Góc bất ngờ: phụ nữ luôn luôn có bàn tay lạnh hơn so với đàn ông, lí do hoá ra là vì thế này

15:00 19/02/2018

Chúng ta thường nghe đâu đó câu nói "Người có bàn tay lạnh là người có một trái tim ấm áp." Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng không phải ai cũng có bàn tay lạnh. 

Thực tế các nhà khoa học đã chứng minh, bàn tay của phụ nữ luôn luôn lạnh hơn nhiều so với bàn tay của cánh mày râu. Lí do chính là bởi phụ nữ và cả trẻ em thường có ít cơ bắp hơn so với đàn ông, 

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã thử nghiệm và chứng minh điều này bằng cách yêu cầu mọi người đưa tay xuống nước đóng băng trong ba phút, sau đó họ sử dụng máy ảnh với công nghệ ảnh nhiệt để ghi lại kết quả. Các hình ảnh thu được cho thấy bàn tay của đàn ông, những người được cho là có nhiều cơ bắp hơn sẽ trở nên ấm áp nhanh hơn so với những người phụ nữ cùng làm thử nghiệm.


Những người đàn ông với nhiều cơ bắp trên người sẽ có bàn tay ấm hơn cả
Những người đàn ông với nhiều cơ bắp trên người sẽ có bàn tay ấm hơn cả

Tác giả của cuộc thử nghiệm này, cô Stephanie Payne cho biết: "Nhận thức được mức độ tác động của nhiệt độ bên ngoài đối với cơ thể con người, đặc biệt là hai bàn tay là một việc rất quan trọng. Ví dụ như với trẻ em và phụ nữ, những người có ít cơ hơn thì phải tìm những biện pháp để giữ ấm được cơ thể như mặc thêm nhiều quần áo hay đi găng tay."

Một nhóm gồm 114 tình nguyện viên ở trong độ tuổi từ 18 đến 50 đã tự nguyện làm thử nghiệm, từ đó giúp cho các nhà khoa học tìm ra được mối liên hệ giữa cơ bắp và nhiệt độ của cơ thể cũng như của hai bàn tay.


Trong khi đó, bàn tay của phụ nữ và trẻ em thường lạnh và khó để giữ ấm hơn so với đàn ông
Trong khi đó, bàn tay của phụ nữ và trẻ em thường lạnh và khó để giữ ấm hơn so với đàn ông

Bà Payne, nghiên cứu sinh tiến sĩ và một nhà khoa học đã nghiên cứu về các quần thể người trên toàn thế giới, cho biết: "Chúng tôi luôn nghĩ rằng chất béo (hoạt động như chất cách nhiệt) là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình giữ ấm cho cơ thể, tuy nhiên cơ mới thực sự đóng vai trò quan trọng. Cơ thể chúng ta là một hệ thống tuyệt vời, sử dụng các cơ bắp để tạo ra nhiệt giúp giữ ấm cho chúng ta trong những ngày đông lạnh giá."

Trên thế giới, có rất nhiều nhóm người có thể hình lùn và béo hơn những người ở các vùng khác. Đó chính là những người Inuit, sống ở môi trường băng giá quanh năm. Tuy nhiên, chân tay của họ luôn nhỏ và ngắn hơn so với mọi người, giúp cho máu chỉ cần vận chuyển trong một diện tích cơ thể nhỏ hơn, góp phần giữ ấm cho cơ thể.

Nguồn: Daily Mail