khương. Đến 18 giờ cùng ngày, bệnh nhân có đi tự tiệc đầy tháng ở nhà hàng xóm.

- 22 giờ ngày 27/7, bệnh nhân được đưa đến Khu ký túc xá phía Tây TP. Đà Nẵng để cách ly tập trung và được công bố dương tính với nCoV trong ngày 31/7.

>>Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Bộ Y tế khuyến cáo, đề nghị người dân thực hiện khai báo y tế

Liên quan đến các ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên sớm liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn nếu xuất hiện cùng thời điểm trên với những bệnh nhân dương tính. Đồng thời thực hiện khai báo y tế để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho cơ quan chức năng sớm khoanh vùng đối tượng.

 
Xe cấp cứu chở bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Xe cấp cứu chở bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, mọi người nên chủ động thông báo với cơ sở y tế nếu biết những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19. Lịch sử dịch tễ của những bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được Bộ Y tế liên tục cập nhật để người dân nắm được thông tin chính xác.

>>Có thể bạn chưa biết: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 6h sáng ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 558 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp không qua khỏi đã công bố vào tối ngày 31/7.

Hiện tại đã có 373/558 trường hợp được điều trị khỏi bệnh.

Những ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng hiện vẫn đang được truy vét F1, F2 và sớm khoanh vùng nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan virus.

Trong thời điểm này, người dân tuyệt đối không nên hoang mang, lo lắng và chỉ nên tiếp nhận thông tin chính thống từ Bộ Y tế.