CĐM tranh cãi gay gắt: Lì xì đầu năm, sinh viên có nên nhận hay không?

16:20 05/02/2019

Là sinh viên có nên nhận tiền lì xì đầu năm hay không là câu hỏi đang gây tranh cãi lớn, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra.

Tết luôn nảy sinh rất nhiều vấn đề gây tranh cãi. Trong đó không thể thiếu chuyện sinh viên có nên nhận tiền lì xì đầu năm hay không? Dư luận đã chia ra thành 2 phe tranh cãi khốc liệt. Một bên cho rằng sinh viên đã lớn rồi không nên ngửa tay nhận tiền như bọn trẻ con. Một bên khác lại cho rằng, lì xì là phong tục lấy may đầu năm, dù là sinh viên cũng không ngoại lệ.


Sinh viên có nên nhận lì xì hay không?
Sinh viên có nên nhận lì xì hay không?

Rất nhiều người cho rằng, sinh viên đã trưởng thành rồi, đều là những người 2 mấy tuổi đầu không còn bé nữa. Những đứa trẻ cấp 1, cấp 2 nhận lì xì thì còn dễ hiểu chứ sinh viên thì không chấp nhận được. Khi đi học là đã tự chủ được mọi việc trong cuộc sống, đã là một người trưởng thành

Khi còn nhỏ, những đứa trẻ thường ì èo xin khách của bố mẹ lì xì. Đến bao giờ nhận được thì chúng mới vui vẻ chạy đi chỗ khác chơi. Nhưng khi là sinh viên, cũng tức là trưởng thành rồi, lì xì đâu còn dành cho những cô cậu tuổi này nữa.


Lì xì chỉ dành cho trẻ con.
Lì xì chỉ dành cho trẻ con.

Sinh viên có rất nhiều người đã đi làm thêm và có thu nhập kha khá. Nhiều người cho rằng, nếu đã có thể kiếm được tiền thì cũng nên lì xì cho người khác, dù ít, dù nhiều thì đó cũng là tấm lòng của mình chứ không nên nhận lì xì của người khác nữa.

Cũng có người nhận định rằng, không nhận lì xì nữa nghĩa là đã trưởng thành, đã lớn. Cuộc đời mình cũng đã có thể tự làm chủ được. Còn nhận nghĩa là vẫn còn bé bỏng và chưa thực sự trưởng thành được.


Sinh viên không nên nhận lì xì.
Sinh viên không nên nhận lì xì.

Trong dịp đầu năm, người lớn thường mừng tuổi trẻ con với mong muốn con em mình hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, tiến bộ,… Còn đối với sinh viên, lớn rồi thì nên nghĩ đến việc mừng tuổi người khác, có thể là người nhỏ tuổi hơn mình, cũng có thể là ông bà, cha mẹ.

Thế nhưng, cũng có không ít người cho rằng lì xì là phong tục truyền thống tốt đẹp mỗi dịp tết đến xuân về. Lì xì quan trọng không ở mệnh giá số tiền mà là ở những lời chúc. Sinh viên nhận lì xì cũng được, không nhận cũng chẳng sao, tuy nhiên có một chú ý là tuyệt đối đừng bao giờ đòi lì xì.


Sinh viên có thể nhận lì xì nhưng không được đòi lì xì.
Sinh viên có thể nhận lì xì nhưng không được đòi lì xì.

Tiền lì xì từ họ hàng, anh chị ngoài chúc may mắn đầu năm còn hỗ trợ một phần nào đó cho việc học tập ở Đại học. Mừng tuổi chỉ là cái cớ để họ cho tiền bạn mà thôi. Ai cũng biết là sinh viên phải trang trải rất nhiều khoản, cuộc sống đôi khi rất khó khăn.

Lì xì chỉ đơn giản là phong tục đầu năm của người dân, tại sao lại phải làm to chuyện lên. Nhận được phong bao đỏ đầu năm sẽ giúp cho cả năm may mắn. Chẳng ai từ chối may năm và những lời chúc đầu năm bao giờ, ngay cả sinh viên cũng vậy.


Lì xì là phong tục tốt đẹp đầu năm.
Lì xì là phong tục tốt đẹp đầu năm.

Tuy biết là phong tục đầu năm, nhưng câu chuyện sinh viên có nên nhận lì xì không năm nào cũng gây tranh cãi. Lì xì là để lấy lộc, lấy may đầu năm, không nên bắt ép người khác không được nhận. Dù là sinh viên, trẻ con hay người lớn đều có quyền được nhận lì xì và may mắn.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới về Trẻ tại YAN nhé!

Ảnh: Internet