Dù không nhìn thấy gì, nhưng người khiếm thị vẫn luôn đeo cặp kính đen và đây là lý do

07:00 22/11/2017

Thường ngày chúng ta hay bắt gặp hình ảnh những người khiếm thị mang kính đen đi trên đường phố. Nhưng liệu bạn có thắc mắc lí do tại sao họ lại làm vậy không ?


Những người khiếm thị thường nhận được khá nhiều thắc mắc về tình trạng của mình.
Những người khiếm thị thường nhận được khá nhiều thắc mắc về tình trạng của mình.

Điều đầu tiên mà chúng ta cần biết, đó là không phải tất cả người khiếm thị đều không thể nhìn bất cứ thứ gì hay trước mặt họ là một màn đêm đen kịt. Thực ra, phần lớn người khiếm thị có thể nhìn thấy lờ mờ ở một mức độ nào đó, chỉ là thị lực của họ rất kém mà thôi.

Mắt của người khiếm thị thường cảm thấy khó chịu bởi ánh sáng quá chói và một đôi kính đen sẽ giúp họ giải quyết vấn đề này. Trong khi phần lớn người khiếm thị phải mang những chiếc kính đen để lọc ánh sáng mạnh và tia cực tím thì có những người phải mang những chiếc kính đặc biệt để lọc những loại ánh sáng màu mà mắt họ nhạy cảm.


Ánh sáng mạnh và tia cực tím rất có hại cho mắt người khiếm thị.
Ánh sáng mạnh và tia cực tím rất có hại cho mắt người khiếm thị.

Không chỉ đối với người khiếm thị mà cả những người bình thường cũng cần phải có những biện pháp để hạn chế tiếp xúc với tia cực tím ( tia UV) bởi chúng có thể gây ra các bệnh như viêm giác mạc, đục thủy tinh thể hay thậm chị viêm màng kết. Trong vài trường hợp, việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV sẽ dẫn đến các bệnh ung thư về mắt. Chính vì những người khiếm thị có khả năng nhìn vô cùng kém, không cảm nhận được mắt mình có đang tiếp xúc với ánh sáng hay không nên họ phải mang một đôi kính đen để tránh khỏi những tia cực tím.

Thực tế, một vài người khiếm thị phải mang kính đen ở mọi nơi để bảo vệ mắt khỏi những cú va đập hàng ngày như những nhành cây thấp, vật thể nhỏ bị thổi bay trong gió hoặc chén đĩa bị rơi...

Ngoài ra, việc mang kính đen cũng là một dấu hiệu để người ngoài nhận biết được họ là một người khiếm thị. Cũng có một vài người cho rằng việc mang kính đen là để tránh gây ra những "giao tiếp bằng mắt" không phù hợp, làm mất lòng người đối diện. Một số người còn mang kính đen nhằm che đi những vết sẹo, dị dạng của mắt sau chấn thương, tai nạn dẫn đến sa sút thị lực.


Việc mang kính đen kèm theo một cây gậy trắng hiện nay khá phổ biến ở người khiếm thị.
Việc mang kính đen kèm theo một cây gậy trắng hiện nay khá phổ biến ở người khiếm thị.

Với định kiến phổ biến "mang kính đen là người khiếm thị" nên nhiều người luôn cảm thấy mình phải mang một đôi để cho mọi người tin rằng mình là người khiếm thị. Ngày nay khi đi trên đường phố mỗi ngày, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người khiếm thị mang kính đen. Tuy không biết chắc chắn đó là thật hay giả nhưng điều đó đã chứng minh khá rõ định kiến trên đã ăn sâu vào đời sống của con người.


Một chiếc kính đen thông minh tích hợp cả camera và tai nghe.
Một chiếc kính đen thông minh tích hợp cả camera và tai nghe.

Trong tương lai, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại thì những người khiếm thị sẽ có những sản phẩm đặc biệt để hỗ trợ bản thân nhiều hơn. Chẳng hạn vào năm 2015, Tập đoàn công nghệ Vision đã sáng chế ra một loại kính thông minh có gắn kèm một chiếc camera và tai nghe tích hợp bên trong chúng để quét và thông báo với người dùng địa hình xung quanh và thời tiết hiện đại. Thậm chí chúng còn có thể nhận diện được mặt chữ và đọc cho người khiếm thị nghe, giúp họ biết những gì mình đang đọc hay biết được chuyến xe bus mà mình sắp lên sẽ đi đến đâu...

Theo todayifoundout