Leon Vũ kể chuyện tuổi thơ bị mẹ bỏ rơi, gian nan với nghề ca hát ở Mỹ

20/08/2021, 12:30 GMT+07:00

Thời gian gần đây, Thúy Nga cùng chương trình Gõ cửa thăm nhà đã mang đến cho khán giả nhiều góc nhìn hơn về cuộc sống của các ca sĩ hải ngoại. Trong tập 73, Leon Vũ lần đầu kể về tuổi thơ bị mẹ bỏ rơi, sống với bà ngoại và những khó khăn thời điểm đi theo con đường nghệ thuật ở Mỹ.

 
Nam ca sĩ lần đầu kể về tuổi thơ.
Nam ca sĩ lần đầu kể về tuổi thơ.

Leon Vũ sinh ra ở Tây Ninh và theo gia đình sang Mỹ định cư từ năm 15 tuổi. Cứ ngỡ anh có điều kiện được sang nước ngoài sống từ bé nhưng thực tế tuổi thơ của nam ca sĩ có những mảng màu khá buồn. 

Theo đó, tuổi thơ anh vắng bóng mẹ ruột, bà bỏ rơi Leon khi anh chỉ mấy tuần tuổi. Tâm sự với Thúy Nga, nam ca sĩ nghẹn ngào: "Lúc Leon chỉ mới mấy tuần, mẹ Leon ẵm em đi mất, bỏ lại Leon và chị hai. Từ đó về sau Leon chỉ biết có bà ngoại thôi, nhiều khi tưởng bà ngoại là mẹ. Lúc đó bà thương Leon quá nên mấy dì giận không cho bà ở trong nhà, hai bà cháu phải ra ngoài chợ ở trong cái sạp. Tối thì Leon tới mấy rạp chiếu phim, sân vận động bắt dế cơm để sáng đem ra chợ bán".

 
Vốn thân thiết với Thúy Nga nên anh trải lòng nhiều hơn.
Vốn thân thiết với Thúy Nga nên anh trải lòng nhiều hơn.

Đến năm anh 7, 8 tuổi thì mẹ trở về. Lúc này mẹ cũng kết hôn với người mới. Vì còn quá nhỏ, không ý thức được tình mẫu tử, cũng chẳng cảm nhận được hình ảnh mẹ ruột là thế nào nên cuộc sống của cả hai có nhiều mâu thuẫn.

"Trước tết năm 1979 mấy ngày, mẹ Leon về. Khi mẹ đang ngồi với ông dượng (chồng sau của mẹ Leon Vũ) thì bà ngoại kêu Leon lên. Leon nhìn xong thì chắc nói gì đó hỗn lắm, giờ Leon không nhớ. Qua ngày hôm sau cả nhà đi hết, Leon bị mẹ lôi ra ngoài hè **** một trận tan tành khói lửa. Mới gặp mà phát cho mình "phần quà" vậy cái từ sau mình ác cảm, cứng đầu hơn. Bắt kêu ông dượng là ba thì Leon không kêu được, rồi cũng bị **** một trận", Leon tâm sự với Thúy Nga.

 
Lúc nhỏ anh ngủ với bà ngoài sạp ở chợ.
Lúc nhỏ anh ngủ với bà ngoài sạp ở chợ.

Dù mẹ về nhưng nam ca sĩ vẫn ở với bà ngoại, cho đến khi bà lớn tuổi không còn đủ khả năng nuôi cháu nữa thì Leon mới về ở với mẹ ruột để được đi học. Phụ huynh nam ca sĩ mang 5 đứa con đi Mỹ định cư. Anh vừa đi học, vừa phụ chăm các em để mẹ có thời gian làm việc.

Trước khi làm ca sĩ, Leon Vũ là người mẫu. Nhờ công việc đưa đón ban nhạc mà anh bắt đầu có mối quan hệ nhiều hơn với các bầu show. Anh kể mình may mắn được ca sĩ Hương Lan nhận làm con nuôi, hướng dẫn tận tình để phát triển con đường nghệ thuật. Thời gian đầu luyện tập, nam ca sĩ từng thiếu kiên nhẫn và muốn dừng lại mọi thứ.

