Tìm hiểu khái niệm LHP Cannes và sự khác biệt giữa Cannes với giải Oscar

14:05 16/05/2019

LHP Cannes là gì?

Hoạt động hơn 70 năm, Liên hoan phim Cannes luôn là cơ hội để các đạo diễn, biên kịch, diễn viên tỏa sáng và đồng thời tạo cơ hội để đánh giá và phát triển nền điện ảnh thế giới. Cũng như mọi năm, LHP Cannes 2019 đã bắt đầu từ ngày 14/5 đến ngày 25/5/2019. Chúng ta cùng YAN tìm hiểu chi tiết LHP Cannes là gì? LHP Cannes và Oscar khác nhau như thế nào nhé!

 
LHP Cannes 2019 lần thứ 72 diễn ra tại Pháp
LHP Cannes 2019 lần thứ 72 diễn ra tại Pháp

Liên hoan phim Cannes

LHP Cannes là một trong những liên hoan phim uy tín nhất thế giới, được diễn ra vào tháng 5 hàng năm tại thành phố Cannes, Pháp. Có rất nhiều hạng mục giải thưởng khác nhau nhưng giải thưởng cao nhất trong LHP Cannes là giải “Cành cọ vàng” (Palme d'Or). Điểm thú vị là "Cành cọ vàng" là biểu tượng của Cannes và gắn liền với châm ngôn "Cành cọ là niềm tự hào của kẻ chiến thắng".

 
Cành cọ vàng tại LHP Cannes
Cành cọ vàng tại LHP Cannes

Được tổ chức lần đầu vào năm 1946, cho đến nay LHP Cannes luôn là sự kiện quy tụ hàng loạt những tác phẩm chất lượng nhất, cũng là nơi tụ hội của các nghệ sĩ danh tiếng nhất thế giới.

 
Các nghệ sĩ tham gia LHP Cannes 2019
Các nghệ sĩ tham gia LHP Cannes 2019

Bên cạnh LHP Cannes, Oscar cũng là giải thưởng điện ảnh uy tín không kém. Vậy LHP Cannes và Oscar khác nhau ở điểm nào?

Sự khác biệt giữa LHP Cannes và Oscar?

Như các bạn đã biết LHP Cannes là liên hoan phim còn Oscar là giải thưởng. Ngoài ra, còn có nhiều điểm khác nhau giữa 2 sự kiện điện ảnh hàng đầu thế giới, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bảng sau.

  LHP Cannes Oscar
Mục đích Giới thiệu những bộ phim sắp được công chiếu Vinh danh những bộ phim đã công chiếu trong một năm qua
Thông tin tổ chức sự kiện Được tổ chức bởi "Ban tổ chức LHP Cannes" vào tháng 5 hằng năm ở Pháp. Được tổ chức bởi "Viện Hàn lâm Khoa học Điện ảnh" vào tháng 2 hằng năm ở Los Angeles.
Thời gian diễn ra 12 ngày, 50 phim được công chiếu nhưng chỉ dành 45 phút để trao giải. 1 ngày, không công chiếu phim và có 4 tiếng trao giải.
Quốc gia tham dự Không giới hạn. Phim Mỹ, Phim nước ngoài (1 quốc gia chỉ được chọn và tham dự 1 phim).
Số lượng phim đề cử Thành viên Ban tổ chức có đôi lúc đề cử đến đến 25 phim cho giải "Cành cọ vàng". Phim nước ngoài chỉ có 5 đề cử.
Người quyết định giải thưởng Hội đồng giám khảo quyết định kết quả mỗi hạng mục tranh giải. Như sự thống nhất của Ban tổ chức mới là quyết định kết quả cuối cùng. Kết quả được quyết định bởi phiếu bầu từ các thành viên Viện hàn lâm.
Số giải thưởng và giá trị giải thưởng Tổng cộng 8 giải thưởng, cao nhất là "Cành cọ vàng". Phim đã nhận giải "Cành cọ vàng" thì sẽ không được nhận giải thưởng khác. Có 30 giải thưởng, mỗi giải thưởng đều có ý nghĩa riêng và đều có giá trị lớn. Phim có thể nhận cả giải "Phim nước ngoài xuất sắc" và "Phim hay nhất".

Ngoài việc lựa chọn vinh danh phim hay, nghệ sĩ tài năng, LHP Cannes còn là dịp để các đạo diễn, biên kịch, diễn viên, … gặp gỡ và trao đổi về chuyên môn nghề nghiệp. Đây là cơ hội để mọi người học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm đối tác, ý tưởng cho kế hoạch tương lai. Còn Oscar chỉ để trao giải thưởng.

Sau sự việc diễn viên Thi Dư Phi bị buộc rời khỏi LHP Cannes lần thứ 72 , YAN cũng muốn lưu ý thêm là chỉ những khách mời có vé mới được tham dự LHP Cannes và Oscar. Vẫn như mọi năm sẽ có 9 vị giám khảo kỳ cựu, nhưng năm nay khá đặc biệt là sự xuất hiện của giám khảo 9x Elle Fanning.

 
Hội đồng giám khảo tại lễ khai mạc LHP Cannes năm nay
Hội đồng giám khảo tại lễ khai mạc LHP Cannes năm nay

Giải thưởng “Cành cọ vàng” sẽ là bước ngoặt lớn và là bàn đạp để các bộ phim hay có thể thâm nhập thị trường điện ảnh quốc tế. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa may mắn có được vinh dự ấy. Trong những năm gần đây, phim Việt ngày càng được đầu tư mạnh về cả nội dung và chất lượng, vì thế chúng ta cùng chờ đợi sự đột phá mang về “Cành cọ vàng” đầu tiên nhé.

Qua bài viết LHP Cannes là gì và giải thích sự khác nhau giữa LHP Cannes và giải thường Oscar, hy vọng các bạn đã phần nào phân biệt được hai sự kiện lớn của điện ảnh thế giới. Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những tin tức mới nhất về LHP Cannes 2019 đang diễn ra nhé!