Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

26/07/2020, 11:45 GMT+07:00

Tính đến sáng ngày 26/7, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 418 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2 ca được phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam đã có thêm 2 bệnh nhân từ Đà Nẵng chưa xác định được nguồn lây.

Bệnh nhân 418 là người Đà Nẵng, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu. Bệnh nhân có di chuyển nhiều nơi trong địa bàn thành phố trước ngày khởi phát bệnh.

 
Nhà của bệnh nhân mắc Covid-19 đang được phun khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhà của bệnh nhân mắc Covid-19 đang được phun khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)

Đà Nẵng ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19

Vào sáng ngày 26/7, Bộ Y tế đã chính thức công bố ca nhiễm thứ 418 là ca lây lan trong cộng đồng thứ 2 tại Đà Nẵng. Bệnh nhân 418 là nam, 61 tuổi và trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Bệnh nhân được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngay trong đêm 25/7.

 
Bệnh viện C nơi có ca nhiễm đầu tiên. (Ảnh: Pháp Luật)
Bệnh viện C nơi có ca nhiễm đầu tiên. (Ảnh: Pháp Luật)

Ngày 11/7, bệnh nhân có những triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi, sụt cân và ăn uống kém và đến khám tại 1 phòng khám tư ở đường Đinh Tiên Hoàng. Tuy nhiên sau khi uống thuốc 2 ngày không đỡ thì bệnh nhân đã chuyển vào Bệnh viện quận Hải Châu cấp cứu.

>>Xem thêm: Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Rumani và Ba Lan về nước

Bệnh nhân 418 đã đi những đâu?

Theo lịch sử dịch tễ của bệnh nhân 418 cho thấy, trong suốt 1 tháng này bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khu vực thành phố Đà Nẵng, thường xuyên ở nhà sử dụng máy tính và không có tiếp xúc với người nước ngoài. Bệnh nhân thường ăn sáng và uống cà phê ở khu vực gần nhà, hiện tại đang sống cùng vợ và con gái.

 
Bệnh viện Đà Nẵng nơi bệnh nhân đang điều trị cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Đà Nẵng nơi bệnh nhân đang điều trị cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

Vào ngày 5/7, trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân đến Bệnh viện Đà Nẵng (Khoa Hồi sức tích cực - chống độc) để chăm người nhà đang điều trị. Đến ngày 11/7 thì bệnh nhân có những biểu hiện như trên và đã cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7. Ngay sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng, ở tại phòng 506. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển vào Khoa Hồi sức Tích cực vào ngày 23/7 và xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV đêm ngày 25/7.

>>Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng cách ly thêm 5 người Trung Quốc chưa rõ lịch sử dịch tễ

Sức khoẻ hiện tại của bệnh nhân 418

Thời điểm bệnh nhân chuyển vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng đã xuất hiện tình trạng ho khạc đàm trắng, khó thở. Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi và phải theo dõi lao phổi, có biến chứng của suy hô hấp. Đến khi cho kết quả dương tính với nCoV, bệnh nhân được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực với tình trạng khá nặng, phải thở máy qua nội khí quản.

 
Khu vực cách ly dành cho những người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh. (Ảnh: VnExpress)
Khu vực cách ly dành cho những người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, các cơ quan chức năng liên quan đang khoanh vùng và thực hiện cách ly những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng. Thành phố cũng thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế các phương tiện di chuyển đến và đi Đà Nẵng.

>>Bạn có biết: Đà Nẵng phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về trường hợp ca bệnh 418 mới được phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng sáng ngày 26/7?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 26/7, Việt Nam ghi nhận 418 ca nhiễm và bước sang ngày thứ 2 có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại đã có 365/418 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 8 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng được phát hiện từ ngày 25/7 đến nay đang được cách ly điều trị, đồng thời Bộ Y tế cũng tiến hành khoanh vùng và xác định các đối tượng tiếp xúc gần để sớm phát hiện những trường hợp lây nhiễm khác trong cộng đồng.