Lí do đằng sau việc Microsoft trưng bày máy tính của đối thủ Apple sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

07:00 06/08/2018

Trong khi Apple có cả một gia tài vững vàng ở dòng thiết bị di động, Microsoft lại là ông trùm ở mảng PC. Chi tiết đặc biệt này đã khiến cho mọi người nghĩ rằng họ là hai đối thủ nặng ký trong làng công nghệ.

Trên thực tế, ngay tại khu tham quan Microsoft Visitor Center tại khuôn viên Redmond, chiếc máy tính đầu tiên của hãng Apple - Apple Macintosh, đang được trưng bày một cách đầy tự hào bên cạnh nhiều hiện vật quan trọng khác của thương hiệu Microsoft, chẳng hạn như chiếc danh thiếp đầu tiên của tỉ phú Bill Gates.

​Sự thật là, Microsoft ngày nay có thể đã không tồn tại nếu không có mẫu Apple Macintosh đột phá, máy tính dành cho đại chúng đầu tiên có giao diện đồ họa người dùng (GUI).
Sự thật là, Microsoft ngày nay có thể đã không tồn tại nếu không có mẫu Apple Macintosh đột phá, máy tính dành cho đại chúng đầu tiên có giao diện đồ họa người dùng (GUI).

Có thể nói trong những năm đầu thập niên 1980, Bill GatesSteve Jobs vừa là bạn, lại vừa là đối thủ cạnh tranh. Ông Jobs từng bay đến trụ sở Washington của Microsoft, và Gates mô tả đây là một “chuyến thăm quyến rũ kỳ lạ”. Đó là khi ông Jobs thành công trong việc kêu gọi Microsoft sản xuất phần mềm Macintosh.

Ông Gates là một người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Macintosh lớn mạnh. Vào năm 1983, ông thậm chí còn xuất hiện cùng với Jobs trong chương trình trò chơi hẹn hò Macintosh tại sự kiện chuẩn bị cho ra mắt Macintosh.  Trong chương trình, ông Gates đã cho rằng máy tính Mac “thực sự nắm bắt trí tưởng tượng của mọi người”.

Ảnh chụp màn hình đoạn quảng cáo Macintosh.
Ảnh chụp màn hình đoạn quảng cáo Macintosh.

Macintosh cuối cùng ra mắt vào năm 1984 với quảng cáo Super Bowl “1984” nổi tiếng. Microsoft tiếp tục cam kết hỗ trợ mẫu Mac non trẻ bằng nhiều phiên bản Excel, PowerPoint, và Mail đầu tiên được tung ra sau đó. Microsoft Office 1.0 bắt đầu trên máy tính Mac, và ông Gates có lần nói rằng người của Microsoft làm việc với Macintosh còn nhiều hơn cả Apple.

Song, hai bên bắt đầu rạn nứt từ năm 1985 khi Microsoft thông báo rằng họ sẽ bước vào cuộc chơi hệ điều hành đồ họa với Windows 1.0. Steve Jobs khi ấy giận dữ, cáo buộc ông Gates và hãng Microsoft tách khỏi Macintosh.

Bill Gates và Steve Jobs thời bấy giờ.
Bill GatesSteve Jobs thời bấy giờ.

Song sếp của Microsoft lại chẳng hề quan tâm, ông cho rằng Apple không hề độc quyền với ý tưởng trênHai sếp công nghệ huyền thoại đều lấy ý tưởng từ Xerox PARC, phòng nghiên cứu nổi tiếng đi tiên phong trong công nghệ GUI. Khi Jobs cáo buộc Microsoft cướp ý tưởng, ông Gates có câu trả lời nổi tiếng.

Steve này, tôi nghĩ có nhiều cách nhìn vào vấn đề. Tôi nghĩ chúng ta đều có người hàng xóm giàu có tên là Xerox và tôi đột nhập vào nhà anh ta để trộm TV, phát hiện ra rằng ông đã trộm nó từ trước”.

Hai người còn lùm xùm một thời gian trước khi đưa đến hòa giải sau này. Một trong những điều đầu tiên mà ông Jobs làm trên cương vị CEO Apple năm 1997 là tuyên bố rằng Microsoft từng đầu tư để giúp doanh nghiệp trụ vững sau nhiều năm chật vật. 

Lí do đằng sau việc Microsoft trưng bày máy tính của đối thủ Apple sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Đến cuối đời cố nhà sáng lập Apple, căng thẳng giữa hai người cuối cùng đã dịu đi đáng kể. Ông Jobs thừa nhận rằng mình ngưỡng mộ Microsoft, và thích làm việc với Gates. Tỉ phú Microsoft thì nói rằng mình tôn trọng sở thích của nhà sáng lập Apple.

“Tôi tôn trọng Steve, chúng tôi làm việc cùng nhau. Chúng tôi thúc đẩy lẫn nhau, thậm chí là đối thủ cạnh tranh. Không có gì mà ông ấy nói làm tôi khó chịu cả”, ông Gates nói sau khi Jobs qua đời.

Những năm gần đây, Microsoft giảm nhắc đến chuyện cạnh tranh nói chung. Hai hãng vẫn cạnh tranh, đặc biệt là khi laptop Microsoft Surface đối đầu trực tiếp với Mac iPad của Apple. Dù vậy, căng thẳng giữa hai doanh nghiệp dường như thấp hơn bao giờ hết.