 
Trong căn phòng chứa phục trang là nơi anh rất trân trọng.
Trong căn phòng chứa phục trang là nơi anh rất trân trọng.

Tại đây, cũng lần đầu anh tâm sự với Thúy Nga về những gian nan mình từng trải qua. Thời gian đầu chẳng ai muốn cho anh hát, Leon kể: "Từ từ Leon xin vô hát cho mấy vũ trường, cũng kiên trì, khổ cực lắm. Nhiều khi tám giờ rưỡi diện đồ lên mà đến hai giờ khuya cũng không ai kêu hát. Chị chủ kêu lại chơi rồi học hát cho quen, mà nhiều khi MC thấy mình không bắt mắt hay sao. Hồi đó không có xe, Leon đón xe buýt hay nhờ người quen thả mình đi đi về về. Chị chủ thấy tội nghiệp quá, cho làm thứ Tư, thứ Năm thôi với giá 50-60 đồng/ngày, còn cuối tuần cho người chuyên nghiệp. Làm riết cái quen, mỗi tối đều được hát mình mừng lắm. Từ đó bên đây nghe tên mình mới mời về Việt Nam, lúc đó Leon hát nhiều lắm".

Trải qua nhiều thăng trầm, vất vả, hiện tại Leon Vũ được nhiều người yêu mến hơn và có cuộc sống ổn định ở Mỹ. Căn nhà anh đang sống khá thoáng mát, có khu vườn riêng được trồng rất nhiều loại hoa quả, nuôi động vật và còn được tận dụng làm bối cảnh để quay MV. 

 
Leon Vũ sở hữu khu vườn khá rộng.
Leon Vũ sở hữu khu vườn khá rộng.

Bất ngờ hơn khi Leon Vũ đã lên kế hoạch thực hiện show ca nhạc ở quê nhà Tây Ninh, chuẩn bị bán vé và sẵn sàng mọi thứ nhưng nào ngờ vì dịch bệnh mà phải hoãn lại mọi thứ. Anh mong rằng thời gian tới mình sớm được trở về Việt Nam, phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả.

LEON VŨ VẪN THÔNG CẢM CHO MẸ SAU NHIỀU CHUYỆN KHÔNG HAY

Tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, mâu thuẫn với mẹ và bà cũng có cách hành xử không hay nhưng khi nhìn lại, Leon Vũ không còn trách móc phụ huynh nữa. Anh cảm thấy mẹ mình ngày một già đi và điều quan trọng nhất vẫn là sức khỏe.

"Khi hôn nhân của Leon đổ vỡ thì mẹ có gọi đến khóc và xin lỗi dữ lắm. Mẹ Leon xin lỗi vì cuộc sống hồi xưa cực khổ quá, mẹ giống như trút giận lên mình chứ cũng không ai muốn. Gần đây Leon gặp mẹ nhiều hơn, có một lần chụp hình với mẹ xong nhìn lại mới thấy mẹ già rồi, tóc bạc hết, mắt nheo nheo. Mình mới bắt đầu cảm giác là không gì bằng sức khỏe của mẹ, Leon quyết định sống gần gũi mẹ, sống có hiếu hơn. Mặc dù hai mẹ con rất khắc khẩu nhưng tình mẫu tử vẫn thiêng liêng hơn", anh bày tỏ.

Leon Vũ có mối quan hệ tốt với Thúy Nga nhiều năm nay. Ngoài ra, anh còn là người đồng nghiệp thân thiết với cố nghệ sĩ Anh Vũ. Ngày danh hài ra đi, Leon Vũ cũng bỏ hết mọi việc để về Việt Nam cùng lo đám tang của bạn.

Xem thêm tại đây!