Không phải chỉ trên phim ảnh, mà thực tế Lệnh Phi là nhân vật cực kỳ "nguy hiểm" trong Hậu cung

19/11/2018, 11:45 GMT+07:00

Nhờ vào sự sủng ái của vua Càn Long, con đường "thăng tiến" chốn thâm cung của Ngụy Giai thị dường như vô cùng thuận lợi, từ Quý Nhân, lên đến Tần, Phi rồi Quý Phi. Mặc dù khi còn sống, danh phận cao nhất của bà chỉ là Hoàng Quý phi, nhưng vì là mẹ ruột của Gia Khánh Đế nên lúc qua đời bà được truy phong là Hoàng Hậu. Tuy rằng đây là tước hiệu khi đã mất nhưng vẫn là một vị trí cao rạng danh trong sử sách.


Ngụy Giai thị trong sử sách.
Ngụy Giai thị trong sử sách.

Câu chuyện về cuộc đời thăng hoa của Lệnh Phi

Năm 13 tuổi, Ngụy Giai thị nhập cung làm cung nữ. Do gia thế Ngụy thị cũng có “máu mặt” trong Nội Vụ phủ Bao y, nên Ngụy thị được chọn làm cung nữ hầu hạ thân cận của Phú Sát Hoàng hậu, được vị Hoàng hậu này đích thân chỉ bảo.


Ảnh minh họa từ phim Diên Hi Công Lược.
Ảnh minh họa từ phim Diên Hi Công Lược.

Sau 6 năm nhập cung, Ngụy Giai thị lọt vào mắt xanh của Càn Long Đế và một bước được thăng làm Quý nhân, vượt hẳn 3 cấp. Bởi lẽ, khi cung nữ nếu được Hoàng đế sủng ái ban đầu sẽ được thăng làm Quan nữ tử, trên Quan nữ tử còn có Đáp ứng, Thường tại. Ấy vậy mà Ngụy Giai thị lại nhanh chóng được thăng lên làm Quý nhân, ngồi cùng hàng với một số phi tần con nhà gia thế khác.

Không phải chỉ trên phim ảnh, mà thực tế Lệnh Phi là nhân vật cực kỳ

Sau khi được sắc phong làm Quý nhân thuộc hàng Chính ngũ phẩm, con đường thăng tiến trong cung của Ngụy Giai thị vô cùng suôn sẻ. Trong cùng năm, Ngụy thị tiếp tục được Càn Long phong tước vị Tần, thuộc hàng Chính tứ phẩm trong hệ thống Hậu cung. Không chỉ vậy, Ngụy thị còn được Càn Long Đế ưu ái phong hiệu “Lệnh”, trở thành Lệnh Tần

(*) “Lệnh” theo nghĩa “kinh thi phong nhã” với hàm ý khen Ngụy Giai Thị đẹp người đẹp nết.

Ba năm sau đó (năm 1748), Lệnh Tần được phong làm Lệnh Phi và năm 1759, bà được phong làm Lệnh Quý Phi. Năm 1765, Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị đột nhiên bị thất sủng, Lệnh Quý Phi được tấn phong làm Hoàng quý phi, thay Hoàng hậu cai quản lục cung.

Năm 1775, Hoàng quý phi Ngụy thị qua đời và được ban thụy hiệu Lệnh Ý Hoàng quý phi. Sau khi con trai của bà là Gia Khánh Hoàng Đế lên ngôi, bà được truy phong làm Hiếu Nghi Thuần Hoàng hậu.

Không phải chỉ trên phim ảnh, mà thực tế Lệnh Phi là nhân vật cực kỳ

Rõ ràng, từ một cung nữ nhỏ bé thấp kém vượt qua các phi tần con nhà gia thế khác để vươn lên làm Hoàng quý phi, cai quản lục cung và được truy phong làm Hoàng hậu thì người phụ nữ đó rõ ràng không thể bình thường được.

Lệnh phi được coi là tri kỷ “hiếm có khó tìm” của Hoàng đế Trung Hoa

Theo sử sách, Lệnh phi phi sở hữu nhan sắc đẹp tuyệt trần. Vẻ đẹp của bà được ví giống như một bức tranh thủy mặc, sâu lắng, nhưng lại khiến người khác có cảm giác thoải mái, yên bình. Ngoài xinh đẹp, bà còn giỏi cầm kỳ thi họa và rất hiểu biết. Đây có thể là lý do bà chiếm được cảm tình của vua. 

Đối với Càn Long, Lệnh phi còn là một người hiểu biết và có tấm lòng bao dung. Kể cả trong thời kỳ Càn Long gặp nhiều khó khăn, bà vẫn luôn ở bên cạnh, tình cảm mặn nồng như những cặp phu thê bình thường khác. Chính sự yêu thương đơn giản, nhưng đầy ấm áp này khiến vua thêm tin tưởng và sủng ái. Bên cạnh đó, dù biết Càn Long vốn tính phòng lưu, tuy nhiên, bà luôn “nhắm mắt làm ngơ”, làm tròn bổn phận của một phi tần.

Không phải chỉ trên phim ảnh, mà thực tế Lệnh Phi là nhân vật cực kỳ

Khi vị phi tần này qua đời ở tuổi 49, bà khiến Càn Long tiếc thương vạn phần, cho ngừng thiết triều 5 ngày. Số lượng văn vật bồi táng của bà còn được thêm 18 kiện so với thông thường và chỉ kém 1 kiện so với Hoàng hậu.

Bên cạnh đó, Lệnh Ý hoàng quý phi cũng là người thứ 5 và là người cuối cùng được hợp táng cùng với Càn Long tại địa cung. Thi thể của bà sau 153 năm chôn cất vẫn còn nguyên vẹn, không bị thối rữa. Điều này cho đến nay vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu và chưa có lời giải đáp.


Mộ của Lệnh phi.
Mộ của Lệnh phi.

Có thể nói, cuộc chiến chốn thâm cung quá khốc liệt, chỉ những người giữ được tấm lòng thiện lương và cực kỳ khôn khéo, thông minh mới xứng đáng nhận được một cuộc sống tốt đẹp nhất. Mặc dù Thập ngũ Hoàng tử Vĩnh Diễm có tư chất thông tuệ và tài đức không kém Càn Long, nhưng rất nhiều người cho rằng ông chọn Vĩnh Diễm lên ngôi Hoàng đế cũng một phần vì tình cảm yêu thương đối với Lệnh phi Ngụy Giai thị.

Không phải chỉ trên phim ảnh, mà thực tế Lệnh Phi là nhân vật cực kỳ

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành "liều thuốc" kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một đất nước “đầy thị phi” này. Càn Long đế liệu có yêu thương Lệnh Phi thật lòng hay không chưa ai biết rõ, nhưng rõ ràng với những “bằng chứng thép” trên, dù Càn Long có yêu hay không yêu thì Lệnh Phi cũng là một vị phi tần đáng gờm, không phải dạng vừa trong chốn hậu cung tàn khốc.